6 món ăn không gây ra mụn như bạn nghĩ

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể xóa hết mụn mà không phải dính líu đến thuốc men. Mong muốn ấy của bạn hoàn toàn có thể thực hiện được vì Hello Bacsi sẽ “bật mí” ngay cho bạn phương thức điều trị mụn tự nhiên, an toàn và hiệu quả, đó là chế độ ăn uống.

Trên thực tế, đã có những nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn và mụn. Việc tránh những thực phẩm gây ra mụn có thể không giúp bạn trị mụn nhưng sẽ giúp bạn kiểm soát chúng. Nếu bạn có ý định tránh 6 loại thực phẩm dưới đây vì lo chúng gây mụn, hãy cân nhắc vì những lý do sau nhé:

1/Chocolate

Chocolate có thể gây mụn hay không? Trên thực tế, chocolate không trực tiếp gây ra mụn. Các nhà nghiên cứu có rất ít bằng chứng về việc này. Thực ra chính lượng đường và lượng mỡ cao trong chế độ ăn mới gây ra việc tăng tiết nhờn trên da khiến các lỗ chân lông của bạn bị bít lại. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng viêm, từ đó hình thành nhân mụn.

Điều này không có nghĩa bạn không thể ăn chocolate, mà bạn nên tránh chế độ ăn nhiều đường, nhiều béo. Tốt nhất bạn ăn nhiều trái cây nhé.

2/Thức ăn cay

Thức ăn cay thường bị đổ lỗi là gây ra mụn nhưng thực ra chưa có bằng chứng rõ ràng. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh mối liên hệ này. Một số ý kiến của bác sĩ cho rằng khi bạn ăn cay, bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn. Chính sự đổ mồ hôi này có thể gây bít tắc lỗ chân lông và gây mụn. Do đó, hãy giữ da bạn sạch và khô ráo, bạn sẽ có thể thoải mái ăn món ăn cay mà bạn yêu thích.

3/Phô mai

Bạn có thích ăn phô mai không? Có những nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa phô mai và mụn. Ăn phô mai khiến cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn, đây là hormone giúp bạn hấp thu đường. Điều này có nghĩa là khi bạn ăn phô mai, da của bạn sẽ tiết ra nhiều bã nhờn hơn khiến da bạn trở nên nhờn hơn và dễ có mụn hơn.

4/Các loại đậu

Các loại đậu thường được xem là kích thích gây mụn nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều này. Thực ra các loại đậu có chỉ số đường rất thấp. Chỉ số đường của một loại thực phẩm chỉ ra loại thực phẩm đó sẽ ảnh hưởng đến lượng đường máu và insulin của bạn như thế nào. Khi chỉ số đường cao, có nghĩa là loại thức ăn đó sẽ làm tăng đường huyết. Nhưng bạn có thể yên tâm là các loại đậu không làm đường huyết tăng đột ngột vì chúng là loại thực phẩm có chỉ số đường thấp nên cơ thể bạn sẽ tiêu hóa và hấp thu từ từ.

5/Bơ đậu phộng

Bạn có thể bị mụn nặng hơn hoặc không khi bạn ăn bơ đậu phộng. Lý do là vì chưa có một dữ liệu thống nhất nào giữa 2 việc này. Bơ đậu phộng chứa chỉ số đường thấp nên cơ thể bạn sẽ không tăng đường huyết đột ngột nhưng nó chứa các chất có thể khiến lượng androgen tăng cao, đây là hormone có thể gây ra mụn.

Mụn của bạn có thể nặng hơn do sự sản sinh chất nhờn, nhiễm khuẩn và mất cân bằng hormone. Do bơ đậu phông có thể gây ra sự mất cân bằng hormone nên tốt nhất là bạn nên tránh ăn khi bạn đang bị mụn.

6/Sữa

Giống như bơ, sữa được xem là kích thích gây mụn. Các nghiên cứu đã chứng minh điều này là đúng. Có những hormone trong sữa có thể kích thích các tuyến nhờn trong da bạn. Điều này khiến các lỗ chân lông dễ bị bít tắc lại và gây ra mụn.

Sữa là nguồn vitamin D và canxi dồi dào. Nếu bạn giảm uống sữa thì hãy đảm bảo dùng thêm vitamin D và canxi từ các loại thực phẩm khác. Chúng sẽ giúp xương bạn chắc khỏe.

Cuối cùng, bạn đừng quên rằng muốn làn da đẹp cùng cơ thể thật sự khỏe mạnh từ trong ra ngoài, ăn uống thông minh và lành mạnh sẽ là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng đấy.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 26, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc