Di chứng không nhận ra người quen sau đột quỵ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Khó nhận diện khuôn mặt là gì?

Khó nhận diện khuôn mặt (hay còn gọi là Di chứng không nhận ra người quen sau đột quỵ hoặc chứng “mù mặt”) là sự mất khả năng nhận diện những khuôn mặt quen thuộc. Những người bị chứng khó nhận diện khuôn mặt có thể nói với bạn rằng cái họ đang thấy chính là một khuôn mặt, và họ có thể nhận dạng được từng phần của khuôn mặt (như mắt, mũi, miệng…). Tuy nhiên, họ không thể nhận ra được rằng họ đang nhìn vào khuôn mặt của ai.

Khó nhận diện khuôn mặt thường là do đột quỵ xảy ra ở những bộ phận nhất định trên vùng ranh giới giữa thùy chẩm và thùy thái dương của não.

Khó nhận diện khuôn mặt bẩm sinh là gì?

Chứng khó nhận diện khuôn mặt, thường gọi là “mù mặt”, có thể xảy ra từ bé (gọi là chứng mù mặt bẩm sinh).

 Những người mắc bệnh này thường không nhận ra họ bị bệnh cho đến khi họ lớn hơn và bắt đầu không thể nhận diện được khuôn mặt giống như những đứa trẻ cùng lứa có thể làm được. Một số nhà nghiên cứu tin rằng bệnh bẩm sinh này có thể do di truyền, vì nó xuất hiện theo gia đình. Vào năm 2005, nhà nghiên cứu người Đức tìm thấy bằng chứng về một gene căn bản gây rối loạn bằng cách nghiên cứu những người mắc chứng này ở bảy gia đình.

Chứng khó nhận diện khuôn mặt bẩm sinh cũng hiện diện ở những trẻ em bị tự kỷ và có hội chứng Asperger. Những trẻ em bị rối loạn này thường phát triển những kỹ năng xã hội bị lệch lạc, và chứng bệnh này có thể gây trở ngại cho những đứa trẻ mắc bệnh khi chúng phải tiếp xúc với những người khác.

Chứng khó nhận diện khuôn mặt mắc phải

Chứng khó nhận diện khuôn mặt mắc phải có thể xảy ra sau khi não bị hủy hoại do tổn thương đầu, đột quỵ, hoặc bệnh thoái hóa thần kinh. Những người bị bệnh này có khả năng nhận diện khuôn mặt bình thường trước đây, nhưng nay đã bị sút kém hoặc mất do tổn thương não.

Những nguyên nhân chung gây ra chứng khó nhận diện khuôn mặt là gì?

Những nguyên nhân về thần kinh gây chứng khó nhận diện khuôn mặt hiện chưa được hiểu rõ. Một giả thuyết cho rằng nó là kết quả của dị dạng, tổn thương hoặc hư hỏng trong vùng não phải. Người ta nghĩ rằng phần não này phối hợp với hệ thần kinh kiểm soát nhận thức và trí nhớ. Nghiên cứu đã cho thấy quy trình nhận diện hình ảnh khuôn mặt của não có sự khác biệt so với việc nhận diện các loại vật thể khác. Có một số bất đồng trong tài liệu khoa học về chứng khó nhận diện khuôn mặt là rối loạn tổng quát của cơ thể hay chỉ là vấn đề cụ thể ở khuôn mặt. Có thể là có nhiều loại chứng khó nhận diện khuôn mặt khác nhau và mỗi loại có những triệu chứng khác nhau đi kèm với việc khó khăn trong nhận diện khuôn mặt.

Bệnh này có phổ biến không?

Chỉ có khoảng 100 trường hợp mắc chứng khó nhận diện khuôn mặt được ghi lại trong tài liệu y khoa thế giới. Những nhà khoa học ở Trung Tâm nghiên cứu chứng khó nhận diện khuôn mặt và Đại học London đã đặt câu hỏi rằng liệu căn bệnh này có thật sự hiếm. Họ đã thiết kế những xét nghiệm để chẩn đoán bệnh, và năm 2006 đã báo cáo rằng sau khi xét nghiệm 1600 cá nhân, họ phát hiện được chỉ 2% số người trong cộng đồng này có thể mắc chứng khó nhận diện khuôn mặt. Trong năm 2004, những nhà nghiên cứu tại viện Human Genetics ở Đức đã cho 576 sinh viên y sinh làm một trắc nghiệm chung về chứng khó nhận diện khuôn mặt, chỉ có gần 2% báo rằng họ có triệu chứng của bệnh “mù mặt”.

Bệnh này có chữa được không?

Những người bị chứng khó nhận diện khuôn mặt phải học cách khác để nhớ những khuôn mặt. Thường là thông qua mái tóc, giọng nói hoặc quần áo có thể giúp họ nhận diện ra người đó. Sự lúng túng trong các tình huống xã hội do chứng khó nhận diện khuôn mặt có thể gây cho người đó cảm giác xấu hổ và muốn từ bỏ. Rất nhiều người bị bệnh này đã nói rằng họ gặp khó khăn trong khi xem phim và ti vi vì họ không thể nhận diện được những nhân vật trong phim khi phim đổi qua cảnh tiếp theo. Hiện nay các nhà khoa học đang tìm cách giúp đỡ những người này có thể nhận diện khuôn mặt được tốt hơn.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc