Lời khuyên cho người chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bất kì người chăm sóc bệnh nhân đột quỵ nào cũng đều có mong muốn là người thân của mình sẽ hồi phục tốt và sớm lấy lại được khả năng tự sinh hoạt. Những lời khuyên dưới đây có thể sẽ rất hữu ích cho bạn.

Vệ sinh cá nhân

 • Khi giúp đỡ họ trong việc chải răng, bạn nên chọn bàn chải với tay cầm dài và ống kem đánh răng dạng nắp bật. Bên cạnh đó, nên ưu tiên sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa răng bởi chúng có thể được sử dụng chỉ với một tay.
 • Hãy thiết kế những chai lọ và công cụ vệ sinh cá nhân thuận tiện cho việc sử dụng bằng một tay. Bạn có thể giữ cố định chúng trên kệ bằng một miếng đệm hút hoặc chọn sử dụng những chai lọ với kích thước dùng cho du lịch (kích cỡ nhỏ) để có thể cầm và mở được chỉ với một tay.
 • Máy cạo râu sẽ là lựa chọn an toàn hơn so với việc sử dụng lưỡi dao cạo.

Tắm rửa

 • Người bệnh đột quỵ sử dụng bồn tắm khó khăn hơn là vòi sen. Trong trường hợp phải sử dụng bồn tắm, hãy đặt một chỗ ngồi chuyên dụng cho bồn tắm ở vành bồn để họ có thể di chuyển ra vào bồn tắm thuận tiện hơn. Để đảm bảo an toàn, bồn tắm và vòi sen nên có các thanh vịn, sàn nhà tắm không trơn trượt, bố trí thêm một cái ghế đẩu và một vòi cầm tay.
 • Hãy kiểm tra chắc chắn rằng hệ thống phanh xe lăn luôn sẵn sàng và nơi để chân luôn có sẵn trước khi di chuyển đến nơi tắm. Hãy để họ từ từ thực hiện. Nếu họ muốn tự tắm rửa, hãy ở gần đó phòng trường hợp họ cần sự giúp đỡ.
 • Chuẩn bị các dụng cụ tắm rửa sẵn trước khi bắt đầu. Nên chọn một bàn chải với tay cầm dài để có thể giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn. Hãy cho họ mặc áo choàng vải thấm nước và vớ chống trượt (hoặc vớ chống thấm nước) sau khi tắm để không cần phải lau khô bằng khăn. Sau đó, hãy bôi sữa dưỡng ẩm cho họ để giữ cho da không bị khô.

Mặc quần áo

 • Trước khi giúp người bệnh đột quỵ mặc quần áo, hãy nói với họ về điều này để tránh khiến họ hoảng sợ. Nếu họ muốn tự mặc quần áo cho mình, hãy giúp họ trải quần áo ra cũng như hỗ trợ họ trong quá trình thực hiện. Nên trang bị một bệ để giày và tất. Bệnh nhân đột quỵ nên sử dụng phía cánh tay mạnh hơn để mặc và cởi quần áo cho bên cánh tay yếu hơn.
 • Chọn sử dụng quần áo rộng với các loại vải mềm mại, giày lười, thắt lưng co giãn, cà vạt và hoa tai clip-on( một loại hoa tai chỉ cần gắn vào mà không cần bấm lỗ tai).

Trong khi ăn

 • Hãy lựa chọn thực phẩm xay nhuyễn hoặc chuẩn bị thức ăn mềm như khoai tây nghiền, trứng, phô mai, và súp nếu họ gặp khó khăn khi nuốt hoặc nhai. Trong trường hợp người bệnh đột quỵ không thể ăn nhiều, hãy cho họ dùng thực phẩm bổ sung dạng lỏng hoặc những đồ uống bổ dưỡng.
 • Trang bị các công cụ hỗ trợ cho họ. Nếu người bệnh đột quỵ gặp khó khăn trong việc sử dụng các loại đồ dùng thông thường, hãy trang bị đĩa và dao với tay cầm lớn và miếng đệm cao su giúp giữ chặt dĩa.
 • Khi chuẩn bị bữa ăn, hãy chế biến theo lời khuyên của đội ngũ y tế nếu họ cần phải giảm cân hay giảm nồng độ cholesterol hoặc huyết áp.

Các hoạt động

 • Bạn có thể không cần phải giúp họ khi luyện tập thể dục. Tuy nhiên, hãy ở gần bên cạnh để giúp đỡ trong trường hợp họ gặp vấn đề khi đọc hoặc ghi nhớ một bài tập.
 • Chơi bài, trò chơi trí nhớ, trò chơi ô chữ, và câu đố cũng sẽ giúp họ rèn luyện trí nhớ và kỹ năng tư duy.
 • Hãy chơi nhạc ở bên cạnh phía yếu hơn của cơ thể họ (phía đối diện của phần não bị tổn thương), việc làm này giúp phần cơ thể bị tổn thương có cơ hội vận động. Một máy tính với hình ảnh đầy màu sắc cũng có thể gây sự chú ý cho họ, giúp kích thích ý thức của họ ở phía đó.

Chữa bệnh tai biến mạch máu não cần thời gian và sự kiên nhẫn. Quá trình tiến triển có thể sẽ diễn ra trong vòng một tháng, một năm hoặc lâu hơn. Là một người chăm sóc, bạn có thể giúp cho người thân duy trì niềm tin, giải quyết rắc rối cũng như sáng tạo ra được những phương thức mới mẻ hơn để thực hiện mọi việc.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc