Để ánh nắng hỗ trợ trị bệnh vẩy nến hiệu quả hơn

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bệnh vẩy nến là một bệnh da mãn tính và tự miễn, do hệ miễn dịch kích thích tế bào da tái tạo và tăng sinh nhanh hơn nhiều so với bình thường. Điều này gây ra tích tụ tế bào trên bề mặt da. Do đó da trở nên dày hơn, lồi lên, tấy đỏ, có vẩy bạc đồng thời có thể gây đau, khô và ngứa.

Thuốc thoa có thể làm dịu da và giảm viêm. Thuốc uống ức chế hệ miễn dịch làm chậm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, có một cách điều trị bệnh vẩy nến sử dụng một nguồn tài nguyên dồi dào từ thiên nhiên: ánh sáng mặt trời.

Quang liệu pháp

Quang liệu pháp là thuật ngữ mô tả điều trị vẩy nến bằng ánh sáng tự nhiên hoặc tổng hợp. Làn da bạn sẽ hấp thụ các tia cực tím có khả năng điều trị khi tắm nắng hay tiếp xúc da với nguồn phát ánh sáng đặc biệt.

Tia cực tím mặt trời được phân thành tia UVA và UVB. Tia UVB có hiệu quả hơn trong việc điều trị các tổn thương do bệnh vẩy nến, theo National Psoriasis Foundation (NPF, 2012). Tiếp xúc tia UVB còn làm chậm tốc độ tăng trưởng và bong tróc các tế bào da.

Bác sĩ có thể chọn điều trị bệnh vẩy nến bằng tia UVA thay vì UVB. Tia UVA có bước sóng ngắn hơn so với UVB nhưng xâm nhập vào da sâu hơn. Hơn nữa, do tia UVA không hiệu quả trong việc làm sạch các dấu hiệu của bệnh vẩy nến, nên phải dùng kèm với thuốc để tăng hiệu quả.

Psoralen, một loại thuốc gây tăng nhạy cảm ánh sáng, khiến cho làn da trở nên nhạy cảm hơn với tia nắng mặt trời. Bạn có thể uống thuốc hoặc bôi trên vùng da cần điều trị trước khi chiếu tia UVA để giúp ánh sáng tác động đến các tế bào da được tái tạo. Phương pháp điều trị kết hợp này thường được viết tắt là PUVA.

Ánh sáng mặt trời tự nhiên

Mặc dù ánh sáng mặt trời có thể có lợi cho bệnh nhân vẩy nến, nhưng bạn cũng nên chăm sóc da để tránh bị cháy nắng. Bệnh này chủ yếu xuất hiện ở người da trắng, những người có nguy cơ cháy nắng cao và có nguy cơ bị các căn bệnh nguy hiểm, ví dụ như ung thư da tế bào hắc tố. Tắm nắng tự nhiên vẫn chưa được nghiên cứu kỹ bằng những phương pháp quang liệu pháp, và các loại thuốc bạn uống có thể làm tăng sự nhạy cảm với ánh sáng. Điều này làm nguy cơ tổn thương da do ánh sáng mặt trời của bạn tăng cao hơn.

Mặc dù việc dùng kem chống nắng trong khi tắm nắng để điều trị nghe có vẻ phản tác dụng vì bạn đang muốn da hấp thụ ánh nắng mặt trời để điều trị bệnh, nhưng thật ra việc bảo vệ da luôn cần thiết trong mọi trường hợp. Để có kết quả tốt nhất (và an toàn nhất), hãy làm theo những lời khuyên này:

  • Bôi kem chống nắng kể cả ở vùng da không bị tổn thương
  • Mang kính mát
  • Tắm nắng khi ánh nắng mặt trời mạnh nhất sẽ có ích nhất.

Phơi nắng chỉ nên kéo dài 10 phút liên tục để giảm nguy cơ tổn thương da do nắng. Ban đầu bạn có thể tắm nắng một thời gian ngắn tùy theo khả năng chịu đựng của da, sau đó bạn có thể tăng dần thời gian tắm nắng 30 giây đến một phút mỗi ngày.

Mặt trời không chỉ giúp làm giảm các triệu chứng vẩy nến trong một số trường hợp, mà còn kích thích cơ thể sản xuất vitamin D nhiều hơn.

Vitamin D

Vitamin D có tác dụng giảm viêm. Hiệp hội bệnh vẩy nến quốc gia cho biết rằng các chất dinh dưỡng, cũng như các tia UV từ ánh sáng tiếp xúc, có thể giúp tiêu diệt hoặc ngăn ngừa mảng vẩy nến (NPF, 2011). Ánh sáng mặt trời kích thích cơ thể sản xuất ra các chất dinh dưỡng có lợi cho xương chắc khỏe và chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, vitamin D là một chất dinh dưỡng ít được tìm thấy trong các loại thực phẩm tự nhiên.

Tạp chí da liễu Anh Quốc công bố phát hiện bệnh nhân vẩy nến thường có nồng độ vitamin D thấp, đặc biệt là trong mùa lạnh. Nếu cơ thể thiếu vitamin D, bạn có thể tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm:

  • Sữa tăng cường và nước cam
  • Bơ thực vật và sữa chua
  • Cá hồi
  • Cá ngừ
  • Lòng đỏ trứng
  • Phô mai

Liệu pháp mặt trời và chế độ ăn uống không phải là cách duy nhất để điều trị bệnh vẩy nến bằng vitamin D. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các loại thuốc vitamin D dạng mỡ hay kem bôi có thể giúp giảm viêm, khô và bong tróc da.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 29, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc