Làm cách nào để điều trị bong gân mắt cá chân?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đôi khi chỉ một vài hoạt động bình thường hằng ngày cũng có thể khiến bạn bị bong gân mắt cá chân vô cùng đau đớn. Để điều trị dứt điểm tình trạng đó, bạn sẽ cần chú ý nhiều điều được liệt kê dưới đây.

Bạn bị đau mắt cá chân và vùng bị đau trở nên sưng tấy? Bạn nghi ngờ rằng mình bị bong gân vùng mắt cá chân? Đây là tình huống rất thường gặp và hiểu biết về nó sẽ rất có ích cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin thì bài viết này sẽ là dành cho bạn.

Tình trạng bong gân mắt cá chân

Bạn đã từng xoay mắt cá chân nhiều lần nhưng trong một số trường hợp, khi xoay mắt cá chân, bạn có thể bị bong gân. Điều này có nghĩa là bạn đã gây ra lực quá căng trên mắt cá chân và có thể đã xé rách dây chằng. Mặc dù bong gân mắt cá chân khá phổ biến, nhưng không phải lúc nào cũng là tình trạng nhẹ.

Nếu bạn bị bong gân mắt cá chân, bạn cảm thấy đau hầu hết vùng quanh mắt cá chân bị thương. Đau có thể nhẹ hoặc nặng, tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Mắt cá chân có thể bị biến dạng. Bạn vẫn đi bộ được nếu mắt cá chân bị bong gân nhẹ. Nhưng nếu tình hình nghiêm trọng, bạn không thể di chuyển mắt cá chân của mình.

Các giai đoạn điều trị bong gân mắt cá chân

Xử lý mắt cá chân bị bong gân có thể đi qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Điều trị và chăm sóc nhằm mục đích giảm sưng và bảo vệ mắt cá chân bị thương. Phương pháp điều trị chính trong giai đoạn này là nghỉ ngơi;
 • Giai đoạn 2: Các phương pháp điều trị được sử dụng để tăng tính linh hoạt và cải thiện phạm vi chuyển động;
 • Giai đoạn 3: Điều trị được sử dụng để giúp bạn trở lại cuộc sống hàng ngày của mình. Bạn có thể sử dụng mắt cá chân như bạn đã từng sử dụng trước đây.

Bạn có thể điều trị tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế.

Chăm sóc bong gân mắt cá chân tại nhà

Đối với bong gân nhẹ thì tình trạng có thể cải thiện bằng các phương pháp đơn giản.

 • Nghỉ ngơi: Nghỉ ngơi tại giường nếu bạn bị bong gân mắt cá chân. Bạn không nên di chuyển hoặc làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến mắt cá chân bị thương. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng trở nên tồi tệ hơn;
 • Chườm đá lạnh: Bạn áp đá vào mắt cá bị thương để giảm sưng và đau. Bạn đặt đá lạnh vào mắt cá chân bị đau từ 15 đến 30 phút mỗi 4 hoặc 5 giờ. Nếu bạn gặp một số vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạnh, hãy nói với bác sĩ trước khi bạn sử dụng bất kỳ điều trị nào;
 • Đè ép: Sau khi sưng biến mất, bạn có thể sử dụng nẹp hoặc băng để giúp giữ cho mắt cá ổn định và hỗ trợ cho mắt cá bị thương. Bạn chú ý không quấn mắt cá chân quá chặt, vì như vậy sẽ khiến máu không thể chảy bình thường vào vùng bị ảnh hưởng;
 • Nâng cao: Bạn nâng mắt cá chân cao trên tim trong 48 giờ đầu sau khi bị thương (bằng cách nằm và kê cao chân). Điều này có thể giúp làm giảm sưng bằng cách cho chất lỏng trong mắt cá chân đi ra.

Bác sĩ sẽ làm gì khi bạn bị bong gân mắt cá chân?

Điều trị không phẫu thuật

 • Nạng và nẹp: Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng nạng hoặc nẹp nếu bạn cảm thấy khó đi bộ;
 • Bất động: Phương pháp điều trị này sử dụng thiết bị đặc biệt để giữ cho mắt cá chân bị thương của bạn ổn định và ngăn ngừa thương tích thứ phát xảy ra. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn đặt một ít áp lực trên mắt cá chân bị ảnh hưởng. Những thiết bị đặc biệt này có thể được gỡ bỏ khi không cần thiết nữa;
 • Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu có thể được khuyến cáo ngay sau khi sưng phù đã giảm. Nhà trị liệu có thể sử dụng thiết bị hoặc dạy cho bạn một số bài tập để giúp bạn lấy lại chức năng hoạt động như trước.
 • Sử dụng băng dán cơ Rock Tape: Băng Rock Tape có nguồn gốc từ Nhật Bản, được nhiều chuyên gia vật lý trị liệu khuyên dùng. Với tác dụng loại bỏ các chỗ sưng/bầm tím và giảm đau, Rock Tape được coi là loại băng dán cơ hỗ trợ vận động tốt nhất thế giới hiện nay

Phẫu thuật

Hầu hết tình trạng đau mắt cá chân bị bong gân có thể trở nên tốt hơn với phương pháp điều trị và chăm sóc không phẫu thuật, vì vậy phẫu thuật thường không được khuyến cáo. Nhưng một số trường hợp cần phẫu thuật, ví dụ trong trường hợp mắt cá chân không tốt hơn sau khi điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật hoặc mắt cá bị sưng tồi tệ hơn. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ các mảnh xương và sụn lỏng lẻo hoặc sửa chữa các dây chằng bị rách, gân ở chân và mắt cá chân.

Nạng, thanh nẹp, cố định và phục hồi cơ thể có thể được khuyến cáo sau khi phẫu thuật để bảo vệ mắt cá chân và lấy lại sức mạnh, tính linh hoạt và phạm vi chuyển động bị mất do chấn thương.

Bạn có thể mong đợi điều gì?

Điều trị hiệu quả, mắt cá của bạn hoàn toàn khỏe mạnh và dĩ nhiên bạn có thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày của mình. Bạn hãy tập luyện để phục hồi nhanh hơn.

Với phương pháp điều trị không phẫu thuật, mắt cá chân bị bong gân có thể cải thiện trong vòng 2 tuần; mắt cá bị bong gân nặng có thể mất thời gian từ 6 đến 12 tuần để hồi phục.

Nếu bạn cần phải phẫu thuật, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để mắt cá trở lại bình thường.

Mắt cá của bạn dễ bị thương tích vì phải chịu trọng lượng cơ thể và giúp bạn di chuyển trong các hoạt động thể dục thể thao. Trong trường hợp mắt cá bị bong gân, tốt hơn hết là bạn nên áp dụng các phương pháp điều trị không phẫu thuật. Hầu hết các cách này đều mang lại hiệu quả và an toàn hơn là phẫu thuật. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 30, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc