Ngưng thở khi ngủ liệu có liên quan với đột quỵ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Chứng ngưng thở khi ngủ là một trong những bệnh lý về giấc ngủ, nguyên nhân của bệnh là do lưỡi và các cơ khác ở vùng họng (mặt sau của cổ họng) trở nên mềm nhũn trong khi bạn ngủ, làm cản trở sự di chuyển của không khí từ mũi vào phổi. Chứng ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến khoảng 2% đến 4% số bênh nhân trong độ tuổi từ 40 đến 65. Ít nhất là trong suy nghĩ của mọi người, chứng này tạo ra tiếng ngáy lớn, và tiếng ngáy sẽ dừng lại lập tức khi bệnh nhân bắt đầu ngưng thở.

Tuy nhiên, người ta thường ít biết rằng chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan đến đột quỵ

Có những nghiên cứu nào về mối quan hệ giữa ngưng thở khi ngủ và đột quỵ?

Hiện nay đã có một số nghiên cứu cho thấy có một mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và đột quỵ. Trong thực tế, chứng ngưng thở thường được phát hiện ở những người mắc phải bệnh đột quỵ sau đó; có nhiều người mắc chứng ngưng thở khi ngủ trong thời gian dài nhưng họ lại không hề biết gì.

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chi Dược phẩm Anh cho thấy bệnh nhân bị ngưng thở khi ngủ có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi so với những người không bị, nghiên cứu này đã được hiệu chỉnh với những yếu tố nguy cơ khác nữa.

Một nghiên cứu được tiến hành trên rất nhiều người, gọi là nghiên cứu sức khỏe giấc ngủ và hệ tim mạch đã tìm thấy một liên kết quan trọng giữa chứng ngưng thở khi ngủ, đột quỵ, suy tim và nhồi máu cơ tim.

Tại sao chứng ngưng thở là nguyên nhân gây ra đột quỵ?

Trong các giai đoạn ngưng thở, nồng độ ôxy trong máu giảm thấp, sẽ bắt hệ tim mạch phải làm việc nhiều hơn. Ngoài ra, chứng ngưng thở còn giảm lưu lượng máu trong não và làm các nguy cơ đột quỵ khác trở nặng hơn.

Như đã nói, nhiều người không biết họ mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Thay vào đó, họ lại đi khám vì hay buồn ngủ vào ban ngày.

Ngưng thở khi ngủ cũng có thể dẫn đến trầm cảm và những rối loạn tâm lý khác.

Một số nguy cơ liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm béo phì, giới tính nam và đột quỵ.

Làm thế nào chẩn đoán chứng ngưng thở khi ngủ?

Hầu hết các bác sĩ có thể chẩn đoán chứng ngưng thở khi ngủ bằng các triệu chứng, và để xác định chẩn đoán, các bác sĩ sẽ thực hiện thêm một xét nghiệm về giấc ngủ.

Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ thường sử dụng máy thở tạo áp lực dương liên tục (CPAP) để thông những chỗ tắc nghẽn là nguyên nhân của các cơn thoáng ngừng thở vào ban đêm. Trường hợp nặng có thể được điều trị bằng phẫu thuật, nhưng những phẫu thuật này đòi hỏi phải có một đánh giá chi tiết về những rủi ro và lợi ích.

Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa chứng ngưng thở khi ngủ?

Bạn có thể dễ dàng phòng chống chứng ngưng thở khi ngủ nếu:

  • Giảm cân.
  • Hạn chế uống rượu và dùng thuốc an thần trước khi đi ngủ.
  • Dừng hút thuốc.
  • Không nên nằm ngửa khi ngủ.

Nâng cao đầu giường khi ngủ.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc