Cơn đau bộc phát là cơn đau bùng phát đột ngột trong thời gian ngắn, do một tình trạng mãn tính như viêm khớp hoặc ung thư. Ngay cả khi bạn đã kiểm soát cơn đau của mình bằng thuốc, trong lúc bùng phát, cơn đau đủ nghiêm trọng đến mức các thuốc giảm đau cũng không có tác dụng.

Đôi khi, cơn đau bộc phát có nguyên nhân kích hoạt rõ ràng. Trong các trường hợp khác, cơn đau bộc phát không thể đoán trước và xảy ra mà không có cảnh báo. Những người bị ung thư đôi khi trải qua những giai đoạn đau đớn khi đang dùng thuốc giảm đau opioid.

Khoảng 86% người Mỹ có các tình trạng đau mãn tính bị các cơn đau bộc phát. Cơn đau thường xuất hiện đột ngột và kéo dài khoảng 30 phút. Cơn đau có thể chỉ xuất hiện vào một vài ngày trong tuần hoặc thường xuyên như bốn lần một ngày.

Cơn đau bộc phát có thể được kiểm soát bằng cách thay đổi thuốc, tránh các tác nhân gây ra và thử các kỹ thuật giảm đau thay thế.

Nguyên nhân nào gây ra cơn đau bộc phát?

Đau bộc phát ảnh hưởng đến những người có tình trạng đau mãn tính. Cơn đau phổ biến ở những người bị ung thư, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở những người bị:

Các cơn đau bộc phát thường bắt đầu bất ngờ. Cơn đau có thể được kích hoạt bởi một yếu tố dường như vô hại như ho hoặc hắt hơi.

Các nguyên nhân khác gây cơn đau bộc phát bao gồm:

 • Căng thẳng
 • Bệnh
 • Đi bộ và các hình thức tập thể dục khác

Đôi khi bạn có thể bị đau đột ngột nếu bạn trở nên dung nạp với thuốc giảm đau bạn dùng. Dung nạp nghĩa là bạn cần dùng liều thuốc ngày càng cao hơn để được giảm đau tương tự. Bạn cũng có thể bị đau đột ngột nếu tác dụng của thuốc giảm đau bắt đầu giảm đi trước khi đến giờ để bạn dùng liều tiếp theo.

Đôi khi cơn đau bộc phát không có nguyên nhân rõ ràng.

Thuốc và liều lượng

Trước khi có thể điều trị cơn đau bộc phát, bạn cần chắc chắn rằng cơn đau mãn tính của bạn được kiểm soát tốt. Cơn đau vừa phải có thể được kiểm soát bằng thuốc không gây nghiện theo toa như thuốc chống viêm không steroid hoặc acetaminophen. Đau mãn tính nghiêm trọng hơn được điều trị bằng opioid phóng thích kéo dài trong 8 – 12 giờ.

Gặp bác sĩ nếu những thuốc bạn dùng trong thời gian dài không kiểm soát cơn đau hiệu quả. Bạn có thể cần tăng liều, thêm một loại thuốc giảm đau khác hoặc kết hợp các phương pháp điều trị khác.

Để giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về cơn đau mà bạn đang trải qua, hãy ghi lại các cơn đau bộc phát trong nhật ký. Bạn hãy ghi lại thời gian cơn đau bắt đầu, nó kéo dài bao lâu và điều gì kích hoạt nó.

Để điều trị các cơn đau bộc phát, bạn có thể dùng thuốc có tác dụng nhanh, nghĩa là thuốc giảm đau có tác dụng nhanh chóng và kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường, cơn đau bộc phát được điều trị bằng opioid tác dụng ngắn, chiếm 5 – 20% liều bạn thường dùng để kiểm soát cơn đau mãn tính. Bạn sẽ dùng thuốc giảm đau này ngay khi các triệu chứng của bạn bắt đầu.

Một loại opioid tác dụng nhanh thường được sử dụng để giảm đau bộc phát là fentanyl citrate, có khả năng gây nghiện.

Bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc giảm đau và liều dùng cho bạn. Vì cơn đau có thể tiến triển theo thời gian, hãy kiểm tra định kỳ lại với bác sĩ để xem bạn có cần điều chỉnh chế độ dùng thuốc giảm đau hay không.

Phòng ngừa cơn đau bộc phát

Một cách hiệu quả để ngăn chặn cơn đau bộc phát là tránh các yếu tố kích hoạt cơn đau.

Bạn cũng có thể thử các kỹ thuật giảm đau thay thế này để vừa ngăn ngừa và kiểm soát cơn đau:

 • Châm cứu
 • Massage trị liệu
 • Kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu và thiền
 • Thái Cực quyền
 • Yoga
 • Nhiệt nóng hoặc lạnh

Nếu bạn bị ung thư, cơn đau bộc phát có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh của bạn đã tiến triển. Bạn có thể cần phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc các phương pháp điều trị khác để thu nhỏ khối u và giảm đau.

Cơn đau bộc phát có nguy hiểm không?

Đau bộc phát có thể gây ra rất nhiều lo lắng và căng thẳng. Nó có thể can thiệp vào thói quen sống và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Biến chứng của cơn đau bộc phát bao gồm:

 • Giảm khả năng vận động, có thể dẫn đến cơ bắp yếu, khớp cứng, loét điểm tủy, táo bón, viêm phổi và cục máu đông
 • Trầm cảm và lo âu.

Tố Quyên | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 12, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 12, 2019

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc