Cải thiện cơn đau mạn tính từ bài tập vận động thích hợp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đau mạn tính là mối lo dai dẳng đối với bệnh nhân mắc phải tình trạng này. Ngoài dùng thuốc điều trị, tích cực vận động cũng góp phần làm thuyên giảm và ngăn chặn cơn đau trở nặng hơn.

Nằm xuống nghỉ ngơi là phản ứng đầu tiên của bệnh nhân mắc chứng đau mạn tính. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tích cực vận động nhẹ nhàng mới là giải pháp lâu dài cho vấn đề này.

Tại sao cần vận động khi bị đau nhức mạn tính?

“Bị đau nhức mạn tính nên cần tránh mọi hoạt động, vì chúng sẽ gây khởi phát cơn đau”. Đây là suy nghĩ thường thấy ở rất nhiều bệnh nhân bị đau nhức mạn tính. Theo thời gian, những người bị đau nhức mạn tính có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày, thậm chí là khi đi bộ. Và điều này khiến bạn không còn muốn vận động nữa. Tuy vậy, bạn cần nhớ rằng tích cực vận động các bài tập thích hợp đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa trị tình trạng đau nhức mạn tính và giúp bạn có thể sống vui khỏe mỗi ngày.

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc vận động là một cách hữu hiệu để ngăn không cho cơn đau trở nên trầm trọng hơn. Nghiên cứu còn cho thấy những người tập thể dục và hay di chuyển có khả năng kiểm soát cơn đau tốt hơn nhiều so với những người chỉ ngồi một chỗ. Bằng cách thực hiện các bài tập vận động nhẹ nhàng và phù hợp với tình trạng cơn đau, bạn có thể tham gia vào nhiều hoạt động đem lại niềm vui. Ngoài ra, việc vận động có thể cải thiện khả năng chịu đựng cơn đau của bạn. Một vài ích lợi của vận động có thể kể đến như:

Bài tập vận động nào tốt cho người bị đau mạn tính?

Để thu được kết quả tốt nhất, bạn cần kết hợp nhiều bài tập vận động tổng hợp, bao gồm:

  • Các bài tập giãn cơ như yoga và Thái Cực quyền: Cả hai dạng bài tập này đều làm tăng sự dẻo dai, khả năng vận động và có thể giúp làm dịu cơn đau.
  • Các bài tập rèn sức bền như squat (ngồi xổm), chống đẩy dựa tường hay cuốn cơ tay để tạo cơ hỗ trợ khớp xương, giúp giảm thiểu tình trạng đau nhức mạn tính.
  • Bác sĩ hay chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bạn cách tạo cơ bằng việc sử dụng tạ, dây cản lực, các bài tập dưới nước hay thậm chí là bằng sức nặng của chính bạn.
  • Các bài tập tim mạch, chẳng hạn như các bài tập aerobic cường độ nhẹ, đạp xe, bơi lội và đi bộ: Một nghiên cứu cho thấy những người bị viêm khớp gối tham gia vào các sự kiện chạy bộ sẽ ít cảm thấy đau nhức hơn chỉ sau 8 tuần.

Bạn nên tập luyện với cường độ nhẹ và vừa phải khi mới bắt đầu. Cẩn thận theo dõi quá trình tập luyện để tránh bị đau nhức nặng hơn. Tốt nhất bạn nên nhờ đến chuyên gia thể hình để theo dõi tiến bộ và hướng dẫn bạn trong quá trình tập luyện. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định tham gia bất kỳ khóa luyện tập nào.

Bạn nên nhớ rằng vận động đúng cách cũng được xem là một liều thuốc chữa trị hữu hiệu. Bạn có thể tập luyện hàng ngày để kiểm soát tình trạng đau nhức. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu hay lo lắng rằng những nguy cơ xảy ra thì hãy tham vấn bác sĩ để lựa chọn các hoạt động phù hợp nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 1, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 1, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc