Triệu chứng giống đột quỵ nhưng không phải là đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Các triệu chứng đột quỵ khi nào có thể xảy ra?

Các triệu chứng đột quỵ xuất hiện khi não thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Nếu những triệu chứng này biến mất trong vòng 24 giờ, gọi là đột quỵ nhẹ. Đột quỵ nhẹ, hay đột quỵ do não thiếu oxy rất dễ dàng để nhận ra. Tuy nhiên, có một vài bệnh có biểu hiện giống như đột quỵ nhẹ làm cho quá trình chẩn đoán đột quỵ diễn ra rất khó khăn. Để tránh chẩn đoán sai, bác sĩ phải xem xét tất cả các nguyên nhân tiềm năng gây ra các triệu chứng ngắn, giống-đột quỵ, đặc biệt khi chụp cắt lớp và xét nghiệm cộng hưởng từ có kết quả bình thường.

Các bệnh nào có triệu chứng giống đột quỵ?

Các bệnh có triệu chứng giống đột quỵ nhẹ gồm:

Động kinh

Đây là những đợt bất thường của hoạt động não. Mặc dù hầu hết mọi người biết đến các loại động kinh gây mất tri giác và rung giật mạnh cơ thể, còn có nhiều loại động kinh khác giống TIAs. Một số triệu chứng bao gồm yếu một chi, rối loạn trí nhớ, và khó tập trung.

Chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu là chứng đau đầu gây suy nhược ảnh hưởng đến một phần lớn dân số. Một số thể đau nửa đầu kèm theo các triệu chứng có thể gây nhầm lẫn với một đột quỵ nhẹ, bao gồm tê liệt cơ mặt tạm thời, hoa mắt, nhìn mờ và suy yếu hoặc tê ở các chi.

Chóng mặt

Đây là một trong những triệu chứng không đặc hiệu nhưng có nhiều khả năng xảy ra. Thực tế, mọi người có thể cảm triệu chứng tương tự “chóng mặt” do virus dạ dày như là khi họ bị đột quỵ. Do vậy, khi một người đến phòng cấp cứu bị chóng mặt không rõ nguyên nhân, đột quỵ nhẹ hoặc đột quỵ cần luôn được cân nhắc như những nguyên nhân có thể.

Rối loạn trí nhớ

Khi đột quỵ nhẹ ảnh hưởng đến một trong những khu vực bộ nhớ của não, nó có thể gây ra rối loạn trí nhớ tạm thời. Tuy nhiên, nhiều bệnh khác cũng có thể gây ra rối loạn trí nhớ, bao gồm động kinh và đau nửa đầu. Do vậy, bất cứ khi nào bệnh nhân đến phòng cấp cứu do rối loạn trí nhớ, bác sĩ phải bảo đảm các triệu chứng này không phải do đột quỵ hoặc đột quỵ nhẹ gây ra.

Những bệnh nào bạn có thể mắc phải?

Bên cạnh các bệnh đề cập ở trên, bạn cũng có thể mắc một số bệnh như:

Phản ứng thuốc

Thuốc men, đặc biệt là khi mới dùng, có thể gây ra một loạt các triệu chứng. Khi bắt đầu dùng một loại thuốc mới, bạn nên cố gắng điều chỉnh từ từ và theo dõi các dấu hiệu thực thể bất thường.

Dị ứng nghiêm trọng

Dị ứng thường gây phát ban hoặc khó thở. Nhưng đôi khi dị ứng với thức ăn, côn trùng cắn hoặc các sản phẩm cũng có thể gây ngứa ran hoặc chóng mặt.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường)

Một số người bị bệnh đái tháo đường thường bị thay đổi cảm giác trước khi được tiến hành chẩn đoán. Bệnh nhân đái tháo đường có thể cảm thấy yếu, tê hoặc ngứa ran khi lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp.

Đa xơ cứng

Đa xơ cứng, như đột quỵ có thể gây ra một loạt các triệu chứng thần kinh.

Bệnh dây thần kinh

Bệnh dây thần kinh có thể gây yếu hay tạo cảm giác bất thường cho bệnh nhân.

U não

Khối u não hoặc một khối u ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể xâm lấn đến não có thể gây ra các triệu chứng tương tự như đột quỵ. Với công nghệ hiện đại, nhiều khối u có thể được điều trị an toàn và hiệu quả.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể gây chóng mặt, tê và khó khăn trong phối hợp vận động. Nhiễm trùng ảnh hưởng đến não bộ – viêm não và viêm màng não – là tương đối hiếm, nhưng lại có triệu chứng tương tự như một đột quỵ.

Bệnh cột sống

Chấn thương cột sống hoặc nhiễm trùng có thể gây suy yếu hoặc thay đổi cảm giác ở chi.

Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim gây đau ngực và khó thở nghiêm trọng. Chóng mặt cũng thường đi kèm với đau tim.

Rối loạn nhịp tim

Nhịp tim bất thường có thể gây chóng mặt hoặc yếu cơ vì lượng máu cung cấp lên não không đồng đều. Loạn nhịp tim cũng có thể dẫn đến đột quỵ vì rối loạn nhịp tim tăng nguy cơ tạo cục máu đông.

Bạn nên làm gì?

Khi triệu chứng khó chịu này xảy ra, tốt nhất trước tiên bạn nên đến các cơ sở y tế, và sau đó tập trung tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Cho dù các triệu chứng có phải do đột quỵ hay không, bạn cũng nên bắt đầu uống vài loại thuốc mới và có những thay đổi để cải thiện tình hình sức khỏe của bạn. Các triệu chứng báo động có thể đáng ngại, nhưng đa số tiên lượng đều có thể kiểm soát được.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc