Vitamin E có giúp ngăn ngừa sẹo hay không?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên.

Vitamin E có thể giúp ngăn ngừa sẹo hay đó chỉ là bí kíp truyền miệng không chứng thực? Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu thực hư điều này bạn nhé!

Đôi khi những bí quyết truyền miệng của các bà nội trợ thật sự phát huy công dụng, nhưng đôi khi đó chỉ là lời đồn đoán không hơn không kém. Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về công dụng của vitamin E, liệu rằng nó có thể giúp ngăn ngừa sẹo hay không bạn nhé!

Vitamin E giúp ngăn ngừa sẹo? Sự thật hay lầm tưởng bấy lâu?

Có hai luồng suy nghĩ trái chiều về công dụng của vitamin E. Một số người nghĩ vitamin E có thể giúp ngăn ngừa sẹo, trong khi đó một số khác lại tin rằng vitamin E hoàn toàn không có tác dụng trong việc điều trị sẹo và có thể dẫn đến những vấn đề dị ứng nghiêm trọng.

Nhiều người thường đến các hiệu thuốc để tìm mua dầu vitamin E hoặc các loại gel và viên vitamin E thoa vào vùng da bị tổn thương. Tuy nhiên, trước khi bạn thực hiện những việc này, bạn nên suy xét thật kỹ càng bởi có thể nó không đem lại hiệu quả cho bạn mà còn gây ra phiền toái không mong đợi.

Lợi ích của việc dùng vitamin E ngăn chặn sẹo

Một số bác sĩ khuyến khích sử dụng dầu vitamin E để ngăn ngừa sẹo sau phẫu thuật hoặc các tình trạng y tế khác. Họ cho rằng vitamin E phần nào giúp cải thiện hình dạng vết sẹo.

Những khuyết điểm khi sử dụng vitamin E

Mặt khác, nhiều chuyên gia cho rằng việc sử dụng vitamin E là không cần thiết. Theo các nghiên cứu về vấn đề này cho biết hiện nay vẫn chưa có bằng chứng mang tính xác thực nào về công dụng điều trị mà vitamin E mang lại trong việc cải thiện thẩm mỹ của vết sẹo. Bên cạnh đó, vitamin E còn có nguy cơ cao dẫn đến viêm da. Chính vì vậy, hãy cân nhắc và hạn chế sử dụng chúng khi không cần thiết.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng vitamin E và các sản phẩm trị sẹo khác như hydrogen peroxide làm phá vỡ quá trình hồi phục tự nhiên của sẹo và là nguyên nhân khiến mô sẹo hình thành mạnh mẽ thay vì hạn chế liên kết của chúng để ngăn chặn sẹo.

Những phản ứng dị ứng

Viêm da tiếp xúc kích ứng hay phát ban chính là những tác dụng phụ của việc sử dụng dầu vitamin E. Để tránh phát ban, bạn hãy đọc kỹ thành phần của dầu, sau đó thoa một ít dầu lên khuỷu tay và để trong vòng 24 đến 48 giờ. Nếu vùng da đó không bị phát ban, thì bạn có thể sử dụng dầu vitamin E lên vùng sẹo mà bạn muốn chữa trị.

Ngăn ngừa sẹo

Có rất nhiều cách hữu hiệu bạn có thể sử dụng để ngăn ngừa sẹo mà không cần sử dụng dầu vitamin E.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý với những vết cắt hay cào xước, bạn đừng cạy bỏ mài đóng trên vết thương. Bất kể nó có ngứa cách mấy, bạn cũng không nên đụng đến. Vì nếu bạn thực hiện thao tác này nhiều lần, cơ thể sẽ sản sinh những lớp mô dày hơn để che lên vết thương, tình trạng này sẽ để lại sẹo trên da.

Bất kể sẹo của bạn gây nên bởi yếu tố gì, thì việc quan trọng nhất mà bạn nên làm là hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành điều trị cũng như cần suy xét kỹ càng lúc bắt đầu sử dụng mọi sản phẩm.

Vitamin E có thể là một liệu pháp trị sẹo, ngăn ngừa sẹo hữu hiệu, nhưng sẽ tùy vào từng cơ địa và loại da của mỗi người. Nó đồng thời cũng tiềm ẩn các tác dụng phụ không mong đợi, vì vậy hãy nên xem xét kỹ càng về việc sử dụng chúng bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 29, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 29, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc