Chế độ ăn uống thích hợp cho bệnh đau thần kinh tọaĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Đau thần kinh tọa là tình trạng sức khỏe liên quan đến chấn thương hoặc chèn ép dây thần kinh tọa. Ngoài việc điều trị cho các nguyên nhân nền, chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát cơn đau.

Bạn có thể cảm thấy đau hay dị cảm dọc theo vùng phân bố của dây thần kinh tọa chẳng hạn như đau chân, ngứa ran, tê và yếu. Cơn đau có thể nặng hơn vào ban đêm hoặc khi ngồi, đứng, cười, và ho. Ngoài tìm cách điều trị cho các nguyên nhân nền, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát cơn đau.

Chế độ ăn

  • Chế độ ăn hiệu quả liên quan đến việc tiêu thụ các thực phẩm giàu magiê vì các nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp đau thần kinh tọa có thể đến từ co thắt cơ hình lê. Magiê cần thiết để giảm co thắt cơ;
  • Có nhiều loại thực phẩm giàu magiê, bao gồm các sản phẩm từ sữa, cá, thịt, hải sản, táo, gạo nâu, mơ,…;
  • Thực phẩm chứa một lượng lớn vitamin B-12 như gan, nghêu, hàu, thịt cừu và phô mai cũng có thể hỗ trợ giảm đau thần kinh tọa.

Thực phẩm hữu ích

Cá bơn đã được biết đến trong điều trị các vấn đề về tim mạch như rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp. Tuy nhiên, cá bơn cũng rất có lợi trong điều trị đau thần kinh tọa, đặc biệt là đau thần kinh tọa do căng cơ hoặc co thắt cơ, vì nó chứa một lượng lớn magiê và vitamin B-12. Ngoài ra, cá bơn còn  chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như tryptophan, axít béo omega-3, selen, phốt pho, vitamin B3 và B6.

Thực phẩm cần tránh

Ngũ cốc tinh chế

Chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng nói chung hay một chế độ ăn uống dẫn đến tăng cân có thể gây ra vấn đề cho dây thần kinh tọa của bạn, mặc dù không có loại thực phẩm đặc biệt nào được cho là kích hoạt hoặc làm cơn đau trầm trọng thêm. Các nghiên cứu khẳng định rằng các vitamin B rất cần thiết cho các mô thần kinh khỏe mạnh. Quá trình tạo ra sản phẩm ngũ cốc tinh chế loại bỏ các chất dinh dưỡng có giá trị, bao gồm cả các vitamin B. Do đó, mọi người được khuyến khích lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng, ngũ cốc ít chất xơ, cơm ăn liền, mì ống, và bánh nướng được làm tự bột mì trắng. Những thực phẩm này đảm bảo chất dinh dưỡng phong phú và lượng chất xơ cũng như thúc đẩy chức năng tiêu hóa và kiểm soát sự thèm ăn.

Đường bổ sung

Đường bổ sung làm tăng vị ngọt và calo nhưng lại chứa ít dinh dưỡng và có ảnh hưởng rất lớn đến nồng độ đường trong máu. Chế độ ăn chứa nhiều đường có thể làm tăng tình trạng viêm hoặc khiến bạn bổ sung ít các thực phẩm có lợi, kháng viêm, như trái cây tươi và rau quả. Một số ví dụ về các loại thực phẩm và đồ uống nhiều đường bổ sung gồm bánh kẹo, nước giải khát, syrup bánh nướng, kem, ngũ cốc ngọt, món tráng miệng đông lạnh và bánh đóng gói.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa cũng có thể khiến cho tình trạng viêm nghiêm trọng hơn.  Chất béo bão hòa chủ yếu có trong các loại thịt đỏ và thịt đã chế biến, thịt gia cầm tối màu, da của thịt gia cầm, thức ăn chiên xào, các sản phẩm sữa có nhiều chất béo và lòng đỏ trứng. Bạn có thể thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống với các axit béo omega-3 để làm giảm đau và viêm do đau thần kinh tọa.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa, còn được gọi là axit béo chuyển hóa, là chất béo được hóa sản xuất có thể làm tăng LDL (cholesterol ‘xấu’) và giảm HDL (cholesterol”tốt”). Nguồn phổ biến của chất béo chuyển hóa mà bạn cần phải tránh bao gồm bơ thực vật hoặc các loại thực phẩm thương mại mà thành phần có dầu thực vật được hydro hóa.

Nói chung, để có một chế độ ăn uống lành mạnh góp phần điều trị đau thần kinh tọa, bạn nên tham khảo với bác sĩ về chế độ ăn uống và các chủ đề liên quan đến dinh dưỡng cho tình trạng này. Trong trường hợp các cơn đau làm bạn khó chịu, bạn cần nên tư vấn điều trị với bác sĩ xương khớp hoặc bác sĩ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống để điều trị sớm.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 25, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc