Liệu cơn đau lưng bạn chịu đựng có phải là đau thần kinh tọa?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đau thần kinh tọa là một thuật ngữ mô tả các triệu chứng đau dọc theo dây thần kinh tọa, từ cột sống thắt lưng xuống phía sau cẳng chân. Đau thần kinh tọa xảy ra khi các dây thần kinh tọa bị kích thích hoặc chèn ép bởi một số vấn đề ở thắt lưng.

Đau thần kinh tọa là đau dây thần kinh

Khi bất kỳ rễ thần kinh ở thắt lưng bị kích thích, cơn đau lan từ các rễ thần kinh đến các dây thần kinh tọa, sau đó xuống mông, đôi khi đến mặt sau đùi, chân và/hoặc ngón chân.

Đau thần kinh tọa thường biểu hiện một hoặc nhiều các triệu chứng sau:

  • Cơn đau thường kéo dài ở một bên mông hay chân, có thể lan xuống chân, bàn chân và ngón chân (hiếm khi ở cả hai chân);
  • Đau chân thường có cảm giác như bỏng rát, ngứa, hoặc nóng rát (để phân biệt với đau âm ỉ);
  • Tê, yếu hoặc khó di chuyển chân, bàn chân, và/hoặc ngón chân;
  • Đau nhiều hơn khi ngồi;
  • Cơn đau nhói, khó đứng lên hay đi bộ.

Đau hông có thể thay đổi từ không thường xuyên và gây khó chịu cho đến kéo dài và tổn thương thân thể.

Một số vấn đề  về lưng gây đau thần kinh tọa

Thông thường, các nguyên nhân gây đau thần kinh tọa ở người trẻ do thoát vị đĩa đệm thắt lưng, bệnh thoái hóa đĩa đệm hoặc trượt đốt sống hở eo. Ở người lớn trên 60 tuổi, nguyên nhân phổ biến nhất thường do thoái hóa như hẹp ống sống thắt lưng hay trượt đốt sống thoái hóa. Nhận thức được nguyên nhân của triệu chứng đau thần kinh tọa thực sự quan trọng trong việc giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Một số tình trạng tương tự như đau thần kinh tọa

Nhiều người cho rằng bất kỳ loại đau chân nào cũng là đau thần kinh tọa, tuy nhiên, có những nguyên nhân gây đau chân không được coi là đau thần kinh tọa và cần được điều trị khác nhau. Một số tình trạng bao gồm:

  • Các vấn đề ở cột sống, chẳng hạn như viêm khớp, có thể tham khảo đau do viêm khớp. Cơn đau này không phải là đau thần kinh tọa; do đó việc điều trị là khác nhau và tập trung vào các phương pháp điều trị không phẫu thuật với mục tiêu duy trì chuyển động của khớp và giảm đau lâu dài. Thuốc chống viêm thường được sử dụng để làm giảm tình trạng viêm khớp;
  • Rối loạn khớp cùng chậu cũng là một nguyên nhân phổ biến gây đau lưng, hông và/hoặc đau cẳng chân. Chuyển động quá nhiều hay quá ít tại khớp cùng chậu có thể gây đau tương tự như đau thần kinh tọa. Phương pháp điều trị rối loạn chức năng khớp cùng chậu thường không phải phẫu thuật nhằm mục đích phục hồi cử động bình thường ở khớp;
  • Hội chứng cơ hình lê xảy ra khi cơ hình lê ở mông kích thích dây thần kinh tọa, gây ra các triệu chứng tương tự như đau thần kinh tọa. Đây không phải là đau thần kinh tọa bởi vì kích thích và chèn ép lên dây thần kinh không bắt nguồn từ thắt lưng. Để điều trị cho tình trạng này, bạn sẽ được kê thuốc chống viêm và liệu trình vật lý trị liệu cụ thể.

Tóm lại, điều quan trọng nhất là bạn nên tham khảo ý kiến một chuyên gia y tế để chẩn đoán lâm sàng vì có rất nhiều bệnh có thể gây đau tương tự như đau thần kinh tọa. Đau thần kinh tọa có thể cần điều trị ngay lập tức, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra. Bạn cần tư vấn điều trị với bác sĩ xương khớp hoặc bác sĩ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc