Nhận biết các nguyên nhân gây ợ nóng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tình trạng ợ nóng không chỉ khiến dạ dày của bạn khó chịu mà còn có thể gây ra đau ngực, viêm họng và hôi miệng. Dù tình trạng ợ nóng không thể chữa trị dứt điểm nhưng bạn có thể kiểm soát thông qua chế độ ăn uống. Yếu tố gây khởi phát chứng ợ nóng có thể khác nhau tùy theo mỗi người. Hiểu rõ được các tác nhân gây ợ nóng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và chữa bệnh.

Ăn quá nhiều trong một bữa

Đây là nguyên nhân gây ợ nóng thường gặp nhất. Tình trạng này có thể xảy ra nếu bạn ăn một lượng lớn bất kỳ loại thực phẩm nào chứ không đơn thuần là những loại thực phẩm dễ gây ợ nóng. Do vậy, bạn nên chia bữa ăn thành những phần nhỏ hơn và ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Tập thể dục quá mức

Các huấn luyện viên thể hình luôn khuyên bạn “cảm nhận sức nóng” và thực tế là đúng như vậy. Việc vận động có thể làm hại dạ dày, khiến cho lượng thức ăn bên trong trào ngược trong đường tiêu hóa gọi là chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Hút thuốc

Việc hút thuốc có thể làm cơ vòng thực quản suy yếu, không kể đến những ảnh hưởng khác lên sức khỏe của người bệnh.

Thói quen ăn uống

Một vài hoạt động có thể gây ra các triệu chứng ợ nóng, chẳng hạn như:

 • Ăn khuya;
 • Nằm sấp trong vòng một giờ sau khi ăn;
 • Nằm lệch về bên phải khiến cho dạ dày ở vị trí cao hơn ống thực quản. Điều này có thể làm tăng nguy cơ khiến axit dạ dày trào ngược lên ống thực quản.

Thuốc

Các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) có thể làm cơ vòng thắt thực quản bị yếu đi, gây ra tình trạng ợ nóng. Nếu bạn đang sử dụng thuốc để điều trị chứng tăng huyết áp thì bạn có khả năng thỉnh thoảng bị ợ nóng.

Chế độ ăn uống

Một vài loại thực phẩm có thể khiến ống thực quản bị kích ứng, tiêu biểu là các loại thức ăn và thức uống dưới đây:

 • Các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi, v.v..
 • Cà chua;
 • Tỏi và hành tây;
 • Thực phẩm cay như tiêu, ớt và đồ ăn Mexico;
 • Bạc hà;
 • Các loại thực phẩm giàu chất béo như phô mai, hạt, bơ và thịt nạc lưng;
 • Rượu bia;
 • Các loại thức uống có gas và caffeine như cà phê, soda, trà,v.v..

Cách nhận biết các yếu tố gây ra chứng ợ nóng

Cách tốt nhất để nhận diện những tác nhân gây ợ nóng là theo dõi các triệu chứng. Bạn nên ghi lại tất cả các món ăn hay thành phần khiến cho bạn bị ợ nóng.

Bạn có thể liệt kê các loại thực phẩm gây ợ nóng có trong bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, các hoạt động trong ngày hay bất kỳ loại thuốc nào mà bạn uống. Hãy chú ý lúc bạn bị ợ nóng để có thể biết được nguyên nhân nào gây ra những triệu chứng.

Sau khi đã nhận biết được những nguyên nhân cụ thể thì bạn có thể tìm ra điểm chung giữa chúng. Nguyên nhân gây ợ nóng sẽ khác nhau tùy vào từng người. Việc tìm ra được nguyên nhân nào khiến bạn bị ở nóng có thể giúp bạn chữa trị chứng ợ nóng một cách hiệu quả và góp phần xây dựng một chế độ ăn uống, vận động phù hợp với tình trạng của bạn.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 19, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 19, 2016

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc