Giúp bạn hiểu rõ hơn về trượt đốt sống và phương pháp điều trịĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trượt đốt sống là tình trạng xương đốt sống (cột sống) trượt về phía trước trên các đốt sống dưới nó. Khi đốt sống trượt quá mức và chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống, vùng thắt lưng thường bị ảnh hưởng, gây đau. 

Các loại trượt đốt sống

Có nhiều loại trượt đốt sống khác nhau, những nhóm phổ biến bao gồm:

  • Trượt đốt sống thoái hóa. Đây là loại phổ biến nhất. Do lão hóa, phần đệm giữa các xương đốt sống – còn được gọi là các đĩa đệm – mất nước, trở nên ít xốp và giảm khả năng kháng lại sự chuyển động của đốt sống.
  • Trượt đốt sống hở eo. Loại này xảy ra do kết quả của trượt đốt sống, một tình trạng liên quan đến những mảnh gãy nhỏ do áp lực (vỡ) ở các đốt sống có thể làm suy yếu xương và khiến nó trượt ra khỏi vị trí ban đầu.
  • Trượt đốt sống bẩm sinh. Loại này xảy ra do kết quả của sự hình thành xương bất thường khi sinh, trong trường hợp này, cấu trúc bất thường của cột sống khiến chúng có nguy cơ cao bị trượt.

Một số loại  trượt đốt sống ít phổ biến, bao gồm:

  • Trượt đốt sống do chấn thương. Loại này xảy ra khi bạn bị chấn thương dẫn đến gãy xương cột sống hoặc trượt đốt sống.
  • Trượt đốt sống sau phẫu thuật. Loại này do trượt xảy ra hoặc nặng hơn sau khi phẫu thuật cột sống.
  • Trượt đốt sống bệnh lý. Loại này xảy ra khi cột sống bị suy yếu do các bệnh như loãng xương.

Hiểu rõ hơn về trượt đốt sống

Bạn sẽ hiểu dễ dàng hơn từ spondylolisthesis (trượt đốt sống) nếu bạn tách từ thành 2 phần: spondylos (có nghĩa là “cột sống” hay “đốt sống”) và listhesis (có nghĩa là “trượt”). Chúng ghép với nhau và trượt đốt sống có nghĩa là một thân đốt sống trượt về phía trước trên một đốt sống bên dưới.

Trượt đốt sống là nguyên nhân thường gặp gây đau lưng ở thanh thiếu niên. Đôi khi các triệu chứng phát triển trong giai đoạn tăng trưởng nhanh của các em tuổi mới lớn.

Mức độ nghiêm trọng của trượt đốt sống được chấm trên thang điểm từ 1 đến 5, trong đó đo mức độ trượt một thân đốt sống trên đốt sống dưới nó. Độ 1 là trượt về phía trước từ 1% đến 25%, trong khi độ 5 là trượt hoàn toàn (còn được gọi là trượt đốt sống hoàn toàn).

Mặc dù trong thực tế, X-quang có thể được dùng để chẩn đoán trượt đốt sống, MRI cũng cần thiết để loại trừ sự chèn ép lên các dây thần kinh cột sống, vì chèn ép thần kinh cột sống có thể gây đau và các triệu chứng khác.

Đau mạn tính do trượt đốt sống có thể dẫn đến giảm hoạt động. Đây là yếu tố nguy cơ dẫn đến việc tăng cân, giảm mật độ khoáng của xương và sức cơ.

Tiên lượng cho bệnh nhân bị trượt đốt sống thường tốt. Hầu hết các bệnh nhân đều hồi phục tốt với một kế hoạch điều trị hiệu quả.

Trượt đốt sống không thể phòng ngừa được, nhưng việc ăn uống khoa học, duy trì trọng lượng cơ thể bình thường và tập các bài tập tăng cường thường xuyên luôn hữu ích. Nếu những triệu chứng có diễn biến nặng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn, điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc