Nghiên cứu cơ chế thần kinh mềm dẻo điều trị đột qụy

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Phương pháp điều trị đột quỵ đang cần gì?

Giống như các bệnh về thần kinh, đột quỵ tàn phá cơ thể rất nhanh. Chấn thương não, cột sống hay dây thần kinh do bất kỳ nguyên nhân nào đều có ít cơ hội chữa trị và phục hồi chức năng hơn so với hầu hết các loại chấn thương khác trên cơ thể. Tác động của đột quỵ có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể hoặc ảnh hưởng đến trí não và mức độ ảnh hưởng của nó thường rất rộng. Hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào để phục hồi nhu mô não bị tổn thương do đột quỵ.

Khái niệm về cơ chế thần kinh mềm dẻo đến từ đâu?

Kịp thời phòng ngừa thiệt hại để bảo vệ mô não càng nhiều càng tốt là phương pháp tiếp cận và điều trị đột quỵ hiệu quả nhất.

Đúng là các mô não không có khả năng để tự dễ dàng chữa lành như hầu hết các bộ phận khác trên cơ thể, nhưng những ý kiến cho rằng bệnh thần kinh, chấn thương cột sống và tổn thương não sẽ không chữa được là hoàn toàn không đúng.

Các nhà khoa học  nghiên cứu về hệ thần kinh tìm thấy bằng chứng hỗ trợ cho khái niệm tính mềm dẻo của hệ thần kinh, đó là các mô thần kinh có khả năng tái sinh, tái tổ chức hoặc chuyển hóa các chức năng khác nhau. Phát hiện này cho thấy khả năng linh hoạt và thích ứng trong chức năng của não, cột sống và thần kinh. Một số vùng bình thường của não bộ, cột sống hoặc dây thần kinh cũng có thể phát triển để thay thế cho các vùng bị tổn thương do đột quỵ hoặc do hệ thần kinh bị thiệt hại để cố gắng duy trị chức năng bình thường cho cơ thể.

Một số ví dụ về tính mềm dẻo của hệ thần kinh  được dẫn chứng  là: những đứa trẻ bị tổn thương não do đột quỵ khi còn nhỏ và sau đó thực hiện điều trị phục hồi khả năng thần kinh. Những đứa trẻ này thường phục hồi tốt hơn so với những dự đoán bằng hình ảnh ct scan hay MRI chụp được. Rất có thể các vùng bình thường của não bộ (vùng không bị tổn thương do đột quỵ) đã tự phát triển để đảm nhận chức năng cho vùng bị tổn thương.

Lý thuyết về tính mềm dẻo của hệ thần kinh  trong điều trị đột quỵ có đáng tin cậy không?

Cho đến hiện tại, các bác sĩ chỉ biết là có hiện tượng tính mềm dẻo của hệ thần kinh nhưng không thể kiểm soát quá trình này được. Các nhà khoa học nghiên cứu về bộ não vẫn chưa tìm ra cách kiểm soát hoặc điều khiển hệ thần kinh để nó có thể tự chữa bệnh hoặc phục hồi các tổn thương não sau đột quỵ. Có rất nhiều bí ẩn và câu hỏi xung quanh các nghiên cứu vừa mới về tính mềm dẻo của hệ thần kinh vẫn chưa có lời giải đáp. Một trong nhiều bí ẩn là làm thế nào để tăng tốc độ hay kích thích sự phục hồi của hệ thần kinh. Nhiều kỹ thuật phục hồi chức năng, phương pháp điều trị y tế hoặc thậm chí âm nhạc trị liệu được xem là cách để kích hoạt hệ thần kinh. Cho đến nay vẫn chưa tìm thấy chất xúc tác đáng tin cậy kích hoạt hệ thần kinh. Một câu hỏi cũng chưa có giải đáp là liệu có thời gian cửa sổ điều trị cho phương pháp tính mềm dẻo của hệ thần kinh không. HIện nay vẫn chưa xác định được thời gian phục hồi khả thi và thời gian phục hồi lý tưởng đối với phương pháp này. Câu hỏi khác vẫn còn đang băn khoăn là liệu điều kiện, chất dinh dưỡng hoặc các vitamin có thể giúp làm cho hệ thần kinh phục hồi nhanh hơn không.

Tương lai của điều trị và phục hồi đột quỵ rất lạc quan. Các phương pháp phòng chống, trị liệu, điều trị và hỗ trợ đột quỵ hiện tại đã tiến bộ rất nhiều trong hai mươi năm qua. Tuy nhiên, nghiên cứu và tiến trình khoa học về đột quỵ vẫn còn rất lâu mới có thể giúp bệnh nhân phục hồi chức năng hiệu quả hơn.

Bạn nên ghi nhớ điều gì?

Tổn thương não do đột quỵ tàn phá gây ra một loạt các vấn đề nghiêm trọng như yếu cơ, lú lẫn, thay đổi tâm trạng, co giật và teo một bên cơ. Tính mềm dẻo của hệ thần kinh có thể sẽ rất hữu ích trong tương lai, nhưng những nhà khoa học đầu tiên vẫn phải tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, kiểm soát và điều khiển hệ thần kinh để giúp bệnh nhân phục hồi sau đột quỵ.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc