Giúp trẻ mắc bệnh vảy nến tự tin đến trường

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Khi một năm học mới bắt đầu, có lẽ bé nhà bạn sẽ vừa tiếc mùa hè đã qua nhưng cũng vừa vui vì có thể đến trường gặp bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên, với những trẻ bị bệnh vẩy nến, khoảnh khắc quay lại trường sẽ khá đáng sợ.

Các bé có thể cảm thấy xấu hổ và lo ngại bị chế nhạo hoặc tách biệt khỏi những hoạt động trong trường do những trẻ khác sợ bị “lây” bệnh. Hơn nữa, tình trạng bệnh vẩy nến có thể trở nên khó chịu và đau nhức hơn.

Dưới đây là một vài mẹo để cha mẹ có thể hiểu rõ về bệnh vẩy nến ở trẻ và hỗ trợ con trong khoảng thời gian chuẩn bị cho năm học mới:

Giáo viên cần biết gì về tình trạng bệnh vẩy nến của con bạn?

Nếu con bạn bị vẩy nến, bạn có thể đã quen với các ảnh hưởng về thể chất và về tinh thần mà trẻ phải chịu. Tuy vậy, các giáo viên và nhân viên trong nhà trường có thể bỡ ngỡ với tình trạng của trẻ. Hãy in cho giáo viên một bản giấy đề cập những thông tin cơ bản về bệnh vẩy nến. Bạn cũng có thể cần sắp xếp một cuộc gặp riêng trong tuần đầu tiên với giáo viên để giải thích về bệnh vẩy nến cũng như những ảnh hưởng tinh thần và thể chất mà bé phải chịu.

Bạn đừng quên lưu ý cho giáo viên và nhân viên nhà trường được biết về những nguy cơ làm tình trạng vẩy nến nặng nề hơn, như bị cháy nắng hay tầm quan trọng của việc ngăn ngừa nhiễm trùng Streptococcus (liên cầu khuẩn). Ba mẹ nên tìm hiểu kỹ về tác động của ánh sáng mặt trời đến bệnh vẩy nến. Sau đó, bạn hãy nhờ giáo viên chú ý đến trẻ kỹ hơn vào giờ chơi trong những ngày nắng và báo ngay cho bạn nếu trẻ có dấu hiệu nhiễm khuẩn tại trường.

Ngoài ra, hãy thảo luận với bác sĩ và những chuyên viên y tế khác về việc lập ra một kế hoạch điều trị ngoài giờ học. Trẻ có thể cảm thấy xấu hổ nếu phải tạm ngừng việc học để đi gặp bác sĩ ở bệnh viện. Cố gắng sắp xếp một lịch trình thăm khám ngoài giờ học để trẻ hạn chế việc phải nghỉ học.

Khi bé về nhà, bạn hãy chú ý những biểu hiện cho thấy trẻ bị bắt nạt. Gần một nửa số trẻ bị bệnh vẩy nến cho biết các bé bị bắt nạt, trêu đùa, đặt biệt danh, bị cô lập, đe dọa, thậm chí bị đánh, đá và bị xô đẩy ở trường. Việc bị bắt nạt có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập tại trường và gây ra những tổn thương tâm lý nghiêm trọng. Một vài dấu hiệu trẻ đang bị bắt nạt bao gồm lo âu, không chịu tới trường, tính tình thất thường, chán ăn và khó ngủ. Hãy luôn chú ý đến thái độ của bé và báo cho bác sĩ cũng như nhà trường ngay nếu bạn nghĩ trẻ đang bị bắt nạt.

Bạn nên nói với con điều gì về bệnh vẩy nến khi đến trường?

Đầu tiên, bạn hãy hỏi cảm nghĩ của bé về bệnh vẩy nến. Tìm hiểu xem liệu trẻ có cảm thấy xấu hổ hay không thoải mái trong suốt ngày học không. Đảm bảo trẻ biết được rằng vẩy nến sẽ không lây cho người khác, và cũng chẳng ảnh hưởng gì đến tình cảm mà bạn dành cho chúng. Cho trẻ thấy rằng trẻ hoàn toàn được chấp nhận và cứ hành xử bình thường như trước.

Bên cạnh đó, bạn cần hỏi xem liệu trẻ có cảm thấy thoải mái hơn nếu những mảng da bị vẩy nến được che phủ, hay chẳng vấn đề gì nếu những đứa trẻ khác thấy những mảng da ấy. Nếu trẻ cảm thấy việc che chắn tốt hơn thì hãy lựa những bộ quần áo có thể che phủ những vùng da vẩy nến song vẫn thật phong cách và thoải mái. Đừng bắt trẻ mặc áo dài tay nếu điều này khiến trẻ ngại ngùng.

Một vài trẻ có thể cảm thấy khá thoải mái trong việc chia sẻ tình trạng vẩy nến với bạn học của mình. Nếu trẻ muốn chia sẻ, hãy chuẩn bị kiến thức đầy đủ. Nếu trẻ cảm thấy không thoải mái, phụ huynh có thể nhờ giáo viên giới thiệu thông tin về bệnh vẩy nến cho cả lớp được biết để những trẻ khác trong lớp có thể hiểu và chấp nhận trẻ.

Hãy kiên nhẫn và luôn đồng hành cùng con đối phó với những khó khăn khi con mắc bệnh vẩy nến bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 4, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 19, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc