Đột quỵ ở tuổi teen là gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Nhóm tuổi đột quỵ thường gặp nhất là những người trên 65 tuổi nhưng nhiều em ở tuổi teen vẫn có khả năng mắc bệnh này. Trẻ em mắc phải vấn đề sức khỏe nào đó và phụ nữ mang thai có thể trải có nguy cơ cao hơn bị đột quỵ. Nhưng thanh thiếu niên bị đột quỵ có thể gây ngạc nhiên.

Không chỉ là đột quỵ ít phổ biến ở tuổi thanh thiếu niên, mà đây còn là độ tuổi mà sức khỏe hoàn toàn bình thường. Các nguy cơ bị đột quỵ ở tuổi thanh thiếu niên đang tạo ra không ít thách thức cho thanh thiếu niên và cha mẹ của họ.

Tìm hiểu thêm về vấn đề cơ bản về đột quỵ ở độ tuổi thanh thiếu niên cũng như cách chăm sóc và chữa trị cho thanh thiếu niên sau một cơn đột quỵ.

Các nguyên nhân thường gặp nhất gây đột quỵ cho thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên đã bị đột quỵ thường gặp một số vấn đề về sức khỏe dẫn đến việc có nhiều cục máu đông và bị đột quỵ lần nữa.

Thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm là một rối loạn di truyền máu gây ra các cục máu đông do một quá trình thay đổi hình dạng các tế bào hồng cầu khi cơ thể có các vấn đề về thể chất như nhiễm trùng. Những cục máu đông có thể hình thành bất cứ nơi nào trong cơ thể, và nếu các cục máu đông hình thành trong não hoặc chảy đến não, các cục máu đông này gây ra các cơn đột quỵ.

Khi bị các khuyết tật về mạch máu bẩm sinh như phình động mạch não hoặc động tĩnh mạch bị dị tật có thể gây ra tình trạng máu bị đóng cục, thiếu máu não thoáng qua gây đột quỵ, nhưng có nhiều khả năng các khuyết tật này sẽ gây ra các cơn đột quỵ do xuất huyết.

Bệnh tim hoặc khuyết tật về tim làm nhịp tim bất thường, các vấn đề về chức năng của tim hoặc nhồi máu cơ tim, tất cả đều có thể dẫn đến đột quỵ. Bệnh tim bẩm sinh thường được chẩn đoán rất sớm, tuy nhiên thanh thiếu niên cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời.

Tăng huyết áp thường ít gặp với người ở độ tuổi thanh thiếu niên. Tăng huyết áp thường là một dấu hiệu cảnh báo bệnh nhân đã bị mắc một bệnh lý khác như mất cân bằng nội tiết tố. Tăng huyết áp không được điều trị kịp thời có thể phá vỡ các mạch máu, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm khuẩn nặng, có thể gây rối loạn hệ thống miễn dịch và tế bào máu của cơ thể làm tăng khả năng máu bị đông, dẫn đến đột quỵ. Cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể trẻ chống lại bệnh nhiễm trùng nặng là tiêm chủng.

Đau nửa đầu hiếm liên quan đến đột quỵ. Nhưng những thanh thiếu niên bị chứng đau nửa đầu có tỷ lệ cao hơn bị đột quỵ. Trẻ ở tuổi thanh thiếu niên cần phải khám sức khỏe kỹ lưỡng để xác định xem liệu các chứng đau nửa đầu thực sự chỉ là chứng đau nửa đầu lành tính hay bị bệnh thiếu máu não thoáng qua.

Ung thư tăng sự hình thành các cục máu đông do sự thay đổi sinh lý của cơ thể và cũng là hậu quả của một số liệu pháp chống ung thư.

Thanh thiếu niên thường có tỷ lệ cholesterol cao trong máu, nhưng một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh làm tỷ lệ này cao hơn, có thể gây ra bệnh tim hoặc bệnh mạch máu não, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Liệu pháp sử dụng hóc môn, thuốc tránh thai làm thay đổi hóc môn trong cơ thể, khả năng sinh lý của mạch máu và chức năng đông máu, tăng nguy cơ đột quỵ.

Chấn thương đầu, chấn động hoặc bị các loại chấn thương nghiêm trọng khác có thể gây đột quỵ, thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết máu ở giới trẻ.

Các loại thuốc có thể gây đột quỵ ở mọi lứa tuổi. Việc sử dụng thuốc lá, nước tăng lực, thuốc có chứa caffeine hoặc các loại thuốc bất hợp pháp khác gây nguy cơ bị đột quỵ cao.

Các triệu chứng

Thanh thiếu niên bị đột quỵ thường hiếm gặp. Thanh thiếu niên có thể không phàn nàn với bạn về các triệu chứng có thể dẫn đến bị đột quỵ. Nếu con của bạn có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, bạn nên đưa con đến khám ở các cơ sở y tế ngay lập tức

  • Đau đầu nặng;
  • Thay đổi thị lực;
  • Sức khỏe bị suy yếu;
  • Dễ lẫn lộn;
  • Gặp vấn đề về cách phát âm;
  • Khó tiếp thu;
  • Có các hành vi không bình thường;
  • Không tỉnh táo;
  • Khó đi bộ;
  • Khả năng giữ thăng bằng kém.

Một cơn đột quỵ ở tuổi thanh thiếu niên làm cuộc sống của con thay đổi. Bạn nên tìm hiểu thêm các thông tin và cách được hỗ trợ cho các bậc phụ huynh và thanh thiếu niên bị đột quỵ. Thanh thiếu niên phục hồi sau khi bị đột quỵ có thể có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh và hiệu quả.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 13, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc