Các phương pháp điều trị đột quỵ phổ biến nhất

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Các phương pháp điều trị đột quỵ hiệu quả nhất chỉ trong vòng vài giờ đầu tiên sau khi đột quỵ xảy ra. Một khi bạn được đánh giá là có thể đang bị đột quỵ bởi nhân viên y tế trên xe hoặc tại khoa cấp cứu, đầu tiên các bác sĩ sẽ cần phải biết những triệu chứng của bạn bắt đầu khi nào. Bác sĩ cũng cần phải đảm bảo rằng các triệu chứng của bạn không phải là do xuất huyết bên trong não, vì thuốc điều trị đột quỵ có thể làm xuất huyết nặng hơn.

Thông tin này sẽ giúp bác sĩ xác định loại đột quỵ của bạn và phương pháp điều trị bạn cần.

Có hai loại điều trị đột quỵ chính

  • Điều trị đột quỵ nhồi máu não;
  • Đột quỵ xuất huyết não.

Phương pháp điều trị đột quỵ nhồi máu não là gì?

Điều trị đột quỵ nhồi máu não nhằm loại bỏ hoặc phá vỡ cục máu đông làm ngăn chặn máu đến các khu vực của não bộ. Các phương pháp điều trị đột quỵ nhồi máu não phổ biến nhất:

TPA tiêm tĩnh mạch

Đây là phương pháp điều trị chống đột quỵ nhồi máu não đầu tiên. Yếu tố hoạt hóa plasminogen mô (TPA) được tiêm vào máu qua tĩnh mạch. TPA truyền vào máu đi đến các cục máu đông gây ra đột quỵ. Khi đó nó bắt đầu phá vỡ các cục máu đông cho đến khi máu có thể chảy qua đến khu vực bị tổn thương.

Điều quan trọng cần lưu ý là TPA tĩnh mạch không thể chữa trị cho bệnh nhân đã vào phòng cấp cứu hơn ba giờ sau khi khởi phát triệu chứng vì hai lý do quan trọng:

  • Đầu tiên, TPA là không còn hiệu lực sau ba giờ khởi phát triệu chứng;
  • Thứ hai, ba giờ sau triệu chứng, TPA làm tăng nguy cơ xuất huyết não.

Đây là lý do tại sao bạn nên gọi 115 ngay lập tức khi bạn cảm thấy các triệu chứng giống như đột quỵ.

Tiêu sợi huyết đường động mạch

Phương pháp điều trị này tùy thuộc vào vị trí của đột quỵ ở não có thể mà có thể dùng để điều trị sau 6 giờ sau khi khởi phát triệu chứng, gồm tiêm TPA hoặc chất tương tự trực tiếp vào cục máu đông gây đột quỵ . Bác sĩ sẽ dùng một catheter nhỏ đặc biệt đưa vào một trong những mạch máu lớn ở chân, và từ từ đi đến não bằng một hệ thống video đặc biệt. Một khi tìm thấy cục máu đông, các catheter nhỏ đi vào trung tâm cục máu đông. Sau một lúc, TPA hoặc chất tương tự, bắt đầu hòa tan các cục máu đông cho đến khi máu có thể chảy qua và tiến về phía khu vực đột quỵ. Điều không may là do phương pháp này đòi hỏi thiết bị đặc biệt và chuyên môn kỹ thuật cao, nên chỉ có sẵn một vài bệnh viện trên toàn quốc.

Phương pháp MERCI

Phương pháp lấy huyết khối cơ học trong thiếu máu cục bộ não, hoặc phương pháp MERCI, là một phương pháp mới phát triển có thể loại bỏ hoặc phá vỡ cục máu đông trôi trong mạch máu nhỏ làm tắc nghẽn mạch máu. Phương pháp này đưa một thiết bị đặc biệt từ một mạch máu trong chân đến các mạch máu trong não, nơi có các cục máu đông, sau đó bắt giữ các cục máu đông và kéo nó ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy lưu lượng máu đến các vùng bị ảnh hưởng trở lại bình thường.

Mặc dù kỹ thuật này vẫn còn trong thực nghiệm nhưng kết quả mang lại rất đáng kể. Tuy nhiên, vì đối với hầu hết các quy trình phẫu thuật, kết quả của phương pháp MERCI bị giới hạn bởi kinh nghiệm bác sĩ phẫu thuật và chất lượng của các thiết bị sử dụng.

Biến chứng do phẫu thuật MERCI thường là xuất huyết ở mạch máu vô tình bị vỡ.

Các phương pháp điều trị y tế tiêu chuẩn khác được sử dụng trong điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp tính bao gồm:

  • Chống kết tập tiểu cầu: sử dụng để ngăn chặn sự hình thành cục máu đông
  • Statin liều cao: giảm lượng cholesterol trong máu.

Phương pháp đột quỵ xuất huyết não là gì?

Điều trị đột quỵ xuất huyết não mục đích nhằm ngăn chặn chảy máu và để loại bỏ máu có thể dẫn đến sưng và tăng áp lực bên trong não.

Dưới đây là hai nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ xuất huyết não và phương pháp điều trị

Điều trị vỡ phình động mạch

Phình động mạch thường là phần yếu dọc theo thành mạch máu, bị lớn dần lên cho đến khi vỡ ra. Phình động mạch thường bị vỡ do cao huyết áp. Vỡ phình động mạch yêu cầu phải phẫu thuật não để sửa chữa các mạch máu bị tổn thương.

Điều trị các mạch máu não bất thường

Ví dụ dị dạng động tĩnh mạch (AVMs), và dị dạng xoang tĩnh mạch hang. Trong trường hợp điển hình, những mạch máu nối với các mạch máu khác theo một cách bất thường có thể gây xuất huyết trong não. Khi điều này xảy ra, bệnh nhân cần phải phẫu thuật để loại bỏ những mạch máu bất thường này.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc