Những phương pháp chữa trị cho người bị trượt đốt sống cổĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trượt đốt sống cổ gây đau ở cổ, cánh tay, ngón tay khiến bạn hoạt động rất khó khăn. Bạn nên tham khảo những phương pháp chữa trị hiệu quả dưới đây.

Trượt đốt sống cổ xảy ra khi xương cột sống ở vùng cổ trượt ra khỏi vị trí của nó. Trượt đốt sống cổ có thể gây đau ở cổ, đầu, cánh tay, bàn tay, ngón tay. Đôi khi, cảm giác đau, tê và  yếu này có thể khiến bạn không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu về tình trạng và phương pháp điều trị căn bệnh này để tự bảo vệ cho bản thân.

Trượt đốt sống cổ là gì?

Khi bị trượt đốt sống cổ, xương đốt sống của bạn sẽ trượt về phía trước khiến cho các đường cong cột sống trở nên bất thường và ống sống có thể bị hẹp. Điều này tạo nên vào cơn đau ở cổ và khu vực liên quan khác.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu bao gồm các hình thức chủ động và thụ động. Hình thức thụ động bao gồm các hành động được thực hiện dành cho bạn. Hình thức chủ động bao gồm các bài tập mà bạn có thể làm tại nhà hoặc dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu tăng cường cơ ở cổ, tăng sức mạnh của cơ ở vùng cổ để có thể hỗ trợ tốt cho cột sống cổ, làm giảm áp lực trên xương sống.

Bạn có thể được khuyến khích sử dụng gạc nóng hoặc lạnh với thao tác thủ công để giảm viêm, thúc đẩy quá trình chữa bệnh và những lợi ích khác của các bài tập.

Bạn đừng quên sử dụng dụng cụ thích hợp để bảo vệ cổ và tránh chấn thương trong quá trình làm vật lý trị liệu.

Tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp giảm đau cho bệnh nhân bị trượt cốt sống cổ ở những vùng bị ảnh hưởng đồng thời giảm co thắt cơ bắp. Hơn nữa, nó cũng giúp bệnh nhân lấy lại chức năng thể chất, tăng cường hoạt động và khôi phục sự dẻo dai, linh hoạt. Nếu các triệu chứng bệnh có nguồn gốc từ áp lực trên các dây thần kinh, các bài tập sữ giúp giảm tối thiểu các áp lực này. Dưới đây là ba dạng bài tập tốt nhất cho bệnh trượt cốt sống cổ:

Bài tập dãn cơ

Các bài tập dãn cơ được sử dụng để giúp bạn lấy lại sự dẻo dai và tăng cường hoạt động cũng như tính đàn hồi của các khớp cổ. Vì vậy, bài tập này có thể giúp cổ bớt cứng và giảm các cơn đau cổ từ bệnh trượt cốt sống cổ. Bạn có thể tập các bài tập dãn cơ mỗi ngày, thập chí là vài lần một ngày.

Các bài tập tăng sức mạnh

Bài tập tăng sức mạnh có thể giúp bạn cải thiện các tư thế tốt của cơ thể vì các tư thế sai có thể gây nên bệnh trượt cốt sống cổ. Bạn cũng có thể tập các bài tập này mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ gặp chấn thương.

Các bài tập tác động nhỏ

Các bài tập có tác động nhỏ như đi bộ, bơi hay đạp xe sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu đến các vùng đau ở cổ. Vì vậy, cổ có thể tự lành hiệu quả hơn. Sau khi tập các bài tập này, cơ thể bạn có thể tiết ra hormone endorphin – một chất giảm đau tự nhiên, giúp giảm các cơn đau trên cổ.

Chườm nóng hoặc chườm đá

Chườm nóng hay chườm đá có thể giúp bạn điều trị cứng cổ hay giảm các cơn đau cổ. Chườm nóng có thể tăng kích thước mạch máu, tăng cường lưu lượng máu đến các vùng bị đau.

Bạn có thể chườm túi lạnh lên cổ 10-15 phút mỗi 2 tiếng đồng hồ. Bạn không nên chườm đá trực tiếp lên da vì có thể khiến da bị bỏng lạnh. Thay vào đó, bạn có thể dùng túi chườm hoặc quần áo mỏng để che vùng da cần chườm trước khi chườm đá.

Bạn cũng có thể thử phương pháp tắm nước ấm. Ngoài ra, một miếng dán nhiệt với nhiệt độ trung bình có thể giúp bạn giảm các cơn đau. Với miếng dán nhiệt, bạn hãy dán lên da trong vòng 15-20 phút mỗi 2 tiếng đồng hồ và không dùng miếng dán nhiệt ở nhiệt độ cao vì có thể khiến bạn bị bỏng.

Trượt đốt sống cổ gây đau ở cổ. Trong hầu hết các trường hợp, phương pháp điều trị không phẫu thuật chẳng hạn như vật lý trị liệu hoặc thuốc có thể làm giảm đau. Khi cơn đau nghiêm trọng và triệu chứng liên quan thần kinh xuất hiện, bạn sẽ được bác sĩ khuyên làm phẫu thuật. Một trong số phương pháp điều trị hiệu quả mà bác sĩ có thể sẽ tư vấn với bạn là phương pháp điều trị bảo tồn như trị liệu thần kinh cột sống, nắn chỉnh cột sống kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc