Máy đo nhịp tim có thể giúp ngăn chặn đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu nguyên nhân đột quỵ

Sau khi bị đột quỵ, thì điều quan trọng nhất phải làm là xác định lý do tại sao bạn bị đột quỵ. Nhiều nguyên nhân đột quỵ có thể được xác định bằng các xét nghiệm y khoa và sau khi biết nguyên nhân bệnh, bạn có thể được điều trị và theo dõi để giảm thiểu nguy cơ bị đột trong tương lai. Thông thường, một cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc là một cơn đột quỵ thực sự là dấu hiệu cảnh báo rằng có một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tiềm tàng cần được điều trị kịp thời .

Tuy nhiên, có một số cơn đột quỵ vẫn không giải thích được hoặc không rõ nguồn gốc, ngay cả sau khi đã áp dụng đầy đủ hết các phương tiện chẩn đoán và xem xét kỹ lưỡng. Một cơn đột quỵ không rõ nguồn gốc nghĩa là nguyên nhân đột quỵ không được tìm thấy. Điều này sẽ rất khó khăn cho bác sĩ trong việc ngăn ngừa việc tái phát.

Quá khứ và tương lai của đột qụy không rõ nguyên nhân

Đột quỵ hiển nhiên là một căn bệnh nặng và gây ra nhiều lo lắng cho bạn. Có khoảng 20-30% người sống sót sau cơn đột quỵ không rõ nguyên nhân và chính việc chưa có nguyên nhân rõ ràng này sẽ làm cho bệnh nhân càng thêm lo lắng. Bởi vì chỉ khi bác sĩ hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh thì bác sĩ mới có thể ngăn ngừa tái phát hiệu quả cho bạn. Người sống sót sau nhiều cơn đột quỵ thường bị suy giảm chất lượng cuộc sống nghiêm trọng chẳng hạn như họ bị sa sút trí tuệ và tàn tật nghiêm trọng. Đó là lý do tại sao đột quỵ không rõ nguồn gốc rất đáng lo ngại. Tương lai của đột quỵ không rõ nguồn gốc, tuy nhiên, có hứa hẹn, với sự tiến bộ của nghiên cứu khoa học và công cụ mới có thể giúp chúng ta làm sáng tỏ những bí ẩn của đột quỵ không rõ nguồn gốc.

Máy đo nhịp tim mới

Vừa qua, tại Hiệp Hội đột quỵ Hoa Kỳ 2015 Hội nghị Đột quỵ Quốc tế ở Nashville, Tennessee một vài tuần trước đây, các kết quả nghiên cứu trên một thiết bị mới có thể phát hiện nguyên nhân gây ra một số cơn đột quỵ không rõ nguồn gốc đã được công bố. Một thiết bị được cấy dưới da được gọi là máy theo dõi nhịp tim (Reveal LINQ Insertable Cardiac Monitor (ICM)) đã có thể phát hiện nhịp tim bất thường gọi là rung nhĩ ở một số bệnh nhân được chẩn đoán là bị đột quỵ không rõ nguồn gốc.

Phát minh này đặc biệt quan trọng bởi vì rung tâm nhĩ là một trong những bệnh có thể điều trị hiệu quả để ngăn ngừa đột quỵ tái phát. Thông thường, EKG (điện tâm đồ) là xét nghiệm phát hiện chứng loạn nhịp tim, được sử dụng để xác định rung nhĩ.

Ưu điểm của thiết bị vừa mới được công bố là do nó được cấy dưới da ở bên trong cơ thể bệnh nhân trong một thời gian dài nên nó có thể phát hiện được rung nhĩ mà xét nghiệm ECG tức thời trong thời gian ngắn không thể phát hiện được.

Các nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị đột quỵ quốc tế của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ trong tháng 2 năm 2015 đã đánh giá 1247 bệnh nhân đột quỵ không rõ nguồn gốc cho trung bình 182 ngày. Rung tâm nhĩ đã được phát hiện ở 147 bệnh nhân nếu không họ sẽ được chẩn đoán đột quỵ không rõ nguồn gốc. Máy theo dõi nhịp tim được thực hiện bởi công ty công nghệ y tế được thành lập gọi là Medtronic, và đã được chấp thuận bởi FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ).

Những hồi đáp cho câu hỏi về đột quỵ

Khi  từng bị  đột quỵ, bạn có rất nhiều câu hỏi, chẳng hạn như “Bện này có chữa được không?”, “Bệnh này có tái phát lại không?”, “Những loại thuốc nào tôi cần uống ngay bây giờ?” Và một câu hỏi quan trọng nhất mà bạn nên hỏi là, “Nguyên nhân gây ra cú đột quỵ của tôi là gì?”

May mắn thay, nghiên cứu đột quỵ tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh nên bây giờ đã có câu trả lời cho các câu hỏi của bạn về đột quỵ. Giải đáp những bí ẩn của đột quỵ không rõ nguồn gốc không ngừng cải tiến nhờ vào sự phối hợp giữa công nghệ, y học và khoa học, từ đó tìm ra nhiều cách để ngăn ngừa đột quỵ và cải thiện cuộc sống của những người đã bị đột quỵ. Bạn nên nhớ rằng bị đột quỵ không phải là đã tiêu đời – với các công cụ và phương pháp điều trị đúng cách, bạn có thể sống lâu và vui vẻ, khỏe mạnh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Bài có nhiều người đọc

  Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

  Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thu Anh Nguyen
  Bệnh tim mạch, Chuyên đề sức khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

  Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 01/01/2020 . 5 phút đọc

  8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

  Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngọc Vũ
  Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/12/2019 . 6 phút đọc

  [Infographic] 7 cách ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ

  Đột quỵ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt hoặc tử vong. Vì vậy, việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ là một việc rất quan trọng.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Lan Quan

  Bạn có thể quan tâm

  Được tài trợ
  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

  Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
  chọc dò tủy sống

  Chọc dò tủy sống

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 24/03/2020 . 5 phút đọc
  chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Chụp cộng hưởng từ mạch máu

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 08/03/2020 . 4 phút đọc
  điện não đồ

  Điện não đồ

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Ngày đăng 28/02/2020 . 6 phút đọc