Giúp mẹ hiểu về bệnh vẩy nến của con

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Khi con bạn gặp vấn đề về da như bệnh vẩy nến, bạn nhận thấy tình hình của trẻ không ổn và vẫn chưa khỏi sau một khoảng thời gian ngắn, hãy sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ đa khoa để xác định tình trạng bệnh vẩy nến ở trẻ. Bác sĩ sẽ chẩn đoán, giải thích tình trạng hiện thời của bé và thảo luận về lộ trình điều trị với bạn.

Nếu cảm thấy cần thiết, bác sĩ có thể chuyển con bạn cho một bác sĩ chuyên khoa da liễu. Tuy nhiên, nếu tình hình không quá nghiêm trọng, bác sĩ đa khoa có thể chữa trị và kê đơn các loại kem bôi giúp loại bỏ vấn đề vẩy nến ở trẻ. Bạn cũng có thể yêu cầu con bạn được chuyển sang chăm sóc bởi bác sĩ da liễu nếu tình trạng của bé vẫn không thuyên giảm sau một thời gian chữa trị.

Một khi trẻ đã được chẩn đoán chính xác, bạn và đội ngũ y bác sĩ sẽ cùng thảo luận để đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp cho bé.

Những giải pháp nào điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ?

Nhìn chung, các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến ở trẻ cũng tương đồng với các giải pháp cho người lớn mặc dù có sự khác biệt đôi chút về liều lượng và một vài loại thuốc có thể không được sử dụng cho trẻ nhỏ.

giup-me-hieu-ve-benh-vay-nen-cua-con

Các bác sĩ cố gắng kiểm soát tình trạng bệnh vẩy nến ở trẻ bằng các biện pháp điều trị cục bộ bởi đây là những cách an toàn nhất. Thông thường, bác sĩ sẽ cho con bạn sử dụng thuốc bôi tại chỗ, trong những trường hợp nặng hoặc lan rộng, bác sĩ có thể chỉ định cho con bạn điều trị bằng tia UV hoặc các biện pháp điều trị hệ thống.

Nhu cầu trị liệu của mỗi người, trẻ nhỏ hay người lớn là khác nhau. Bác sĩ là người quyết định liệu pháp điều trị nào tốt nhất cho con bạn. Quyết định đó được đưa ra sau khi bác sĩ đã cân nhắc những nguy cơ và ích lợi tương đối trong từng liệu pháp một. Một khi phụ huynh và trẻ đã đồng ý kế hoạch điều trị, điều quan trọng là cần phải theo đến cùng dù cho liệu pháp này có thể gây khó khăn và khó chịu. Các loại thuốc chỉ mang lại hiệu quả nếu chúng được sử dụng theo đúng hướng dẫn.

Mất bao lâu để liệu pháp điều trị có hiệu quả?

Bạn cần biết rằng, những liệu pháp điều trị vẩy nến cần thời gian để có tác dụng và cũng mất một khoảng thời gian để tìm ra liệu pháp chữa trị phối hợp tốt nhất với sự chăm sóc của các chuyên gia. Để đảm bảo kết quả tốt, việc tuân thủ trong quá trình điều trị là rất quan trọng.

Liệu con bạn sẽ luôn bị vẩy nến?

Nhiều khả năng là có do vẩy nến là một bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể yên tâm rằng tình hình sẽ được kiểm soát. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng vẩy nến có thể biến mất trong một khoảng thời gian nhất định mà không rõ nguyên nhân. Mỗi người là một cá thể và đều có một chu trình cơ thể khác nhau. Bạn nên tìm hiểu về các nhân tố nào gây nên đợt bùng phát và liệu pháp điều trị nào phù hợp nhất cho trẻ.

Bạn cần nhớ rằng tình trạng vẩy nến có thể thay đổi bất thường. Đôi khi trẻ chỉ bị nổi vẩy ở một số vùng da nhỏ chứ không nổi thành các mảng lớn hay toàn bộ, đôi khi lại chẳng hề có dấu hiệu vẩy nến nào trên da trẻ.

Sẽ có nhiều lúc trẻ trải qua khoảng thời gian dài không hề bị vẩy nến quấy rầy. Tuy vậy, có thời điểm nếu bị căng thẳng, chẳng hạn trong thời gian chuẩn bị thi cử, các dấu hiệu vẩy nến có thể bùng phát. Vì vậy, nếu tìm hiểu kỹ và chấp nhận sống chúng với nó, vẩy nến sẽ trở thành một vấn đề dễ đối phó hơn và thành một phần trong đời sống thường ngày.

Bạn có thể dự đoán đợt bùng phát bệnh vẩy nến không?

Dù cho bệnh vẩy nến không thể dự đoán được nhưng vẫn có những tác nhân gây bùng phát mà bạn có thể lưu ý được. Thậm chí, tình trạng vẩy nến có thể sẽ nhẹ đi khi con bạn lớn hơn. Không có cách nào dự đoán hoặc ngăn ngừa trước cơn bùng phát tiếp theo nên lo lắng cũng sẽ không thay đổi được tình hình. Ngược lại, những lo lắng từ các bậc cha mẹ có thể khiến trẻ bị lo âu và làm tăng nguy cơ bùng phát. Do vậy, một cách tiếp cận từ tốn, thư thái nhất sẽ giúp ích cho quá trình điều trị của trẻ.

Các chuyên viên chăm sóc y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ nên hãy thông báo cho họ biết nếu bạn có bất cứ vấn đề hay khó khăn nào trong quá trình điều trị. Họ có thể điều chỉnh một vài điều trong quá trình chữa trị hoặc đưa ra những lời khuyên hữu ích để giải quyết vấn đề hiện tai.

Mẹ có thể giúp gì được cho bé?

Bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến các bậc cha mẹ cả về thể chất lẫn tinh thần và cả đối với trẻ. Bệnh vẩy nến có thể ảnh hưởng đến đời sống xã hội, thành tích tại trường, hoạt động vui chơi, lòng tự tin và tự trọng của trẻ.

Với vai trò của mình, phụ huynh có thể cảm thấy tội lỗi, bất lực hoặc nóng giận khi trẻ không hiểu được tầm quan trọng của việc thực hiện và tuân thủ quá trình điều trị. Vì thế, phụ huynh rất cần kiên nhẫn với con mình.

Bạn có thể giúp trẻ đối phó với bệnh vẩy nến bằng cách giải thích những điều sau cho trẻ biết:

  • Bệnh vẩy nến không lây.
  • Bệnh vẩy nến là một vấn đề da liễu thường gặp ở nhiều trẻ.
  • Bạn vẫn yêu con nhiều như lúc con chưa bị bệnh vẩy nến.
  • Con bị bệnh vẩy nến không phải lỗi của bất cứ ai.
  • Bệnh vẩy nến không phải do việc thiếu vệ sinh.
  • Trẻ cần duy trì trong quá trình điều trị giúp kiểm soát tình hình.

Cuối cùng, điều mẹ cần làm là hỗ trợ con tham gia điều trị và biến việc điều trị như một phần trong cuộc sống thường nhật. Điều này sẽ giúp con bạn đối mặt với bệnh vẩy nến dễ dàng và tự nhiên hơn sau này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 30, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 16, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc