Cách điều trị tốt nhất cho đau thần kinh tọa là gì?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Đau thần kinh tọa thường gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật. Vậy đâu là giải pháp điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa, giúp bệnh nhân tận hưởng niềm vui sống mỗi ngày?

Đau thần kinh tọa là một tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống. Theo thống kê, có đến 4 trên 10 người đã từng trải qua cơn đau thần kinh tọa hoặc dây thần kinh này bị kích thích vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. 

Thần kinh tọa bắt nguồn từ hai bên của phần dưới cột sống, đi qua xương chậu và mông. Tiếp đó, dây thần kinh đi dọc theo mặt sau của đùi, đến đầu gối thì chia thành các nhánh đến bàn chân.

Bất cứ điều gì gây áp lực hoặc kích thích lên dây thần kinh tọa đều gây ra cơn đau nhói ra phía sau mông hay đùi. Cảm giác đau sẽ khác nhau, tùy từng người. Bạn có thể cảm thấy một cơn đau thần kinh tọa nhẹ thoáng qua hay đau nhói dữ dội hoặc cực kỳ khó chịu. Đau thần kinh tọa cũng có khi gây ra cảm giác ngứa ran, tê và yếu cơ.

Cơn đau thần kinh tọa thường trở nên tồi tệ hơn khi bạn ngồi lâu, đứng lên đột ngột, ho, hắt hơi, vặn người, nâng đồ vật hoặc thực hiện các động tác căng cơ. Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, Hello Bacsi sẽ giới thiệu cho bạn cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả nhất.

Giải thoát cơn đau thần kinh tọa nhờ vào phương pháp vật lý trị liệu

Đau thần kinh tọa có thể khiến bạn gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, nghỉ ngơi một chỗ trên giường không phải là cách để cải thiện tình trạng này. Bạn sẽ nhận thấy rằng có một số tư thế và hoạt động đúng cách sẽ khiến bạn dễ chịu hơn và kiểm soát được cơn đau thần kinh tọa.

Nếu các triệu chứng không nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại kéo dài sau vài tuần, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tập vật lý trị liệu. Các bài tập thường được xây dựng dựa trên nguyên nhân gây đau thần kinh tọa ở mỗi người. Chuyên gia vật lý trị liệu cũng giúp bạn điều chỉnh tư thế chính xác nhất để tránh tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Các kỹ thuật trị liệu bằng tay hay kéo giãn cơ bằng thiết bị có thể làm giảm áp lực lên dây thần kinh tọa do những rối loạn chức năng khớp hông, co thắt cơ bắp… gây ra. Bên cạnh đó, việc tăng sức mạnh của cột sống, các dây chằng và cơ bắp hỗ trợ cũng giúp giảm đau thần kinh tọa. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giữ cho cột sống luôn thẳng đúng tư thế, từ đó giảm nguy cơ tái phát đau thần kinh tọa trong tương lai.

Bài viết có thể bạn quan tâm “Liệu bạn có thể quan hệ khi bị đau thần kinh tọa?“.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các động tác giãn cơ vùng lưng dưới để giảm bớt các cơn đau thần kinh tọa. Hãy tham khảo 6 tư thế sau đây nhé!

1. Tư thế bồ câu nằm ngửa

cách điều trị đau thần kinh tọa 1

 • Nằm ngửa trên sàn, đưa chân phải lên một góc vuông. Đưa hai bàn tay xuống dưới đùi và đan các ngón tay lại với nhau, giữ chặt.
 • Chân trái gác lên chân phải, mắt cá chạm đầu gối chân phải. Dùng tay kéo chân phải lên càng sát bụng càng tốt.
 • Giữ nguyên tư thế này trong giây lát sẽ giúp kéo căng cơ hình lê vì đôi khi cơ này bị viêm và gây chèn ép lên dây thần kinh tọa.
 • Lặp lại tư thế với chân bên kia.

Nếu bạn thực hiện tư thế này mà không cảm thấy đau, hãy thông báo với chuyên gia để được hướng dẫn các bài tập tiếp theo của tư thế chim bồ câu.

2. Tư thế bồ câu ngồi

cách điều trị đau thần kinh tọa

 • Ngồi trên sàn và duỗi hai chân thẳng trước mặt.
 • Cong chân phải lên, đặt mắt cá chân phải lên trên đầu gối chân trái.
 • Gập người về phía trước cho phần thân trên ép sát về phía đùi.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 15–30 giây sẽ giúp các cơ mông và vùng lưng dưới được kéo giãn.
 • Lặp lại tư thế với chân bên kia.

3. Tư thế bồ câu hướng về phía trước

cách điều trị đau thần kinh tọa 3

 • Quỳ trên sàn nhà với hai tay, đầu gối, bàn chân đều chạm sàn.
 • Nhấn chân phải lên và di chuyển về phía trước, đặt chân phải nằm trên mặt đất, ngang với cơ thể. Bàn chân phải nằm ở phía trước đầu gối chân trái.
 • Duỗi chân trái ra hết phía sau.
 • Dần dần chuyển trọng lượng cơ thể từ hai cánh tay sang chân để nâng đỡ cơ thể. Ngồi xuống với hai tay chống thẳng.
 • Hít một hơi thật sâu. Trong khi thở ra, nghiêng phần thân trên của bạn về phía trước (như hít đất), dùng cánh tay nâng đỡ trọng lượng cơ thể càng nhiều càng tốt.
 • Đổi bên và thực hiện lại động tác.

4. Đưa đầu gối đến vai đối diện

cách điều trị đau thần kinh tọa 4

 • Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, mở rộng.
 • Đưa chân phải lên, đan hai bàn tay lại và vòng qua đầu gối.
 • Nhẹ nhàng kéo đầu gối chân phải về phía vai trái. Giữ nguyên trong 30 giây. Lưu ý, hãy tiếp tục kéo đầu gối khi cảm thấy thoải mái, bạn có thể cảm thấy các cơ được giãn ra thay vì thấy đau.
 • Đẩy đầu gối về lại vị trí ban đầu.
 • Lặp lại ba vòng rồi đổi chân.

5. Giãn cột sống khi ngồi

cách điều trị đau thần kinh tọa 5

 • Ngồi trên mặt đất, hai chân duỗi thẳng về phía trước.
 • Cong đầu gối trái lại và đặt bàn chân trái qua bên ngoài đầu gối chân phải.
 • Đặt khuỷu tay phải lên trên đầu gối chân trái để cơ thể nhẹ nhàng xoay về phía bên trái. Tay trái chống xuống sàn để đỡ lấy cơ thể.
 • Giữ nguyên tư thế trong 30 giây, lặp lại ba lần và đổi bên.

6. Đứng duỗi cơ gân khoeo

cách điều trị đau thần kinh tọa 6

 • Đặt bàn chân trái lên một bề mặt cao bằng hoặc dưới mức hông. Đó có thể là một cái ghế, bục hoặc bậc cầu thang. Điều chỉnh tư thế để cho chân duỗi thẳng. Nếu đầu gối có xu hướng hơi vòng xuống dưới, hãy giữ đầu gối hơi cong lên một chút.
 • Nhẹ nhàng cúi người về phía trước, hướng về các ngón chân trái. Bạn càng cúi được sâu, các cơ càng được kéo giãn. Tuy nhiên, đừng quá cố gắng đến mức cảm thấy đau.
 • Giữ tư thế trên ít nhất 30 giây, sau đó lặp lại với chân phải.

Các liệu pháp thay thế

Một số người bệnh cảm thấy giảm đau thần kinh tọa khi thực hiện các liệu pháp thay thế như phản hồi sinh học (biofeedback) và châm cứu. Mặc dù vậy, bạn hãy nhớ rằng các phương pháp này chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh là có tác dụng trong điều trị đau thần kinh tọa.

Phản hồi sinh học (biofeedback) là một phương pháp giúp kiểm soát các chỉ số hoạt động trong cơ thể như nhịp tim, huyết áp và sự căng cơ. Liệu pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng một máy giúp cung cấp những thông tin phản ánh cách cơ thể phản ứng với các kích thích bên ngoài. Từ đó, người bệnh có thể tìm cách để kiểm soát có ý thức các chức năng này. Liệu pháp phản hồi sinh học thường được sử dụng phổ biến trong điều trị căng thẳng hay tình trạng liên quan đến căng thẳng.

Châm cứu là phương pháp điều trị sử dụng các cây kim dài, mảnh đâm vào các huyệt. Huyệt đạo thường nằm dọc theo các đường kinh lạc – giúp dẫn khí lưu thông trong cơ thể. Theo quan niệm Đông y, những cơn đau diễn ra là kết quả của việc mất cân bằng hoặc tắc nghẽn dòng chảy của khí. Khi đó, châm cứu giúp loại bỏ những tắc nghẽn này và khôi phục lại sự cân bằng.

Cũng có giả thuyết cho rằng việc châm vào các huyệt đạo trên cơ thể giúp kích thích hệ thần kinh trung ương. Điều này khiến cho não bộ giải phóng những chất làm thay đổi cảm giác đau.

Bạn có thể đọc thêm bài viết “Liệu châm cứu có giúp bạn trị bách bệnh?“.

Làm sao để đẩy lùi cơn đau thần kinh tọa hiệu quả và tận gốc?

Những cơn đau thần kinh tọa dù nhẹ hay nặng cũng đều mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, gây khó khăn trong những hoạt động hàng ngày. Bên cạnh các bài tập phối hợp với sử dụng thuốc giảm đau tại nhà, bạn vẫn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả. Có một phương pháp điều trị dựa trên mối liên quan giữa cấu trúc cơ thể như hệ xương, cơ, thần kinh đều liên quan đến sức khỏe có tên là Trị liệu Thần kinh cột sống (Chiropractic). Phương pháp này giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh cột sống để cơ thể trở lại trạng thái cân bằng tự nhiên mà không dùng đến thuốc – có thể gây ra tác dụng không mong muốn.

Ngày nay, có rất nhiều phòng khám điều trị các bệnh đau thần kinh tọa bằng phương pháp tự nhiên kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng để người bệnh không cần dùng đến thuốc. Để có được hiệu quả điều trị hiệu quả và an toàn, bạn nên tìm hiểu thông tin của các phòng khám và lựa chọn nơi chất lượng, uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, chẳng hạn như phòng khám ACC. Thực tế, không ít người bệnh đau dây thần kinh tọa đã lấy lại được niềm vui sống sau khi điều trị thành công tại phòng khám ACC.

Tại đây, liệu trình chữa đau thần kinh tọa bao gồm trị liệu thần kinh cột sống kết hợp các bài tập vật lý trị liệu và các thiết bị máy móc tối tân nhằm tác động trực tiếp nguyên nhân gây bệnh, giúp chữa lành các cơn đau một cách tự nhiên mà không dùng thuốc hay phẫu thuật. Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa ACC sẽ sử dụng kết hợp các công nghệ hiện đại từ Hoa Kỳ như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, thiết bị giảm áp Vertetrac, máy phục hồi chức năng ATM2, sóng xung kích Shockwave, tia laser thế hệ IV… để đẩy nhanh tiến độ điều trị, giúp bệnh nhân nhận thấy sự thay đổi tích cực.

phòng khám acc
Trị liệu Thần kinh cột sống (Chiropractic) là phương pháp điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa không cần dùng thuốc

Đây là phòng khám tiên phong trong lĩnh vực chuyên khoa Trị liệu Thần kinh cột sống, cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, ACC chính là lựa chọn tốt nhất cho những người bị đau dây thần kinh tọa.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT DÀNH CHO ĐỘC GIẢ HELLO BACSI TỪ NAY ĐẾN 31/07/2019

Bạn sẽ được giảm 75% chi phí tư vấn bệnh đau thần kinh tọa với bác sĩ nước ngoài khi đăng ký tư vấn với bác sĩ lần đầu tiên tại phòng khám ACC qua đường link sau.

Địa chỉ các phòng khám ACC bạn có thể tìm hiểu:

 • TP. HCM – Quận 1: 99 đường Nguyễn Du, phường Bến Thành.
 • TP. HCM – Quận 5: 133 đường Nguyễn Trãi, phường 2.
 • Hà Nội: 44 đường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn sẽ tìm được bài tập phù hợp và cách điều trị đau thần kinh tọa tốt nhất cho mình và những người thân yêu nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 11, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 11, 2019

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc