Giúp đỡ người bị loạn nhận thức sau đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Thật khó để bạn để biết làm thế nào để giúp đỡ một người nào đó có các vấn đề về nhận thức, sau đây là một số mẹo để giúp họ và gia đình của họ:

Kiên nhẫn

Không ai trong chúng ta muốn tự nói chuyện với chính mình hay cảm thấy rằng chúng ta không được lắng nghe. Nhưng bạn cần phải nhớ những những người đã từng trải qua các cơn đột quỵ không thể kiểm soát tốt các khả năng giao tiếp này. Vì vậy, hãy cho bạn bè hoặc thành viên gia đình làm việc riêng của họ. Nếu họ làm bạn bực bội, bạn hãy giải thích vấn đề một cách bình tĩnh và tập trung vào phương hướng tìm giải quyết để có thể giải quyết được khúc mắc của cả hai.

Đừng làm mọi thứ trở nên quá phức tạp

Nếu bạn của bạn hoặc thành viên gia đình cảm thây khó tập trung hoặc khó ghi nhớ, bạn cần phải giúp họ bằng cách hỗ trợ các thông tin đúng cách:

  • Chia nhỏ một mục đích lớn thành các mục tiêu nhỏ.
  • Đưa ra các hướng dẫn đơn giản tại một thời điểm để họ thực hiện, chứ không phải quăng cho họ một danh sách những việc cần làm
  • Bạn hãy nói đến vấn đề chính – bạn không nên mong đợi họ theo kịp những công việc mà bạn giao cho họ trong một thời gian ngắn. Bạn nên đưa ra các hướng dẫn cụ thể.

Khích lệ

Bạn nên thường xuyên thực hành các bài tập cải thiện kĩ năng với bạn bè hoặc thành viên gia đình bị bệnh và thử nghĩ cách để làm cho họ luôn vui vẻ. Ví dụ, nấu một bữa ăn có thể là một cách tốt để cải thiện kĩ năng lên kế hoạch và giải quyết vấn đề. Nếu tiến độ hồi phục, họ dễ có những suy nghĩ tiêu cực rằng mọi thứ sẽ không bao giờ tốt đẹp hơ. Để hỗ trợ người thân trong gia đình và bạn bè của bạn, hãy tổ chức ăn mừng trước những thành công nhỏ của họ.

Đừng làm hộ

Bạn luôn muốn làm mọi thứ cho người bạn yêu thương. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn cho người thân trong gia đình và bạn bè của bạn nếu bạn hỗ trợ họ tự làm những việc riêng của họ chứ không phải làm tất cả mọi thứ cho họ.

Vì vậy, nếu người thân hoặc bạn của bạn hỏi bạn ngày hôm đó là ngày gì, bạn hãy đề nghị họ tìm lịch để tự xem. Bạn chỉ đưa ra những vật liệu hoặc nguyên liệu họ cần dùng để giúp họ tự làm các công việc riêng của mình.

Ví dụ, bạn mang quần áo ra cho họ, họ có thể tự mặc, hoặc mang tất cả các nguyên liệu và vật dụng cần thiết để họ tự chuẩn bị và nấu được một món ăn đơn giản và quen thuộc.

Giúp người thân và gia đình có được sự hỗ trợ cần thiết

Các bác sĩ thường bỏ qua các vấn đề về nhận thức và đôi khi các vấn đề này thường không được quan tâm, chú ý một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, bạn cần phải tin tưởng rằng bạn hiểu rõ thành viên trong gia đình hoặc bạn bè của bạn tốt hơn so với họ hiểu về bản thân mình, vì vậy đừng ngại tìm cho họ những sự hỗ trợ cần thiết.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc