Chứng bệnh với tên gọi kỳ lạ: Mũi sư tử

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mũi sư tử, hay còn được gọi là “mũi củ hành” hoặc “mũi phì đại”, là một chứng rối loạn da hiếm gặp đặc trưng bởi mũi to, đỏ, lồi lõm.

Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được biết đến, nhưng nó thường xảy ra trong giai đoạn sau của trứng cá đỏ (rosacea). Trứng cá đỏ là một bệnh viêm da mãn tính, thường gây đỏ da hoặc đỏ bất thường trên mặt.

Các triệu chứng của bệnh mũi sư tử

Bệnh mũi sư tử ảnh hưởng đến kích cỡ, hình dạng và hình dáng của mũi. Mọi người có thể dễ dàng nhận thấy sự phình to bất thường với viêm hoặc sưng ở da mũi. Tình trạng này cũng làm cho lớp ngoài của da dày lên và dễ bị đỏ.

Mũi sư tử hình thành do sưng các mạch máu nhỏ trên mũi hoặc má, dẫn đến tăng tuyến tiết bã nhờn và làm to lỗ chân lông.

Rối loạn này thường xảy ra ở giai đoạn sau của trứng cá đỏ. Các triệu chứng của mũi sư tử sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bệnh không được điều trị. Chúng cũng có thể diễn ra theo chu kỳ, các triệu chứng xen kẽ giữa các giai đoạn bùng phát và biến mất.

Nguyên nhân của mũi sư tử

Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính của mũi sư tử. Trong quá khứ, người ta nghĩ rằng nguyên nhân do uống rượu vì vấn đề này phổ biến hơn ở nam giới nhiều hơn ở phụ nữ, nhưng những nghiên cứu gần đây không chứng minh được sự liên kết đó. Tình trạng bệnh này xảy ra ở cả người uống rượu và không uống rượu. Mặt khác, nguyên nhân cũng có thể là do tình trạng trứng cá đỏ kéo dài.

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi tác và giới tính. Nam giới gặp mũi sư tử nhiều hơn phụ nữ. Mũi sư tử xuất hiện sau giai đoạn đầu của trứng cá đỏ, vì vậy nó thường xảy ra ở độ tuổi từ 25 đến 50. Những người có da sáng, tóc màu sáng hơn hoặc có người thân đã bị trứng cá đỏ sẽ có nguy cơ bị mũi sư tử hơn những người khác.

Ngoài ra, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh như nhiễm trùng mạn tính gây ra do ký sinh trùng Dermodex, rối loạn nội tiết tố nam androgen; nghiện rượu, cà phê, sử dụng nhiều gia vị cay.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 28, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc