Mẹo hay giúp bé vượt qua chứng đau mạn tính

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Các cơn đau mạn tính làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Hơn ai hết, bố mẹ sẽ là người giúp bé vượt qua tình trạng đau mạn tính kéo dài này.

Đau mạn tính cũng là vấn đề trẻ nhỏ hay gặp phải. Nếu không điều trị kịp thời, tình trạng này sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho bé. Bố mẹ sẽ là chỗ dựa để con vượt qua những cơn đau này.

Những điều cần biết về đau mạn tính và cách điều trị

Đau mạn tính là những cơn đau tái phát dai dẳng, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào.

Ở trẻ em, người ta ước tính đau mạn tính ảnh hưởng đến 20−35% trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Trẻ em thường bị đau mạn tính do đau cơ xương, đau đầu và đau bụng.

Nếu không được điều trị, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con bạn. Tuy nhiên, đau mạn tính ở trẻ em thường bị bỏ qua vì hầu hết trẻ đều sợ nói về cơn đau của mình với bác sĩ.

Song, nếu được điều trị, con bạn sẽ được cho dùng thuốc. Thuốc giảm đau không gây nghiện như paracetamol (Tylenol®) hoặc ibuprofen (Motrin) có tác dụng giảm đau nhẹ, trong khi các cơn đau vừa đến đau nặng được điều trị bằng thuốc chứa chất gây nghiện. Đôi khi, bác sĩ sẽ kết hợp cả hai loại trên để điều trị hiệu quả hơn.

Con bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau bằng đường uống hoặc truyền tĩnh mạch. Bạn nên hỏi bác sĩ về bất kỳ tác động và các biến chứng của các loại thuốc này.

Một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc chứa chất gây nghiện bao gồm:

Bố mẹ nên làm gì để giúp bé vượt qua cơn đau mạn tính?

Khi gặp bác sĩ, bé thường có xu hướng không muốn kể cho bác sĩ nghe những cơn đau ra sao. Trái lại, con bạn chỉ muốn tâm sự điều này với những người thân. Vì vậy, bạn phải thay con nói lên những gì bé cảm nhận. Hãy cho bác sĩ biết khi nào bé bị đau và bé đã dùng thuốc giảm đau nào trước đây chưa. Bạn có thể yêu cầu bé chỉ ra nơi con bị đau và mức độ của cơn đau. Trẻ nhỏ thường có xu hướng cho rằng mọi cơn đau dù rất nhỏ cũng là rất đau. Hãy báo cho bác sĩ biết biểu hiện của con hoặc những từ ngữ bé diễn tả khi bị đau.

Sau khi chẩn đoán, bạn và con sẽ học cách để vượt qua cơn đau. Làm bé không chú ý đến cơn đau là một cách rất hay. Tùy thuộc vào sở thích của con, bạn có thể để bé chơi những gì mình thích và quên đi cơn đau. Một số biện pháp bố mẹ có thể áp dụng là âm nhạc, nghệ thuật, đọc sách, cho bé xem chương trình truyền hình, chơi trò chơi hoặc các hoạt động khác.

Khi con bạn đang thực sự tập trung vào một hoạt động, bé có thể tạm thời quên đi cảm giác đau. Hãy thử nhiều loại hoạt động khác nhau và tìm ra hoạt động nào sẽ làm bé phân tâm khỏi cơn đau tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng những liệu pháp vật lý như liệu pháp lạnh, nhiệt hay massage.

Đôi khi, các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tiếng ồn lớn, có thể làm cho chứng đau đầu tồi tệ hơn. Bạn có thể thay đổi các yếu tố ánh sáng, giảm tiếng ồn và hạn chế khách đến chơi để bé cảm thấy đỡ hơn. Ở trẻ nhỏ, bạn có thể cung cấp cho bé chăn hay đồ chơi yêu thích. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường sẽ bình tĩnh lại nếu bạn cho bé ngậm hoặc uống nước gì đó có vị ngọt.

Bé sẽ ngoan hơn khi có người thân đi khám cùng bé. Vì vậy, hãy luôn cho một người thân trong gia đình đi khám cùng bé nhé. Và bạn có thể tranh thủ hỏi bác sĩ cách làm bé giảm đau trong quá trình đi khám với bé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 1, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc