Tự tin giao tiếp dù mắc bệnh vẩy nến

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Thông thường, những người bị bệnh vẩy nến mới là những người chịu đựng nhiều khó khăn trong sinh hoạt cá nhân lẫn giao tiếp xã hội. Tuy nhiên, đôi lúc toàn bộ gia đình của bệnh nhân đều cảm thấy căng thẳng tâm lý do bệnh vẩy nến gây ra. Căng thẳng có thể bắt nguồn từ nhiều lý do, bao gồm những cảm xúc như bị cô lập, bị từ chối, xấu hổ hay không ai thấu hiểu. Để duy trì đời sống gia đình hạnh phúc nhất có thể, cần phải tuân theo những nguyên tắc sau:

Về giao tiếp, hãy bày tỏ những gì bạn đang cảm thấy. Đừng kìm nén trong lòng bởi điều này sẽ chỉ gây ra căng thẳng.

Bên cạnh đó, hãy giữ cho mình tâm trạng thoải mái ngay cả khi bạn cảm thấy buồn. Bạn nên nhớ rằng căng thẳng không những khiến bạn và gia đình cảm thấy buồn bực mà còn khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Hãy cùng nhau giải tỏa tâm tư và cố gắng thay đổi những suy nghĩ tiêu cực trước khi không thể kiểm soát được.

Bệnh vẩy nến ảnh hưởng thế nào đến việc tạo lập mối quan hệ mới?

Một vài người bị vẩy nến cho biết họ cảm thấy e ngại trong việc bắt đầu một mối quan hệ tình cảm mới. Họ chủ động tránh những mối quan hệ có thể dẫn đến sự đụng chạm về thể xác. Họ e ngại sẽ bị từ chối một khi bệnh vẩy nến của họ bị phát hiện. Những nỗi sợ này thường không có căn cứ và thường không dựa trên những trải nghiệm thực tế trong quá khứ.

Để vượt qua nỗi sợ này, bạn cần chế ngự những suy nghĩ tiêu cực trong việc tạo lập những mối quan hệ mới. Việc bày tỏ tâm tư cũng là một giải pháp hữu hiệu. Nếu bạn bị thu hút bởi một đối tượng nhưng lại quá ngại ngùng trong việc tiếp cận, hãy thử một vài biện pháp thư giãn. Những biện pháp này có thể giúp giảm bớt tình trạng lo lắng.

Bạn nên làm gì khi  bước vào giai đoạn bắt đầu của mối quan hệ?

Khi bắt đầu một mối quan hệ mới, bạn có thể cảm thấy thoải mái và bớt căng thẳng nếu bạn nói về tình trạng bệnh của mình cho đối phương biết. Bạn có thể bắt đầu bằng việc cho họ biết bạn đang mắc bệnh vẩy nến rồi sau đó giải thích một vài sự thật về căn bệnh này. Nếu bạn cảm thấy điều này hơi kì quặc, bạn có thể đưa cho họ xem các bài báo và sẵn sàng trả lời những câu hỏi họ đặt ra. Nếu người ấy thật sự có cảm tình với bạn thì vẩy nến không phải là một vấn đề lớn. Bằng cách thành thật với họ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Ngoài ra, họ cũng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn và thoải mái để nói chuyện với bạn nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào.

Bạn có thể duy trì các mối quan hệ hiện tại như thế nào?

Những người hiện đang trong một mối quan hệ có thể gặp phải một vài vấn đề. Tình trạng vẩy nến có thể xuất hiện sau khi mối quan hệ bắt đầu hoặc trở nặng hơn trong suốt mối quan hệ. Một lần nữa, bạn có thể có những suy nghĩ tiêu cực về việc bị bỏ rơi. Trong trường hợp này, bạn cần trò chuyện với đối phương và bày tỏ cảm xúc của mình.

Học cách đối phó với phản ứng của người khác như thế nào?

Nhiều người bị vẩy nến lo ngại cách làm thế nào để kiểm soát phản ứng của người khác tới làn da của họ. Những người bạn gặp có thể chưa từng gặp bất cứ ai bị vẩy nến trước đó nên họ có thể săm soi bạn. Trong một vài thời điểm, chúng ta đều gặp một vài người có vẻ ngoài không bình thường và dù không cố ý nhưng ta có thể nhìn họ lâu hơn bình thường. Đây thường là sự tò mò chứ không hẳn là ác ý. Tuy vậy, nếu người khác nhìn bạn với thái độ thô lỗ và bàn tán chỉ trỏ, bạn có thể áp dụng những cách dưới đây.

Nếu người khác hỏi bạn về tình trạng bệnh, bạn có thể chọn những cách phản hồi sau đây:

  • Bạn có thể trả lời ngắn gọn, ví dụ như: “Mình bị một bệnh da liễu gọi là vẩy nến. Bệnh này không lây truyền”.
  • Đôi khi bạn có thể đưa ra một câu trả lời chi tiết hơn. Điều này phụ thuộc vào tâm trạng và vị thế của người đối diện. Hãy nhớ rằng phần lớn mọi người sẽ hài lòng với một câu trả lời ngắn gọn.
  • Nếu người khác không muốn hỏi về tình trạng bệnh tình thì chính bạn sẽ là người đề cập. Bằng việc mở lời trước, bạn sẽ làm chủ tình hình tốt hơn. Ngoài ra, nếu giao thiệp tốt, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì đã có sẵn một lời giải thích.

Làm thế nào nếu người khác cứ nhìn chằm chằm vào da bạn?

Luôn có sự khác biệt giữa ánh nhìn bình thường khi nói chuyện và ánh nhìn soi mói liên tục. Nếu điều này xảy ra, đừng ngần ngại cho người khác biết là bạn nhận ra được điều đó và bảo họ dừng lại.

Hãy nhìn trực tiếp, gật đầu hay cười mỉm với người đang nhìn bạn chằm chằm để cho họ thấy rằng bạn nhận thức được họ và bạn hoàn toàn bình thường. Nếu họ vẫn cứ tiếp tục nhìn chòng chọc về phía bạn, hãy cho một cái nhíu mày để cho thấy rằng bạn không hài lòng. Thông thường, họ sẽ không còn nhìn chằm chằm vào bạn. Họ sẽ cảm thấy xấu hổ vì đã nhìn bạn từ nãy giờ.

Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể nói một vài câu như:

  • “Tôi không muốn bạn nhìn chằm chằm như vậy!”.
  • “Da tôi khiến bạn khó chịu ư? Nó còn chẳng làm tôi khó chịu!”.
  • “Đừng lo, nó chẳng lây đâu!”.

Bạn có thể trả lời họ hoặc không tùy theo cảm xúc. Thực tế, đôi khi bạn chỉ muốn bước đi thật nhanh. Tuy vậy, bạn nên chọn lựa một cách trả lời tùy tình huống. Một câu trả lời cụ thể có thể hữu ích ở mọi thời điểm.

Bạn nên làm gì nếu người khác bàn tán, chỉ trỏ?

Đôi khi, bạn sẽ gặp một vài người cố tình đưa ra những nhận xét thô lỗ để bạn nghe thấy. Trong trường hợp này, ngoài việc nhìn lại họ, cách đáp trả hữu hiệu nhất là cho họ thấy bạn biết những việc họ đang làm và không thích điều đó. Một ánh nhìn tự tin và cương nghị là đủ. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rằng, nếu bạn nhìn tự tin ngay từ thời điểm ban đầu, những lời bàn tán rất có thể sẽ không xảy ra ngay từ thời điểm đầu tiên! Bạn có thể dùng những câu dưới đây:

  • “Tôi có quen bạn không?”.
  • “Bạn chỉ nói được như thế thôi à?”.

Nhớ rằng một câu trả lời nhanh chóng và hiệu quả sẽ tốt hơn một câu dùng để gợi chuyện hay gây ra cuộc tranh cãi. Bạn cần chọn câu trả lời mà bạn thấy phù hợp nhất. Bạn cũng cần tập luyện trước trong những tình huống khác nhau.

Bạn hãy nhớ rằng dù có đang phải điều trị bệnh và cơ thể nhiều khiếm khuyết, cơ thể của bạn vẫn là điều quý giá nhất trên đời. Hãy luôn tự tin, lạc quan và yêu cơ thể mình bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 22, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc