Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Việc bổ sung kiến thức về phương pháp điều trị bệnh trước khi tiến hành là điều rất cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn 2 phương pháp điều trị bệnh vẩy nến không dùng thuốc rất hiệu quả và hiện đã được áp dụng khá rộng rãi.

Việc bổ sung kiến thức về phương pháp điều trị bệnh trước khi tiến hành là điều rất cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả điều trị.

Liệu pháp ánh sáng cho bệnh vẩy nến

Liệu pháp ánh sáng tập trung trực tiếp vào các khu vực bị ảnh hưởng. Nó còn được gọi là liệu pháp tia cực tím, bao gồm tia cực tím B (tia UVB) và tia cực tím A (UVA). Trong đó tia UVB được coi là phương pháp điều trị bệnh vẩy nến tốt hơn tia UVA. Điều quan trọng là bạn cần thực hiện liệu pháp ánh sáng thường xuyên nếu muốn điều trị thành công. Một trong những ưu điểm của phương pháp này là bạn không phải đến phòng khám của bác sĩ hoặc bệnh viện để thực hiện. Bạn có thể thực hiện ở nhà với một đơn vị trị liệu ánh sáng đặc biệt. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân điều trị bằng UVB có thể khiến bệnh vẩy nến trầm trọng hơn trước khi bệnh được cải thiện. Da trở nên đỏ và ngứa là các dấu hiệu cho thấy lượng tia tử ngoại nhiều hơn mức cần thiết. Trong tình huống này, bạn nên giảm cường độ ánh sáng xuống.

Ngoài liệu pháp sử dụng tia cực tím, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cũng mang lại hiệu quả tương tự. Tuy nhiên, điều quan trọng là quá trình phải diễn ra từ từ (chỉ 5 đến 10 phút mỗi ngày dưới ánh nắng mặt trời gay gắt) và tăng dần thời gian. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều vì sẽ gây tổn thương da. Khi áp dụng phương pháp điều trị này, bạn nên sử dụng kem chống nắng trên tất cả các vùng da không bị ảnh hưởng bởi bệnh vẩy nến.

Bạn hãy trao đổi với bác sĩ trước khi tự mình điều trị. Thực tế, một số thuốc điều trị vẩy nến có nguy cơ khiến bạn dễ bị tổn thương do ánh nắng. Bạn không nên sử dụng giường làm rám nắng vì chúng có thể làm tổn thương, lão hóa sớm và làm tăng nguy cơ ung thư da.

Laser xung màu 

Một loại liệu pháp ánh sáng khác là sử dụng laser. Các phương pháp điều trị bằng laser cho bệnh vẩy nến sử dụng hai loại laser phổ biến: laser xung màu (PDL) và laser excimer. Laser xung màu tạo ra một chùm tia sáng tập trung màu vàng và chiếu trực tiếp vào da, sau đó nó chuyển thành nhiệt. Nhiệt tiêu diệt các mạch máu phát triển của bệnh vẩy nến trong da nhưng không gây tổn hại cho các mô lành xung quanh. Bệnh nhân nên điều trị laser xung màu 15–30 phút mỗi ba tuần.

Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định liều điều trị laser theo độ dày của mảng vảy nến và màu da của bạn (da sáng màu cần liều thấp hơn). Trong khi thực hiện thủ thuật, bạn nên đeo loại kính đặc biệt dùng trong laser để bảo vệ đôi mắt của mình.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 28, 2017

Bài có nhiều người đọc