Bí quyết để làn da không gợn chút nếp nhăn

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Nếp nhăn là dấu hiệu đầu tiên của tuổi già và cũng là nỗi sợ hãi của nhiều người. Làm sao để làn da không gợn chút nếp nhăn?
Mọi người đều biết nếp nhăn là những vết hằn, rãnh hiện lên trên làn da khi bạn già đi. Những nếp nhăn cũng có thể xuất hiện khi chúng ta ở dưới nước quá lâu. Ngoài ra bạn sẽ có nếp nhăn nhiều hơn nếu thường xuyên tiếp xúc ánh nắng mặt trời mà không che chắn hay sử dụng kem chống nắng thích hợp, hoặc do uống rượu, hút thuốc lá, hay là từ thuốc men.Những nếp nhăn khi chúng ta già đi là chuyện tự nhiên. Khi lớn tuổi, làn da của chúng ta mất đi độ đàn hồi. Nó trở nên mỏng và khô hơn, dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời hơn nữa. Những tác nhân bên ngoài đóng vai trò thúc đẩy những nếp nhăn xuất hiện, còn bộ gen của chúng ta sẽ là tác nhân quyết định khi nào thì nếp nhăn đầu tiên sẽ hiện hữu. Những vùng da đầu tiên có nếp nhăn thường là mặt, cổ, tay và cánh tay.Dĩ nhiên là không ai muốn có nếp nhăn cả, và nếu chẳng may bạn có nếp nhăn thì bạn sẽ muốn xóa bỏ chúng ngay lập tức. Ngày nay, khoa học hiện đại đã sáng tạo ra nhiều cách để làm giảm nếp nhăn và bạn nhờ vậy cũng có nhiều lựa chọn như: thuốc men, kỹ thuật làm mịn da, tiêm chất làm đầy và phẫu thuật. Tuy nhiên, để tránh phải tốn nhiều tiền vào các liệu trình này, bạn nên biết chăm sóc da đúng cách, để hạn chế xuất hiện nếp nhăn.

Nguyên nhân nào gây ra nếp nhăn trên da?

Những nếp nhăn được hình thành từ nhiều yếu tố, trong đó có những yếu tố bạn có thể hoặc không thay đổi được như:

  • Tuổi tác: Khi bạn già đi, sự hình thành các tế bào da mới sẽ giảm xuống. Các tế bào da sẵn có của bạn sẽ mất đi các sợi elastin và collagen – đây là những chất cần thiết cho làn da trông khỏe mạnh và tràn đầy sức trẻ. Chính sự sụt giảm này làm cho da trở nên mỏng manh hơn. Các tuyến nhờn trên da của bạn bị giảm đi, khiến da khô và xuất hiện nếp nhăn. Các cấu trúc dưới da cũng thay đổi, như lớp mỡ sẽ mỏng hơn, da trở nên chùng xuống và các nếp nhăn xuất hiện.
  • Tia cực tím: Nguồn tia cực tím lớn nhất là ánh nắng mặt trời. Đó là nguồn ánh sáng năng lượng cao khiến mắt thường không thể nhìn thấy được. Da của chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi tia cực tím. Nó gây cháy nắng, nếp nhăn và làm tăng nguy cơ ung thư. Cháy nắng thực chất là sự tái tạo của lớp da bên ngoài sau khi bị tác động bởi tia cực tím. Tia cực tím sẽ phá vỡ mô liên kết của da bạn. Da của bạn sẽ mất tính vững chắc và đàn hồi, gây ra hiện tượng lão hóa sớm.
  • Hút thuốc và uống rượu bia: Cả hai vấn đề này đều có thể đẩy nhanh tốc độ già hóa không chỉ ở da mà còn ở khắp cơ thể bạn. Chúng là những chất độc cho các tế bào cơ thể và khiến các tế bào này mất nước, dẫn đến nhiều vấn đề hơn chỉ là nếp nhăn.

Bạn nên làm gì để làn da luôn trẻ trung, khỏe mạnh?

Việc quan trọng nhất trong bất kỳ liệu trình chăm sóc da nào là phải tránh nắng thích hợp bằng cách che chắn mỗi khi ra ngoài và bôi kem chống nắng. Hãy luôn bôi kem chống nắng thường xuyên. Chỉ số bảo vệ SPF đề nghị là từ 15 trở lên. Hãy nhớ bôi kem lại sau từ 2 đến 3 tiếng. Đặc biệt bạn phải hạn chế tiếp xúc với ánh nắng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có làn da rám nắng thì khoảng thời gian này lại là tốt nhất cho bạn.

Bạn nên hạn chế đến các trung tâm tắm nắng. Lượng tia cực tím trong các máy tắm nắng cũng gây hại tương đương với ánh mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu bạn vẫn muốn có làn da rám nắng, hãy đảm bảo làm theo đúng chỉ dẫn an toàn và đừng quên luôn bôi kem chống nắng.

Ngoài ra, nếu bạn hút thuốc lá, hãy tập bỏ thói quen này. Nếu uống rượu bia, hãy uống có giới hạn.

Cuối cùng, bạn đừng quên uống nhiều nước và dùng kem dưỡng da thường xuyên nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 31, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 2, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc