Tầm quan trọng của việc phục hồi chức năng sau đột quỵĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Phục hồi chức năng sau đột quỵ là một phần quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ giúp bệnh nhân học lại các kỹ năng đã mất do đột quỵ ảnh hưởng đến một phần não. Phục hồi chức năng sẽ giúp người bệnh độc lập và cải thiện chất lượng cuộc sống. Mỗi người sẽ có các biến chứng đột quỵ và khả năng phục hồi khác nhau. Theo các nghiên cứu, những người thực hiện phục hồi chức năng sau đột quỵ có sự cải thiện đáng kể so với người không tập.

Liệu pháp phục hồi chức năng sau đột quỵ bao gồm những gì?

Kế hoạch phục hồi chức năng phụ thuộc vào mức độ và tình trạng tổn thương của từng bệnh nhân sau đột quỵ:

Các bài tập vật lý trị liệu bao gồm:

 • Các bài tập kỹ năng vận động. Các bài tập này sẽ cải thiện sức mạnh và khả năng phối hợp giữa các cơ, chẳng hạn như các cơ hỗ trợ nuốt.
 • Bài tập rèn tính linh hoạt của cơ thể. Bệnh nhân sẽ học cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ di chuyển, như xe tập đi, gậy, xe lăn hoặc nẹp mắt cá chân. Phương pháp nẹp mắt cá chân có thể giúp ổn định và tăng cường sức mạnh mắt cá chân để chịu trọng lượng cơ thể khi bệnh nhân tập đi.
 • Liệu pháp luyện tập cưỡng bức. Liệu pháp này được thiết kế với mục đích ép buộc bên cánh tay bị liệt phải hoạt động hết khả năng. Liệu pháp này sẽ kích thích và tác động đáng kể các tế bào thần kinh.
 • Liệu pháp tác động đến phạm vi chuyển động. Một số bài tập và phương pháp điều trị nhất định có thể làm giảm căng cơ và giúp bạn chuyển động bình thường.

Các bài tập vật lý trị liệu có hỗ trợ từ thiết bị:

 • Kích thích điện chức năng. Bác sĩ sẽ dùng điện ở những cơ yếu và khiến chúng co lại.
 • Trị liệu với Giảm áp Treadmill – Thiết bị giảm áp cột sống và cải thiện việc đi đứng
 • Trị liệu bằng thiết bị có cơ chế rung cường độ cao khi bệnh nhân trong tư thế đứng, nằm, ngồi.
 • Trị liệu với giường giảm áp có lực kéo theo bốn hướng kèm cơ chế rung.

Các liệu pháp nhận thức và cảm xúc:

 • Liệu pháp điều trị rối loạn nhận thức. Liệu pháp nghề nghiệp và ngôn ngữ có thể giúp điều trị các vấn đề mất nhận thức, bao gồm trí nhớ, xử lý, giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội, đánh giá và nhận thức về an toàn.
 • Liệu pháp điều trị các rối loạn giao tiếp. Liệu pháp ngôn ngữ có thể giúp bạn lấy lại các khả năng giao tiếp như nghe, nói, đọc, viết.
 • Đánh giá và điều trị tâm lý. Các chuyên gia có thể điều chỉnh cảm xúc của bạn hoặc tư vấn tâm lý cho bệnh nhân.

Khi nào bạn nên bắt đầu tập phục hồi chức năng sau đột quỵ?

phục hồi chức năng sau đột quỵ

Càng bắt đầu điều trị phục hồi chức năng càng sớm, bệnh nhân càng có nhiều cơ hội lấy lại các kỹ năng và khả năng bị mất do đột quỵ.

Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của bác sĩ trong phục hồi chức năng sau đột quỵ là:

Thông thường, bệnh nhân nên bắt đầu tập phục hồi chức năng ngay sau 24–48 giờ bị đột quỵ, tuy nhiên cũng cần phải hội ý trước với bác sĩ cấp cứu điều trị.

Phục hồi chức năng sau đột quỵ kéo dài trong bao lâu?

Thời gian tập phục hồi chức năng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và các biến chứng liên quan. Thực tế, đột quỵ khiến não bị tổn thương nghiêm trọng, nên việc phục hồi bằng liệu pháp phục hồi chức năng sẽ mất một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, hiệu quả mà phục hồi chức năng sau đột quỵ mang lại là rất tốt, nên bạn hãy cố gắng kiên trì với kế hoạch điều trị, đừng từ bỏ nếu thấy bệnh không tiến triển sau một thời gian ngắn.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả của phục hồi chức năng sau đột quỵ?

Tùy vào tình trạng sức khỏe, mỗi người sẽ có thời gian hồi phục khác nhau. Nhìn chung, sự thành công của phục hồi chức năng sau đột quỵ bao gồm:

 • Các yếu tố vật lý: mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, mức độ ảnh hưởng của bệnh đến khả năng nhận thức và thể chất.
 • Các yếu tố cảm xúc: chẳng hạn như động lực và tâm trạng của người bệnh.
 • Các yếu tố xã hội: như sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè.
 • Các yếu tố trị liệu: thời gian bắt đầu tập vật lý trị liệu và tay nghề của các chuyên gia vật lý trị liệu

Thông thường, thời gian hồi phục khi tập phục hồi chức năng sau đột quỵ là vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cần 12–18 tháng để phục hồi.

Lựa chọn địa điểm tập phục hồi chức năng sau đột quỵ

Ngày nay, đột quỵ trở thành căn bệnh rất phổ biến. Mặc dù may mắn thoát khỏi tử thần, nhưng bệnh nhân vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc phục hồi và duy trì cân bằng cuộc sống sau đột quỵ. Tập phục hồi chức năng chính là liệu pháp quan trọng giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, để có kết quả tốt, bệnh nhân cần lựa chọn những trung tâm chuyên khoa Trị liệu Thần kinh cột sống uy tín.

Một trong những trung tâm đi đầu về chuyên khoa Trị liệu Thần kinh cột sống chính là phòng khám ACC. Tại phòng khám ACC, bạn sẽ được tập một chương trình phục hồi chức năng tích cực, hiệu quả, tiếp cận chủ động và toàn diện. Đội ngũ y bác sĩ với nhiều kinh nghiệm sẽ kết hợp điều trị giữa công nghệ hiện đại, phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng và trị liệu thần kinh cột sống, nếu cần thiết.

phòng khám acc
Chương trình trị liệu Pneumex dành cho bệnh nhân phục hồi chức năng sau đột quỵ

Mục tiêu của chương trình tập vật lý trị liệu sau đột quỵ tại phòng khám ACC là giúp người bệnh lấy lại khả năng vận động theo từng tình trạng cụ thể, phục hồi chức năng thần kinh, thể lực, dáng đi và khả năng vận động linh hoạt trong sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, trung tâm còn có các trang thiết bị hiện đại giúp quá trình điều trị nhanh chóng hơn. Một số ưu điểm có thể kể đến ở chương trình phục hồi chức năng sau đột quỵ tại ACC như:

 • Chương trình thiết kế chuyên biệt phù hợp với bệnh nhân Đông Nam Á, vì đột quỵ không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân mà còn ảnh hưởng tới gia đình bệnh nhân.
 • Kết quả cải thiện rõ rệt trong thời gian ngắn hơn so với các phương pháp vật lý trị liệu và chương trình phục hồi chức năng sau đột quỵ thông thường khác.
 • Mức độ phục hồi của bệnh nhân cao hơn các phương pháp thông thường khác.
 • Chăm sóc toàn diện bệnh nhân sau đột quỵ cả về thể chất, tinh thần chứ không chỉ quan tâm đến việc phục hồi vận động như những chương trình phục hồi chức năng thông thường khác.
 • Chương trình điều trị được thiết lập riêng với những cột mốc có thể đạt được cho từng bệnh nhân với mức độ tổn thương khác nhau.
 • Khả năng đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân được ghi nhận và theo dõi thường xuyên qua từng giai đoạn.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT DÀNH CHO ĐỘC GIẢ HELLO BACSI TỪ NAY ĐẾN 30/06/2019

Bạn sẽ được giảm 75% chi phí tư vấn phục hồi chức năng sau đột quỵ với chuyên gia nước ngoài khi đăng ký tư vấn với bác sĩ lần đầu tiên tại phòng khám ACC qua đường link sau.

Địa chỉ các phòng khám ACC bạn có thể tìm hiểu:

 • TP. HCM – Quận 1: 99 đường Nguyễn Du, phường Bến Thành.
 • TP. HCM – Quận 5: 133 đường Nguyễn Trãi, phường 2.
 • Hà Nội: 44 đường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ hơn về phục hồi chức năng sau đột quỵ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 14, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 14, 2019

Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc