Hóa giải cảm xúc lo âu vì mắc bệnh vẩy nến

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Theo một nghiên cứu trên 4.725 người bệnh, bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến sự tự tin, cảm xúc và suy giảm chất lượng cuộc sống. Những phát hiện trong các bài khảo sát được thực hiện qua điện thoại hoặc qua Internet từ năm 2004 đến 2009 cho thấy:

  • Hơn 70% số người trả lời cho biết họ cảm thấy ngại ngùng vì bị vẩy nến
  • 41% chọn giải pháp mặc đầm để che các vùng da thương tổn
  • 56% cho biết vẩy nến ảnh hưởng tới khả năng tận hưởng cuộc sống của họ
  • 63% tiết lộ rằng các bệnh về da gây ảnh hưởng đến đời sống tình cảm của họ
  • Gần 60% cho biết vẩy nến là vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Còn bạn, bạn có thuộc nhóm nào trên đây? Và bạn đã biết cách để vượt qua tình trạng căng thẳng và lo âu khi bị bệnh vẩy nến?

Bạn có đang bị stress vì căn bệnh?

Cảm giác căng thẳng và sự lo lắng có mối liên hệ mật thiết. Stress là thuật ngữ thường dùng để miêu tả những trạng thái khó kiểm soát. Một vài người trải qua những thời khắc căng thẳng trong đời như mất việc, bị tai nạn hoặc một thành viên trong gia đình mất đi. Khi những chuyện này xảy đến, não sẽ tiết ra các chất hóa học và chúng ta sẽ cảm thấy căng thẳng cả về thể xác lẫn tinh thần.

Việc đối phó với vẩy nến có thể gây ra stress và khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Một vài bằng chứng còn cho thấy việc lo lắng quá nhiều sẽ khiến quá trình điều trị vẩy nến kém hiệu quả hơn. Đó là vòng tròn bệnh lý.

Bạn có thể có những tâm trạng tiêu cực nào?

Tâm trạng tiêu cực hay trầm cảm có thể gây ra sự lo lắng và ảnh hưởng đến bạn theo nhiều cách:

  • Giảm năng lượng và sự tập trung
  • Thay đổi khẩu vị và thói quen ngủ
  • Suy nghĩ tiêu cực
  • Hay cảm thấy buồn trong thời gian dài
  • Không còn thích thú khi tham gia các hoạt động yêu thích như trước.

Tác động của căng thẳng và lo âu đối với bệnh vẩy nến là gì?

Thông thường, có một nhận định rằng stress không thể là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh vẩy nến. Tuy vậy, một nghiên cứu cho thấy stress và cảm giác lo âu có thể gây đợt bùng phát.

Ngoài ra, một vài nghiên cứu khác cho thấy stress có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa trị và tốc độ điều trị. Do đó, mọi người, nhất là những ai bị vẩy nến nên học cách kiểm soát stress và cảm giác lo lắng một cách hiệu quả.

Làm thế nào để đối phó với căng thẳng và lo âu?

Dưới đây, Hello Bacsi sẽ hướng dẫn bạn cách đối phó với căng thẳng hiệu quả nhé.

Học cách thở hiệu quả

Khi cảm thấy lo lắng, chúng ta thường hay thở nhanh và không đều. Nếu vẫn tiếp tục thở như vậy, chúng ta có thể cảm thấy ngày càng lo lắng và hết hơi và một tín hiệu sẽ được đưa lên não để cho thấy chúng ta đang gặp nguy.

Thở đúng cách giúp làm căng phổi một cách hiệu quả nhất. Cơ hoành là một cơ lớn nằm bên dưới phổi và ở đáy của lồng ngực. Khi hít vào, cơ hoành giúp đẩy dạ dày xuống dưới, cho phép phổi giãn nở vào khoảng trống được tạo ra.

Thực hiện bài tập hít thở như sau: Đặt một tay lên ngực, tay còn lại đặt lên bụng. Khi hít vào, cố gắng giữ yên tay ở phần trên ngực trong khi dùng tay kia ép vào bụng. Cách này cho phép phổi giãn xuống và ra ngoài lấp vào khoảng trống nó tạo ra. Khi hít vào, cố gắng làm đầy toàn bộ phổi và thở ra từ từ.

Ngoài ra, khi đã hít thở đúng cách, bạn cũng cần học cách hít thở đều đặn, hít vào, thở ra. Không nên thở hổn hển hay nuốt khi thở. Cố gắng đảm bảo hít vào thở ra sao cho cân bằng. Chú ý cho không khí ra vào đều nhau.

Kế đến, bạn cần căn chỉnh tốc độ thở. Thử hít vào và đếm chậm rãi từ một đến ba sau đó thở ra và đếm lại lần nữa. Nhớ là không được ngưng thở. Hít vào nhẹ nhàng, ép bụng và khi phổi đã đầy không khí, từ từ thở ra và nhớ kiểm soát luồng khí. Thử trong vài giây, hít vào 2… 3…, thở ra 2… 3… Cuối cùng, cố gắng không thở sâu quá nhiều cùng một lúc vì bạn sẽ cảm thấy choáng váng. Luôn thở bình thường xen kẽ những lần thở sâu.

Học cách thư giãn

Một cách giúp giảm lo âu và căng thẳng là luyện tập thư giãn cơ. Một nghiên cứu cho thấy việc thư giãn cơ bắp có thể giúp giảm thiểu lo lắng và sự hoảng loạn trong một vài tình huống nhất định. Những tình huống này bao gồm việc hẹn hò hoặc xử lý những người đang nhìn chằm chằm hay bàn tán về da bạn. Ngoài ra, bạn càng ít cảm thấy căng thẳng hay lo âu thì bạn càng ít có nguy cơ bị bùng phát.

Hãy tham khảo và thực hiện các bài tập thư giãn cơ. Thư giãn hiệu quả bao gồm việc giảm sức căng của cơ trong cơ thể. Một cách đạt được điều này là tập trung vào từng nhóm cơ riêng, cảm nhận chúng lúc căng và khi được thư giãn và lần lượt thả lỏng chúng.

Thực hiện một cách có hệ thống trên các nhóm cơ và cố gắng thả lỏng chúng. Hãy nhớ chỉ nên kéo căng cơ tới khoảng 2/3 mức tối đa của chúng. Bạn không hề muốn bị chuột rút đâu! Nếu gặp các vấn đề về khớp, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 30, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 3, 2018

Bài có nhiều người đọc