Thai nhi có khả năng bị đột quỵ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Khi một em bé bị đột quỵ trước khi sinh, cha mẹ có thể cảm thấy vô cùng lo lắng và lo ngại. Trong những năm gần đây, khả năng chuẩn đoán một em bé bị đột quỵ trước khi sinh của các bác sĩ đã được cải thiện, trong khi các nghiên cứu khoa học về phòng chống và điều trị đột quỵ cho thai nhi đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Bị đột quỵ trong tử cung

Ai có nguy cơ bị ?

Đột quỵ trong tử cung (em bé trong bụng bị đột quỵ trước khi sinh) thường không có các triệu chứng rõ ràng, vì vậy các bà mẹ tương lai nên được chăm sóc sức khỏe trước khi sinh và được cấp cứu khẩn cấp khi gặp các vấn đề như chấn thương, sốt và co giật.

Một số thai phụ có khả năng mang một em bé trong bụng bị đột quỵ trước khi sinh cao hơn so với tỷ lệ trung bình. Số thai nhi trải qua một cơn đột quỵ trước khi sinh chủ yếu là con của các bà mẹ mắc bệnh máu khó đông so với các bà mẹ không có các bệnh rối loạn về máu.

Rối loạn máu khó đông có thể được chuẩn đoán bằng việc sử dụng các xét nghiệm máu tiên tiến khi thai phụ bị nghi ngờ mắc bệnh. Điều trị bệnh máu khó đông cho phụ nữ mang thai đòi hỏi một quá trình chữa trị phức tạp. Tương tự như vậy, để tránh cho bé không bị đột quỵ trước khi sinh là việc không đơn giản. Trong một số trường hợp, thai phụ phải dùng thuốc men, trong khi ở các tình huống khác phương pháp điều trị chủ yếu liên quan đến việc quan sát.

Di chứng để lại cho các bé là gì?

Một cơn đột quỵ xảy ra trước khi em bé được sinh ra đời gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của não bé. Các phát hiện các em bé mang trong bụng bị đột quỵ trước khi sinh chỉ được chú ý gần đây, có nhiều trường hợp em bé bị đột quỵ trong tử cung mà không bao giờ được phát hiện ra.

Đột quỵ trong tử cung có thể dẫn đến một số hậu quả khác nhau, có thể là các hậu quả nhỏ đến các vấn đề bệnh lý đáng chú ý hơn. Một số trẻ có thể bị mắc động kinh hoặc bại não. Một số trẻ khác có thể có khiếm khuyết ở một bộ phận của cơ thể, chẳng hạn như là cánh tay hoặc chân, trong khi một số trẻ có thể gặp phải các vấn đề về hành vi hoặc học tập, tùy thuộc vào khu vực não bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều trẻ em đã từng bị đột quỵ trước khi sinh không mắc phải các vấn đề về thần kinh quá nghiêm trọng.

Bạn có thể làm gì?

Nếu bạn mắc bệnh rối loạn về máu, hãy nói cho bác sĩ của bạn biết ngay khi bạn cân nhắc đến việc mang thai hoặc ngay khi bạn phát hiện ra rằng bạn đang mang thai. Tương tự như vậy, nếu bạn đã từng bị sảy thai hoặc nếu bạn đã từng bị đông máu, bạn hãy gặp đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định xem bạn bị bệnh khó đông máu hoặc các vấn đề về máu khác mà bạn không biết.

Chăm sóc em bé của bạn

Nếu bạn phát hiện ra trong thời gian mang thai hoặc sau khi em bé được sinh ra, rằng con có thể đã bị đột quỵ- bạn nên khám với một bác sĩ nhi khoa giỏi và tốt hơn nên là một nhà thần kinh học trẻ em. Đánh giá chi tiết về tình trạng thần kinh ở trẻ sơ sinh có thể xác định sớm các vấn đề để giúp chẩn đoán, giải đáp các băn khoăn và xây dựng một kế hoạch hành động phù hợp. Bé nên được duy trì việc khám sức khỏe thường xuyên để chuẩn đoán và theo dõi sự phát triển thần kinh của bé. Điều trị sớm giúp trẻ phát triển thể chất, tinh thần và khả năng tiếp thu một cachs tối ưu. Đánh giá sớm về thị lực, cách phát âm và thính giác có thể hỗ trợ bạn đưa ra các biện pháp chữa trị phù hợp. Thuốc chống động kinh có thể giúp ngăn ngừa các chấn thương và kiểm soát bệnh trong dài hạn.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc