Giữ xương chắc khỏe đúng cách nhờ thực phẩm chức năng

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Loãng xương là tình trạng khi các xương trở nên yếu và dễ gãy. Thông thường phụ nữ trên 50 tuổi hay bị loãng xương nhưng nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng. Bạn có thể ngăn ngừa loãng xương và giữ cho xương chắc khỏe thông qua các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng khác.

Vai trò của xương đối với cơ thể

Xương giữ nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Khung xương là cấu trúc nâng đỡ các cơ bắp, dây thần kinh và dây chằng. Xương bảo vệ các cơ quan, giúp ta di chuyển và lưu trữ canxi trong cơ thể. Xương của chúng ta thay đổi liên tục. Nếu xương bị tổn thương, nó sẽ tự lành nhanh chóng. Khi bạn già đi, tốc độ mất xương diễn ra nhanh hơn so với tốc độ sản xuất xương mới của cơ thể. Điều này có nghĩa là khối lượng xương giảm dần theo thời gian và cuối cùng dẫn đến loãng xương.

Tại sao canxi rất cần thiết cho cơ thể?

Canxi là một khoáng chất rất cần thiết cho cuộc sống. Có đến 99% hàm lượng canxi trong cơ thể người được tìm thấy trong xương và răng. Canxi hỗ trợ sự tạo thành và phát triển xương, giữ cho xương khỏe mạnh và giúp đông máu để ngăn không cho cơ thể chảy quá nhiều máu khi bị tổn thương. Theo thời gian, lượng canxi trong cơ thể sẽ suy giảm dần. Tuy nhiên, cơ thể bạn không thể tự sản xuất canxi. Khi cần, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương. Điều này sẽ làm xương yếu đi và có thể dẫn đến xói mòn xương.

Hiện nay, theo chuẩn nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA) đàn ông và phụ nữ trưởng thành dưới 50 tuổi nên tiêu thụ 1000 mg canxi mỗi ngày. Sau khi qua tuổi 50, mỗi ngày phụ nữ cần 1200 mg, trong khi nam giới vẫn ở mức 1.000 mg canxi. Sau 71 tuổi, cả nam giới và phụ nữ nên bổ sung 1200 mg canxi mỗi ngày. Bạn có thể dùng canxi nhiều hơn nhưng không được quá 2500 mg, khi cơ thể hấp thụ lượng canxi vượt ngưỡng này sẽ xuất hiện một số vấn đề về sức khỏe, như bệnh sỏi thận.

Thực phẩm là nguồn canxi tốt nhất, nhưng khá khó để có thể cung cấp cho cơ thể đủ lượng canxi cần thiết chỉ bằng thức ăn. Đây là lúc bạn có thể xem xét sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi.

Đôi khi cơ thể bạn khó hấp thụ canxi trong các loại thực phẩm chức năng. Cách tốt nhất là bạn nên chia canxi ra thành nhiều liều nhỏ để uống trong ngày. Cơ thể bạn không thể hấp thụ quá nhiều canxi một lúc. Bạn nên uống canxi cùng với vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, đồng thời hãy ăn no trước khi uống canxi để tránh bị xót ruột.

Trong trường hợp bạn bị các tác dụng phụ như đầy hơi hoặc táo bón, bạn nên uống nhiều nước, bổ sung thêm chất xơ trong bữa ăn hoặc thử dùng một số thực phẩm chức năng khác nếu cần thiết.

Uống bao nhiêu vitamin D thì đủ?

Cơ thể bạn cần vitamin D để giúp xương hấp thu canxi.

Vitamin D và canxi thường được dùng kèm với nhau. Hệ tiêu hóa không thể hấp thụ toàn bộ lượng canxi trong thực phẩm. Lượng canxi bị dư ra sẽ được lưu lại trong thận và ruột. Vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thụ số canxi này để không bị lãng phí. Nếu không có vitamin D, canxi sẽ được thải ra khỏi cơ thể.

Nếu không tiếp nhận đủ lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời và thực phẩm, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D. Quan trọng là bạn nên kiểm tra xem các loại thực phẩm chức năng, thuốc bổ hay các loại thuốc bạn đang dùng có chứa vitamin D không. Nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi cũng đồng thời chứa vitamin D, khi đó, bạn có thể hấp thụ gấp đôi lượng vitamin D cần thiết. Việc hấp thụ quá nhiều vitamin D có thể gây độc cho cơ thể.

Hiện tại vẫn chưa biết được liều lượng vitamin D nhất định bạn nên uống mỗi ngày. Các viện y tế quốc gia vẫn sử dụng lượng khuyến cáo truyền thống, đó là:

  • 600 IU (đơn vị quốc tế) cho người từ 1-70 tuổi;
  • 800 IU cho người từ 70 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, vì số trường hợp mắc loãng xương ngày một tăng cao, hiệp hội loãng xương quốc gia hiện nay khuyến cáo tất cả người lớn trên 50 tuổi nên dùng 800 đến 1000 IU vitamin D mỗi ngày. Đồng thời, bạn không nên uống nhiều hơn 2000 IU vitamin D trong một ngày.

Để giữ cho xương chắc khỏe, bạn có thể xem xét sử dụng các loại thực phẩm chức năng. Có rất nhiều khoáng chất và vitamin khác được cho là cần thiết để thúc đẩy sức khỏe xương nhưng tính hiệu quả của chúng vẫn cần được chứng minh. Canxi và vitamin D là hai thành phần quan trọng nhất cấu tạo và duy trì độ chắc khỏe xương. Để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân, bạn nên thảo luận  với bác sĩ hoặc dược sĩ khi muốn dùng bất kì loại thực phẩm chức năng nào nhé.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 18, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc