Triệu chứng và trị liệu dành cho đau vai gáy mà bạn nên biết

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đôi khi bạn có thể cảm thấy đau một chút ở cổ, gáy và vai. Cơn đau có thể đến khi bạn sử dụng các bộ phận này với tần suất cao và biến mất một vài ngày sau đó, hoặc cũng có thể là hậu quả của một tình trạng bệnh lý như căng cơ mà đôi khi cần phải điều trị. Do đó, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra các triệu chứng để biết rằng liệu mình có đang sống chung với bệnh không để có thể tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Làm thế nào mà bạn biết được mình có bị đau vai, gáy hay không?

Đau vai, gáy là một tình trạng mà tại đó các cơ, gân, hoặc dây chằng ở vùng vai – cổ bị ảnh hưởng do tai nạn giao thông, chấn thương trong thể thao, do nâng vật nặng, hoặc làm việc và ngủ sai tư thế.

Một khi bạn bị đau vai, gáy, bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy một số triệu chứng đáng kể. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp trong đau vai gáy mà nhiều người hay xem thường:

 • Đau là triệu chứng thường gặp nhất. Bạn có thể cảm thấy đau ở cổ, vai, và các cơ liên quan khác khi sử dụng chúng. Cơn đau có thể được cảm nhận ngay cả khi bạn nghỉ ngơi;

• Bạn có thể cảm thấy cơ và dây chằng yếu đi. Bạn có thể không thể sử dụng chúng như bình thường và bị hạn chế phạm vi của chuyển động. Đôi khi bạn thậm chí không thể sử dụng được cơ nào;

 • Sự căng cứng vùng vai-cổ có thể dẫn đến tê cứng ở khu vực này. Cứng cổ, cứng vai cũng có thể xảy ra;
 • Đôi khi, các cơ bắp và dây chằng có thể bị rách, làm hư tổn các mạch máu, dẫn đến chảy máu tại vùng, hoặc bầm tím. Các dây thần kinh cũng có thể bị kích thích dẫn đến sự sưng đỏ có thể được nhìn thấy bằng mắt thường;

Các triệu chứng không giống nhau đối với mỗi người và có thể phát triển từ nhẹ đến nặng. Bạn có thể cảm thấy đau và khó chịu một chút ở cổ và cơn đau biến mất sau một vài ngày. Hoặc đôi khi bạn sẽ cảm thấy đau dữ dội và cứng khớp, sưng ở cổ và vai, ảnh hưởng đến chuyển động của bạn.

Khi nào bạn nên đến khám bác sĩ với chứng đau vai, gáy?

Hầu hết các trường hợp đau vai gáy có thể tự khỏi và bạn sẽ thấy tình trạng được cải thiện sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mà bạn bắt buộc phải đi khám bác sĩ để có chỉ định chữa trị kịp thời như:

 • Bạn có một chấn thương đáng kể và cơn đau xuất hiện sau chấn thương này. Điều này có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng mà bạn không thể cảm thấy ngay sau đó;
 • Bạn cảm thấy đau dữ dội, sưng, cứng ở cổ và vai mà không biến mất sau một hoặc hai ngày;
 • Bạn có vết thương hở tại khu vực bị ảnh hưởng;
 • Bạn cảm thấy đau, tê, châm chích ở tay;
 • Bạn bị sốt;
 • Bạn không thể cử động cổ hoặc cánh tay của mình.

Nếu bạn có một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu trên, bạn nên đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế để xác định nguyên nhân chính xác, hoặc tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị đau vai, gáy không cần thuốc hay phẫu thuật như thế nào?

Phương pháp điều trị và chăm sóc không dùng thuốc hay phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của tình trạng đau vai cổ, bao gồm cả việc làm giảm đau; giảm viêm; thư giãn các cơ; thúc đẩy dòng chảy máu giàu dinh dưỡng đến khu vực này; và tăng cường cơ bắp, gân, dây chằng ở vai và cổ.

Vật lý trị liệu có thể giúp điều trị đau vai gáy. Bạn có thể thử trị liệu nóng/lạnh, các bài tập, hoặc massage.

Các phương pháp điều trị được sử dụng để giúp bạn cảm thấy đỡ đau hơn và thúc đẩy quá trình chữa bệnh các mô mềm ở cổ và vai. Bạn có thể áp dụng các phương pháp trị liệu đơn giản để chăm sóc cho mình như:

Chườm nóng/lạnh

Độ lạnh có thể giúp giảm viêm, nhiệt có thể giúp lưu thông máu có chứa các chất dinh dưỡng. Những phương pháp này sẽ thúc đẩy quá trình chữa lành tại vùng bị ảnh hưởng. Bạn có thể tìm mua gạc nóng hoặc lạnh tại các hiệu thuốc hoặc siêu thị. Tuy nhiên, nhiệt quá nhiều có thể làm tăng viêm, và độ lạnh không nên được phủ trực tiếp lên da trần. Bạn nên cẩn thận nếu không có thể bị bỏng nóng hoặc bỏng lạnh. Hãy sử dụng một miếng vải mỏng để bảo vệ làn da của mình;

Tập thể thao

Vận động có thể giúp tăng cường cơ bắp và các mô mềm khác ở cổ và vai. Các cơ bị yếu có thể giảm hỗ trợ cho cổ và vai, làm cho chúng dễ bị tổn thương. Bạn nên bắt đầu tập nhẹ và ngắn, sau đó tăng lên dần theo thời gian. Các bài tập nên phù hợp với tình trạng của bạn. Một huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tập luỵện hiệu quả hơn;

Massage

Massage trị liệu có thể giúp bạn thư giãn cơ, làm giảm cơn đau và co thắt cơ.

Phẫu thuật không được khuyến cáo trong hầu hết các trường hợp đau vai, gáy. Tuy nhiên, nó có thể được xem xét trong một số trường hợp nặng:

 • Bạn bị rách dây chằng, hoặc vỡ cơ.
 • Bạn có một vết thương hở trong vùng bị thương
 • Bạn bị chảy máu, sưng nặng, bầm tím.

Bạn bị đau nặng và chứng căng cứng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

 Đau vai, gáy có thể được phát hiện qua một số triệu chứng như đau, sưng, cứng khớp, bầm tím, hay thậm chí sốt, chảy máu. Những triệu chứng này có thể được điều trị bằng một số biện pháp đơn giản tại nhà, hoặc điều trị không phẫu thuật. Bạn nên đi khám bác sĩ để xác định các phương pháp phù hợp cho mình.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc