Bạn có biết kết hôn và ly hôn có thể dẫn đến đột quỵ?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Kết hôn là một trong những quyết định ý nghĩa nhất trong cuộc đời của người trưởng thành vì nó kết nối căn bản với hầu hết các khía cạnh của cuộc đời. Kết hôn có thể là một phần của tình yêu, hạnh phúc và sự bảo vệ. Kết hôn có thể làm tăng sự căng thẳng, lo âu hoặc đau tim, và nhiều cuộc hôn nhân một cách bừa bãi cuối cùng đã phải ly hôn. Một cuộc hôn nhân tốt đẹp và bền vững có tác động to lớn đến sức khỏe của bạn. Hơn thế nữa, nó cho thấy một vai trò quan trọng trong nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, một sự kiện sức khỏe làm thay đổi cả cuộc đời.

Hôn nhân có ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ không?

Thật thú vị là, sự bền vững trong hôn nhân ảnh hưởng không chỉ đến nguy cơ đột quỵ của cặp đôi, mà còn đến nguy cơ đột quỵ của con họ đang trong tuổi trưởng thành. Hơn thế nữa, mặt khác, một cơn đột quỵ có thể gây ra sự chuyển đổi trong tính cách của người bị đột quỵ, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng và sự mãn nguyên trong hôn nhân của cặp vợ chồng.

Ly dị có tác động thế nào đến nguy cơ đột quỵ?

Một nghiên cứu được xuất bản ở Thụy Điển đã báo cáo rằng sự tác động của đột quỵ tăng trong vài năm đầu sau khi hôn nhân tan rã. Cơn đột quỵ có chiều hướng xảy ra khi hôn nhân kết thúc vì li dị hoặc cái chết của vợ (hoặc chồng).

Việc tăng tỉ lệ đột quỵ ảnh hưởng đến cả vợ và chồng, nhưng có một chú ý rằng đàn ông có thể có nguy cơ rõ hơn phụ nữ.

Có rất nhiều lời giải thích hợp lý cho sự tăng lên đột ngột của nguy cơ đột quỵ khi hôn nhân tan vỡ, bao gồm cả sự lo âu, buồn rầu và tự chăm sóc bản thân.

Hơn thế nữa, những thay đổi trong nếp sống sau hôn nhân có thể khác ở cả đàn ông và phụ nữ, nó có thể giải thích cho tỉ lệ mắc bệnh đột quỵ khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ theo sau sự kết thúc trong hôn nhân.

Thú vị thay, người đàn ông chưa từng kết hôn khó mắc nguy cơ bị bệnh đột quỵ như những người đàn ông kết hôn ở cùng độ tuổi, điều này cho thấy rằng hôn nhân đã kết thúc có thể làm tăng nguy cơ tử vong hơn là thiếu hôn nhân.

Liệu cuộc hôn nhân không hạnh phúc có làm tăng nguy cơ đột quỵ?

Khi li hôn ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ khác nhau giữa đàn ông và phụ nữ, cuộc hôn nhân không hạnh phúc cũng ảnh hưởng đến giới tính theo cách khác nhau. Một cuộc điều tra tại Đại học Colorado ở Boulder đã báo cáo rằng một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cho phụ nữ, không phải cho đàn ông.

Những nguy cơ nào cho trẻ em?

Thật ngạc nhiên, li hôn được ghi nhận có một tác động lâu dài đến nguy cơ bị đột quỵ nhiều hơn không chỉ cho cặp đôi li hôn. Một nghiên cứu xuất bản bởi tạp chí Quốc tế về Đột quỵ đã kết luận rằng sự li hôn của bố mẹ xảy ra trong thời ấu thơ của con trẻ có thể làm tăng nguy cơ đột quy cho nam giới khi trưởng thành lên ba lần.

Thú vị thay, không có sự liên quan nào giữa việc li hôn của bố mẹ thời thơ ấu với nguy cơ đột quỵ ở người nữ sau khi trưởng thành.

Cứ cho là bố mẹ li hôn không đưa ra một quyết định chia rẽ ngay lập tức, những đặc điểm của đứa trẻ về lâu dài có thể tăng cảm giác tội lỗi và xấu hổ. Tuy nhiên, chú ý quan trọng là nghiên cứu không chỉ ra nguyên nhân chính xác hoặc chức năng sinh lý phía sau việc tăng đột quỵ giữa những người đàn ông trưởng thành, đã từng trải qua tuổi thơ có bố mẹ li dị.

Đột quỵ có thể ảnh hưởng đến hôn nhân như thế nào?

Với những cặp đôi ở bên nhau, đột quỵ vẫn là một nguy cơ vì nó là một bệnh tương đối phổ biến. Đột quỵ có thể gây nhiều thay đổi về thần kinh, bao gồm sự thay đổi trong khả năng của những người sống sót sau đột quỵ để hiểu được cảm xúc và những biểu hiện nét mặt của người khác. Thiếu hụt những phản ứng xã hội và cảm xúc thích hợp ở những người sống sót sau đột quỵ có thể rất khó khăn đối với người bạn đời, và làm giảm sự thỏa mãn trong  hôn nhân cho người bạn đời ấy sau đột quỵ, thường là người chăm sóc tận tình nhất.

Bạn nên nhớ điều gì?

Hôn nhân đóng một vai trò lớn trong cuộc đời. Vì thế không phải là một ngạc nhiên lớn, khi chất lượng của cuộc hôn nhân có ảnh hưởng đến đột quỵ, căn bệnh có nguyên nhân từ sự tương tác của rất nhiều yếu tố sức khỏe, xã hội, cảm xúc phức tạp. Đặc biệt thú vị khi hạnh phúc hôn nhân hay ly hôn của vợ chồng có ảnh hưởng đến đàn ông khác với phụ nữ – thậm chí ảnh hưởng đến con của họ cũng có sự khác nhau giữa trai và gái.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 16, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc