Chơi thể thao để chữa gai cột sống. Tại sao không!Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Gai cột sống có thể gây khó chịu vì gây ra những cơn đau ở lưng hoặc cổ và làm hạn chế vận động của bạn. Điều này gây ra rất nhiều phiền toái và cản trở những công việc sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt đối với những người năng động thích chơi thể thao, phải di chuyển nhiều hay những ai phải thường xuyên vận động như các vận động viên, v.v.. Vậy liệu bạn có thể tiếp tục chơi các môn thể thao yêu thích khi bị gai cột sống hay không?

Gai cột sống là gì?

Gai cột sống là tình trạng khi có các phần xương nhỏ (gai xương) mọc ra ở phía ngoài dọc theo hai bên cột sống. Bạn sẽ cảm thấy đau nếu sự phát triển của các gai xương gây áp lực trên các mô khác trong cột sống, chẳng hạn như gân, dây chằng, hoặc các dây thần kinh. Trong một số trường hợp nhẹ, gai xương cũng có thể không gây đau. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các bệnh cột sống khác như viêm xương khớp hoặc hẹp ống cột sống. Các bệnh này có thể gây ra những cơn đau ở cổ, lưng hoặc chân hoặc yếu cơ.

Gai cột sống thường gây ra bởi sự thoái hóa của xương theo thời gian.

Bạn vẫn có thể chơi thể thao khi bị gai cột sống

Tập thể thao rất tốt cho sức khỏe, kể cả khi bạn bị gai cột sống.

Có một số môn thể thao và các bài tập hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị gai cột sống. Những môn thể thao có thể giúp bạn tăng phạm vi chuyển động, giảm đau, hoặc tăng cường sức mạnh các cơ bị suy yếu bằng thông qua việc hỗ trợ lưng hoặc cổ của bạn. Một số môn thể thao ít cần vận động nặng và rất tốt để hỗ trợ chữa gai cột sống bạn có thể thử như bơi lội, đi bộ, hay đạp xe đạp. Những môn thể thao này cũng có thể giúp bạn giảm cân, giảm những áp lực tác động lên cột sống, lưng hay cổ.

Những lưu ý khi tập luyện

Đối với bất kỳ môn thể thao nào, bạn nên tập  một cách nhẹ nhàng. Bạn nên bắt đầu với những bài tập ngắn, đơn giản và tăng dần cường độ và độ khó theo thời gian. Bạn cũng nên chọn những vật dụng thích hợp khi tập, chẳng hạn như quần áo, giày tập thoải mái. Ngoài ra, nếu có thể bạn nên tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên được đào tạo bài bản để quá trình tập luyện mang lại hiệu quả cao nhất.

Khi tập thể thao, bạn không nên bỏ qua hai bước quan trọng là khởi động và nghỉ ngơi để hồi sức sau khi tập. Hai bước này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt và ổn định sức khỏe ổn định cho các bài tập sau.

Bơi lội rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn nên tránh một số kiểu bơi cần vận động lưng nhiều như bơi bướm hay bơi ếch. Kiểu bơi tự do hay bơi ngửa sẽ thích hợp hơn với những ai bị gai cột sống.

Bạn có thể thử các bài tập đạp xe trong nhà. Máy đạp xe có rất nhiều chế độ để lựa chọn.

Đối với đi bộ, bạn chỉ cần đi bộ nhanh và cố gắng duy trì hơi thở ổn định khi đi. Đồng thời, duy trì một tư thế chuẩn: Giữ thẳng lưng và đầu, mắt nhìn hướng về phía trước, duy trì các bước chân nhịp nhàng, vừa phải, không quá ngắn cũng không quá dài.

Bạn vẫn hoàn toàn có thể chơi thể thao khi bị gai cột sống. Nếu bạn thực hiện đúng cách, các bài tập còn có thể thúc đẩy quá trình lành bệnh. Tuy nhiên, bất kỳ môn thể thao nào cũng ẩn chứa những rủi ro gây hại cho tình trạng cột sống của bạn. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể thao để được tư vấn kỹ lưỡng nhất nhé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Một 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc