Tâm lý của trẻ em mắc bệnh đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Lo ngại

Trẻ thường sẽ cảm thấy lo lắng sau khi bị đột quỵ: liệu có bị đột quỵ một lần nữa, hoặc sợ không thể đi lại được nữa. Trẻ cũng có thể lo lắng về các vấn đề tiền bạc hay về gia đình. Những nỗi sợ này hoàn toàn bình thường và chúng sẽ cảm thấy bớt lo lắng theo thời gian.

Nếu trẻ đang trở nên lo lắng về nhiều thứ, hoặc không biết mình đang lo lắng điều gì, chúng nên chia sẻ chuyện này với ai đó. Trẻ sẽ phục hồi sức khỏe chậm hơn nếu trẻ luôn lo lắng, vì vậy hãy chắc chắn rằng chúng nhận được các sự giúp đỡ kịp thời.

Thất vọng và tức giận

Nhiều thứ trong cuộc sống thay đổi nhanh chóng sau khi bị đột quỵ làm trẻ khó để chấp nhận thực tế. Cảm thấy tức giận hoặc thất vọng về điều này là bình thường và sẽ nguôi ngoai theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu trẻ không thể đương đầu với những cảm xúc này, suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ và cách chúng đối xử với những người khác. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phục hồi của trẻ nếu chúng lúc nào cũng tức giận.

Khó kiểm soát được tâm trạng và cảm xúc của trẻ

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát tâm trạng và cảm xúc của trẻ. Điều này được gọi là sự đa cảm hay rối loạn cảm xúc.

Tâm trạng của trẻ thay đổi rất nhanh chóng, đôi khi không vì bất kỳ lý do nào. Trẻ cũng có thể thể hiện cảm xúc mạnh hơn trước kia. Trẻ khóc hay cười ngay cả đối với những điều nhỏ nhặt nhất. Một số người bắt đầu chửi thề.

Trẻ có thể thấy khó chịu, đặc biệt là khi chúng không phải là một người dễ bị xúc động trước khi bị đột quỵ. Một số người nói rằng họ cảm thấy xấu hổ, do đó, họ ít khi đi ra ngoài chơi hoặc cố gắng để tránh những tình huống giao tiếp xã hội.

Trầm cảm

Trẻ thường sẽ cảm thấy xuống tinh thần hoặc cảm thấy vô vọng sau khi trải qua một cơn đột quỵ. Trầm cảm là khi trẻ cảm thấy tuyệt vọng và buồn phiền.

Bệnh trầm cảm có thể kéo dài từ hàng tuần đến vài tháng. Thậm chí, một số người mắc chứng trầm cảm đã khỏi bệnh lại tiếp tục mắc bệnh trở lại, hết lần này đến lần khác. Trầm cảm có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, cảm giác ngon miệng và các sở thích khác của trẻ trong cuộc sống.

Trầm cảm có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào, có thể kéo dài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Nhưng nếu trẻ biết các triệu chứng và cảm thấy mình có thể đang bị trầm cảm, trẻ nên tìm đến một số hỗ trợ bên ngoài kịp thời.

Tôi có thể cảm thấy khá hơn không?

Khi những cảm xúc đang lấn át lý trí, một số người sẽ dễ dàng nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ cảm thấy khá hơn. Nhưng rồi họ sẽ cải thiện được các vấn đề về cảm xúc của mình.

Cảm thấy buồn, lo lắng hay tức giận, hoặc không thể kiểm soát được cảm xúc rất dễ gặp sau khi bệnh nhân trải qua một cơn đột quỵ, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên. Tuy nhiên, bệnh nhân rồi sẽ cảm thấy khá hơn theo thời gian.

Ngay cả khi những cảm xúc này không biến mất hoàn toàn, trẻ sẽ cảm thấy cảm xúc của mình được cải thiện theo thời gian. Hãy nhớ rằng, trẻ không chỉ có một mình. Có rất nhiều người sẵn sàng ở bên cạnh để giúp chúng.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc