Làm gì để giảm ngứa do bệnh tổ đỉa?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Bệnh tổ đỉa, hay chàm tổ đỉa, là bệnh da gây nổi mụn nước trên lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay. Mụn rộp thường rất ngứa và mọng nước. Mụn rộp thường kéo dài khoảng ba tuần và thường do dị ứng theo mùa hoặc căng thẳng.

Những nguyên nhân nào gây bệnh tổ đỉa?

Nguyên nhân bệnh tổ đỉa hiện vẫn chưa được xác định. Các chuyên gia cho rằng bệnh này do dị ứng theo mùa, giống như bệnh sốt cỏ khô, vì vậy mụn rộp thường bị vỡ hơn trong mùa dị ứng là mùa xuân.

Ai có nguy cơ mắc bệnh tổ đỉa?

Bệnh tổ đỉa xảy ra ở phụ nữ nhiều gấp đôi nam giới. Bác sĩ cho biết bạn dễ bị bệnh này nếu bạn đang bị căng thẳng hoặc dị ứng nặng. Một số bác sĩ cho rằng bệnh tổ đỉa là một loại phản ứng dị ứng.

Bạn có thể có nhiều khả năng bị bệnh tổ đỉa hơn nếu tay hoặc bàn chân của bạn thường xuyên ẩm ướt hoặc ngâm trong nước hay công việc của bạn tiếp xúc nhiều với muối kim loại, chẳng hạn như coban, crom, niken.

Bệnh tổ đỉa bao gồm những triệu chứng nào?

Nếu bạn bị bệnh tổ đỉa, bạn sẽ thấy mụn nước xuất hiện trên các ngón tay, các ngón chân, bàn tay và chân. Mụn nước xuất hiện nhiều hơn ở trên rìa các vùng trên và mọng nước. Đôi khi, sẽ hình thành các mụn nước lớn, khiến bạn rất đau đớn. Các mụn nước bình thường sẽ rất ngứa và có thể làm tróc da bạn. Ở một số bệnh nhân, vùng da ảnh hưởng thường bị nứt và rất đau khi chạm vào.

Các mụn nước có thể kéo dài đến ba tuần trước khi khô lại. Khi các mụn nước khô sẽ biến thành các vết nứt trên da và có thể gây đau. Nếu bạn bị trầy xước ở vùng ảnh hưởng, bạn sẽ thấy da bạn dày hơn hoặc cảm thấy xốp.

Bệnh tổ đỉa được chẩn đoán như thế nào?

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh tổ đỉa bằng cách cẩn thận kiểm tra da của bạn. Do các triệu chứng của bệnh tổ đỉa tương tự như các bệnh da khác, bác sĩ có thể thực hiện vài xét nghiệm nhất định. Xét nghiệm gồm sinh thiết da là lấy một mảng da để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết có thể loại trừ các nguyên nhân khác gây mụn nước, chẳng hạn như nhiễm nấm.

Nếu bác sĩ cho rằng sự bệnh tổ đỉa phát triển liên quan trực tiếp đến dị ứng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện test dị ứng da.

Làm thế nào để điều trị bệnh tổ đỉa?

Nếu bạn bị bùng phát bệnh tổ đỉa, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamine, chẳng hạn như Claritin hay Benadryl, để giảm các triệu chứng. Bác sĩ cũng khuyên dùng gạc ướt để giảm bớt sự khó chịu do ngứa da.

Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng các thuốc sau hai lần một ngày để giảm ngứa:

  • Thuốc mỡ như Vaseline
  • Kem đặc, chẳng hạn như Lubriderm hoặc Eucerin
  • Dầu khoáng
  • Steroid hoặc thuốc mỡ corticosteroid.

Nếu bệnh của bạn đang nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp điều trị khác, bao gồm:

  • Liệu pháp ánh sáng tia cực tím
  • Thuốc steroid
  • Than hoạt tính, như Denorex và T/Gel
  • (Hiếm gặp) thuốc mỡ ức chế miễn dịch, chẳng hạn như Protopic và Elidel.

Để tránh làm đau và ngứa trầm trọng hơn, bạn nên cố gắng không để xước hoặc vỡ mụn nước. Bạn nên tránh tiếp xúc nhiều với nước, chẳng hạn trong lúc tắm hoặc đừng rửa tay thường xuyên (nếu bị ở tay). Bạn cũng nên tránh sử dụng các sản phẩm có thể gây kích ứng da, chẳng hạn như các loại kem có mùi thơm và xà bông rửa chén.

Những biến chứng nào có thể xảy ra?

Bệnh tổ đỉa thường sẽ biến mất trong một vài tuần mà không để lại biến chứng. Nếu bạn không làm xước da vùng bị ảnh hưởng, sẽ không để lại sẹo hay thâm đáng kể.

Nếu bạn chà xát vùng bị ảnh hưởng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu hơn, hoặc bệnh sẽ lâu lành hơn. Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn do trầy xước và vỡ mụn nước.

Mặc dù bệnh tổ đỉa có thể chữa lành hoàn toàn, nhưng cũng có thể tái phát, bởi nhiều nguyên nhân của chàm tổ đỉa chưa được xác nhận rõ ràng, bác sĩ vẫn chưa tìm ra cách để ngăn chặn hoặc chữa khỏi bệnh.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 25, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 15, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc