Các tư thế ngủ và bài tập hỗ trợ người bị gai cột sống

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn thường xuyên phải chịu đựng những cơn lưng dữ dội. Liệu bạn có bao giờ nghĩ rằng tư thế ngủ cũng góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện những cơn đau?

Cột sống của bạn dễ bị tổn thương và gặp phải một số vấn đề khác vì nó chịu phần lớn trọng lượng của cơ thể. Nhưng bạn có biết tư thế ngủ cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ xuất hiện những cơn đau? Hãy cùng Hello Bacsi phân tích sự liên quan giữa tư thế ngủ và thoái hóa đốt sống cùng những bài tập giúp bạn cải thiện tình trạng này nhé!

Tư thế ngủ và thoái hóa đốt sống

Thoái hóa đốt sống, còn được gọi là viêm xương khớp, bệnh thoái hóa đĩa đệm và đĩa đệm thoái hóa được sử dụng để mô tả các thuật ngữ đau lưng hay đau cổ có liên quan đến quá trình lão hóa của các đĩa cột sống và xương. Bạn có thể cảm thấy đau ở vùng bị ảnh hưởng, đau lan xuống tay và chân, mất cảm giác ở tay, chân, khiến bạn đi lại khó khăn.

Tư thế ngủ sai như ngủ đè lên dạ dày có thể góp phần vào việc gây thoái hóa đốt sống qua thời gian. Khi ngủ, bạn nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng với một chiếc gối thích hợp. Tư thế ngủ nằm ngửa có thể phân phối trọng lượng của cơ thể trên bề mặt lớn nhất, giảm thiểu áp lực lên đĩa đệm và xương cột sống. Bạn nên nằm thẳng ở tư thế như khi đứng, tức là đầu, cổ và lưng thẳng một cách tự nhiên. Bạn nên để một cái gối giữa hai đầu gối để giữ cho hông, cột sống và xương chậu đúng vị trí. Bạn không nên ngủ với quá nhiều gối, điều này có thể dẫn đến trật cổ hoặc lưng. Một chiếc giường phù hợp với đệm lò xo có thể có ích cho bạn.

Các bài tập dành cho thoái hóa đốt sống

Tập luyện thường xuyên có thể giúp bạn giữ các đĩa đệm và cột sống làm việc hiệu quả, chống lại sự thoái hóa. Các bài tập có thể góp phần cải thiện quá trình chữa thoái hóa đốt sống, giúp tăng cường cột sống khi bạn già đi. Bạn nên thực hiện các bài tập kéo giãn và bài tập tăng cường mỗi ngày, thậm chí nhiều lần trong ngày. Bài tập kéo giãn giúp bạn giảm căng thẳng, các bài tập tăng cường có thể giúp các cơ ở cổ và lưng khỏe mạnh hơn. Những cơ mục tiêu này giúp hỗ trợ cho cột sống, sau đó chúng có thể chịu trọng lượng cơ thể tốt hơn.

Những bài tập cường độ thấp như bơi lội, đi bộ, hoặc đi xe đạp cũng được khuyến khích. Chúng có thể làm cho tim đập nhanh hơn để máu có thể đến cổ và lưng, thúc đẩy quá trình chữa bệnh của bạn. Ngoài ra, còn có một điều quan trọng như: cơ thể bạn sẽ giải phóng hormone endorphin 30−40 phút sau khi bạn tập các bài tập aerobic, và bạn có thể không biết endorphin là thuốc giảm đau tự nhiên. Bạn cũng có thể suy nghĩ về các bài tập yoga. Các bài tập yoga nhẹ nhàng tốt cho cột sống của bạn. Một số tư thế như rắn hổ mang hoặc cây cầu có thể hữu dụng cho cơ thể bạn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh các bài tập cường độ cao như bóng đá, bóng chuyền hay bóng rổ.

Tư thế ngủ có thể ảnh hưởng đến cột sống vì nó có liên quan tới thoái hóa đốt sống. Do đó, bạn nên thay đổi tư thế ngủ và tập luyện thường xuyên. Điều này có thể giúp bạn chống lại sự thoái hóa và đau ở lưng hoặc cổ. Tuy nhiên, trong trường hợp các cơn đau nằm ngoài kiểm soát của bạn, bạn nên đến gặp chuyên khoa trị liệu thần kinh cốt sống hoặc bác sĩ xương khớp để được điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tám 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 9, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc