Chơi golf và nguy cơ chấn thương đầu gốiĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bài viết này sẽ phân tích những mối liên quan giữa chơi golf và chứng đau đầu gối. Chúng ta hãy cùng xem cách mà chơi golf ảnh hưởng đến đầu gối của bạn và làm sao để ngăn chặn các tác động này.

Golf (gôn) là một trong những môn thể thao phổ biến. Tuy nhiên, chơi golf có thể khiến bạn tăng nguy cơ đau lưng, vai, cổ tay và đầu gối, bất kể bạn già hay trẻ, chuyên nghiệp hay mới chơi.

Golf và đau đầu gối

Golf bao gồm nhiều cử động, tư thế. Chấn thương trong khi chơi golf có thể dẫn đến đau đầu gối.

Đau do chấn thương

Khi chơi golf, bạn có thể bị đau đầu gối. Tai nạn hoặc chấn thương có thể xuất hiện do sự xoay nhanh khi bạn quay người làm tăng áp lực lên các dây chằng. Dây chằng ở đầu gối của bạn được dùng để ổn định đầu gối. Ví dụ, một dây chằng ở giữa phía trước của đầu gối có thể bị rách do những tổn thương ở đầu gối khi bạn thay đổi hướng nhanh chóng.

Rách sụn chêm cũng có thể xảy ra khi bạn xoay hoặc vặn nhanh đầu gối. Trong trường hợp nhẹ hoặc vừa, bạn có thể cảm thấy đau và cứng khớp ở gối, gây khó khăn khi gập gối. Sưng có thể xuất hiện xung quanh đầu gối. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, sụn chêm bị rách có thể di chuyển đến các khớp. Điều này có thể gây ra tiếng của cử động khi bạn di chuyển, và bạn không thể duỗi thẳng chân.

Viêm xương khớp

Khi sụn chêm bị rách, bạn có nhiều khả năng bị viêm xương khớp ở đầu gối. Hoạt động lặp đi lặp lại khi bạn chơi golf có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Khi bạn bị viêm xương khớp, sụn ở đầu gối mòn, cung cấp ít đệm cho xương. Các xương ở đầu gối có thể ma sát với nhau, gây đau, cứng khớp hoặc sưng, khiến cho bạn đôi khi không thể di chuyển bình thường được.

Viêm gân bánh chè

Trong đầu gối của bạn có một dây chằng được sử dụng để kết nối các xương bánh chè và xương chày. Gân này (gân bánh chè) giúp bạn thực hiện các hoạt động như đá hoặc chạy. Viêm gân bánh chè xảy ra khi bạn hoạt động đầu gối quá mức khi chơi golf, áp lực lặp đi lặp lại ở dây chằng khiến gân bánh chè có thể bị rách.

Nếu vết rách nhỏ, dây chằng có thể tự sửa chữa. Tuy nhiên, nếu rách nhiều, đầu gối của bạn có thể bị viêm và yếu.

Làm thế nào để ngăn chặn cơn đau đầu gối trong khi đang chơi golf?

Mặc dù chơi golf có thể dẫn đến một số vấn đề về đầu gối, nhưng bạn không cần phải ngừng chơi. Chỉ cần áp dụng một số mẹo nhỏ, bạn có thể chơi các môn thể thao mà không lo bị bất cứ chấn thương nào:

  • Nếu bạn bị đau nhẹ ở đầu gối nhưng vẫn có thể chơi golf, bạn có thể bắt đầu với cú đánh ngắn và nới dần cử động cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Hãy nhớ quan tâm cơ thể của bạn và xem bạn cảm thấy như thế nào. Đừng cố gắng bỏ qua cảm giác không thoải mái;
  • Dán băng cố định cơ Rocktape trước khi chơi tennis 20 – 30 phút sẽ giúp giảm đau mỏi cơ. RockTape hoạt động trên cơ chế là nâng đỡ phần da ở vị trí bị đau khiến các cơ xung quanh điểm đau được nâng đỡ và không chèn ép lên các dây thần kinh giúp giảm đáng kể những cơn đau. Nhờ cơ chế nâng đỡ đặc biệt này mà lưu lượng máu tuần hoàn đến các cơ được cải thiệ, làm giảm sưng tấy, chậm sự mỏi cơ và đẩy nhanh tiến độ bình phục cơ;
  • Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi chơi golf, hãy hạn chế số lần chơi. Đừng ép cơ thể quá mức;
  • Luôn luôn bắt đầu chơi golf nhẹ nhàng bởi vì cơ thể của bạn cần thời gian để làm quen. Bạn nên dừng chơi trước khi bạn cảm thấy đau và khó chịu ở đầu gối;
  • Bạn cần sử dụng giày chuyên dụng khi chơi golf. Đây là loại giày có thể giúp giảm lực xoắn khi bạn xoay người;
  • Bạn nên khởi động bằng cách kéo giãn và tăng cường các bài tập trước và sau khi chơi golf. Điều này có thể giúp thay đổi chế độ hoạt động của bạn;
  • Nếu bạn cho rằng mình bị chấn thương đầu gối, không nên cố gắng chơi. Chơi golf khi có chấn thương đầu gối làm cho tình trạng tồi tệ hơn;

Nếu đã lớn tuổi, bạn nên xem xét giảm số lần chơi golf. Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ của đau đầu gối. Có rất nhiều người thích và đang chơi golf. Tuy nhiên, không phải tất cả trong số họ biết rằng chơi bộ môn này có thể dẫn đến đau đầu gối. Những cơn đau đầu gối do chơi golf có thể được phòng ngừa bằng cách sử dụng dụng cụ  và áp dụng các kỹ thuật thích hợp.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc