Vì sao nên cố gắng vận động sau khi ghép gan?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sau khi ghép gan, nếu bạn băn khoăn khi nào mình có thể vận động và vận động như thế nào để không ảnh hưởng đến gan thì bài viết này chính xác là dành cho bạn đấy.

Thực chất, ban đầu, bạn cần nghỉ ngơi tại giường, nhưng sau khi gan lành, bạn cần phải năng động hơn. Điều này sẽ thúc đẩy gan phục hồi đúng cách và nhanh chóng. Bạn nên bắt đầu với một số hoạt động thể chất cơ bản và dễ dàng để từ từ cải thiện sức khỏe và giúp bản thân trở về với cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là một số cách giúp bạn bắt đầu với những hoạt động thể chất sau phẫu thuật ghép gan.

Bắt đầu với các bài tập thể dục nhẹ để làm giãn cơ thể

Rõ ràng, tập thể dục làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, nó có thể giúp kiểm soát những căng thẳng thường xảy ra sau khi ghép gan bằng cách tăng mức endorphin trong cơ thể. Bác sĩ và kỹ thuật viên vật lý trị liệu có thể khuyên bạn không nên tập thể dục ngay sau khi phẫu thuật. Bạn có thể cần phải nghỉ ngơi một vài tuần. Sau đó, bạn có thể bắt đầu với các bài tập nhẹ.

Đừng cố gắng luyện tập nặng ngay lập tức, nếu bạn đã từng tập luyện trước đây thì giờ chỉ cần bắt đầu với những bài tập thể dục nhẹ và sau đó thiết lập một thói quen dần dần. Đi bộ, bơi lội, đi xe đạp sẽ rất hữu ích cho bạn và là chìa khóa để có cuộc sống lành mạnh và thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn nên thảo luận với bác sĩ về chương trình tập thể dục phù hợp, an toàn và không quá sức. Khi muốn nâng cao mức độ tập luyện, bạn cũng nên nói bác sĩ để giúp thiết kế một kế hoạch phù hợp với tình hình sức khỏe của bạn.

Giúp đỡ công việc gia đình sau khi ghép gan

Sau một vài tuần nằm trên giường, bạn có thể bắt đầu giúp đỡ gia đình. Bạn có thể không biết rằng làm việc nhà cũng chính là tập thể dục. Nếu không muốn có một chương trình tập thể dục  ép mình phải thực hiện nghiêm túc, bạn nên thay thế bằng cách làm việc nhà mỗi ngày. Tất nhiên, bạn có thể nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi, nhưng cố gắng giảm số lượng thời gian bạn dành cho việc ngồi hay nằm, thậm chí bạn nên từ bỏ thói quen ngồi hay nằm quá nhiều. Thói quen nghỉ ngơi cả ngày có thể làm cho bạn lười biếng và rất có hại cho quá trình phục hồi.

Trồng cây vì sức khỏe và môi trường

Mặc dù, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ghép gan nên tránh làm việc với cây, hoa và đất đai sau phẫu thuật, nhưng trồng cây hoặc làm vườn cũng là một hoạt động tốt cho sức khỏe. Một số lưu ý bạn cần phải ghi nhớ nếu muốn thử làm vườn, bạn phải đeo găng tay, tốt nhất nên có găng tay cao su bất cứ khi nào bạn làm việc để phòng ngừa việc đứt tay và các vi khuẩn cùng bụi bẩn xâm nhập vào cơ thể của mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ rửa tay sau khi làm vườn. Nếu có thể, bạn nên tránh tiếp xúc với phân bón, lá ướt và các chất hữu cơ mục nát. Những vật liệu này có thể chứa nấm mốc và sẽ gây ra nhiễm trùng đường hô hấp.

Đi du lịch

Khi bạn cảm thấy đủ khỏe, bạn có thể lên kế hoạch một kỳ nghỉ với gia đình và bạn bè của mình. Cắm trại, dã ngoại hay đi du lịch sẽ giúp bạn cải thiện tâm trạng khi sức khỏe của bạn tốt hơn. Trước khi đi, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ những gì bạn nên mang theo trong trường hợp khẩn cấp và phải làm gì trong những tình huống đó.

Hãy chắc chắn rằng bạn biết địa điểm các bệnh viện hoặc trung tâm cấy ghép gần nhất ở tại nơi bạn sẽ đến thăm. Đừng quên mang đủ thuốc cho toàn bộ chuyến đi, cộng thêm một ít thuốc để dự phòng trong trường hợp chuyến đi kéo dài. Bạn cũng nên viết ra số điện thoại quan trọng để mọi người có thể liên hệ với trung tâm cấy ghép trong trường hợp bạn phải cấp cứu.

Hoạt động thể chất giúp bạn quay trở lại với cuộc sống bình thường một cách nhanh chóng hơn. Đừng lãng phí thời gian của mình nằm dài trên giường vì ý nghĩ cần nghỉ ngơi sau một thời gian khó khăn với bệnh tật. Bạn đã nghỉ ngơi đủ và đã đến lúc bạn bắt đầu hoạt động rồi đấy.

Bạn có thể quan tâm những bài sau:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc