Tiết lộ nguyên nhân gây sần da cam

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Sần da cam là tình trạng xuất hiện các ngấn trũng hoặc gợn sóng, tạo nên sự không bằng phẳng trên bề mặt da. Những ngấn này chỉ đơn thuần là các túi mỡ hình thành bên dưới da.

Mọi người sẽ trải qua tình trạng sần da cam trong đời dù muốn hay không. Việc xuất hiện tình trạng này không có nghĩa là bạn bị béo vì ngay cả những người gầy cũng có thể bị. Hiện tượng sần da cam không phải là dấu hiệu của bất kỳ bệnh lý nghiêm trọng nào khác, nhưng nó gây ảnh hưởng khá nhiều về mặt thẩm mỹ.

Nguyên nhân làm xuất hiện sần da cam

Một phần nguyên nhân gây ra hiện tượng sần da là do các sợi collagen cấu tạo nên lớp hạ bì bị bẻ gãy hoặc bị kéo giãn. Collagen đóng vai trò rất quan trọng, nó là một phần của lớp bì góp phần quyết định hình dáng cho da và tạo khuôn cho mỡ, mạch máu, dây thần kinh hay thậm chí là nang lông phát triển. Collagen không ở trạng thái tĩnh mà chúng có thể co giãn, gập, kéo hay tạo ra các túi mỡ gọi là “cellulite” – sần da cam.

Gen cũng đóng vai trò trong việc quyết định xem liệu bạn có nguy cơ cao mắc phải tình trạng sần da cam hay không.

Các nhân tố khác bao gồm:

Chữa trị sần da cam như thế nào?

Sần da không gây hại nhưng chúng ta sẽ mất một thời gian dài để loại bỏ chúng hoàn toàn. Có nhiều phương pháp có thể chữa trị được chứng bệnh này, chẳng hạn:

  • Giảm cân, tập thể dục. Nếu bạn bị thừa cân thì các phương pháp giảm cân và các bài tập thể dục có thể giúp giảm tình trạng sần, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý bảo vệ làn da khi tập thể thao.
  • Kem, chất bổ trợ. Kem retinol đã được chứng minh có khả năng cải thiện tình trạng sần da.
  • Hút mỡ. Đây là phương pháp hút phần mỡ dưới da. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn còn những tranh cãi về tính hiệu quả của phương pháp này trong việc chữa trị sần da. Một số nhà khoa học còn cho rằng phương pháp này khiến bệnh tình còn trở nên tệ hơn.
  • Laser. Phương pháp này sử dụng tia laser và công nghệ sóng RF (radiofrequency) để chữa trị sần da cam.
  • Massage và spa. Phương pháp này thường chỉ đem lại hiệu quả ngắn hạn.

Mẹo hay để tránh sần da cam

  • Ăn nhiều trái cây, rau củ và chất xơ
  • Duy trì chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe, không ăn “gộp” một bữa nhiều calo
  • Uống nhiều nước
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Không hút thuốc.

Dù sần da cam khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin, nhưng chúng không hề gây hại cho sức khỏe. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp chữa trị nào.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 28, 2017

Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc