Các phương pháp điều trị đau khuỷu tayĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Những cơn đau khuỷu tay không những làm bạn đau đớn mà còn dẫn đến tình trạng yếu và khó sử dụng các đồ vật vì bạn luôn phải dùng tay để làm mọi việc. Thế nên, điều quan trọng là tìm ra cách điều trị hiệu quả để loại bỏ các triệu chứng.

Chấn thương và rối loạn khuỷu tay có thể là nguyên nhân của các cơn đau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị mà bạn có thể xem xét khi gặp phải tình trạng trên.

Phương pháp vật lý trị liệu trị đau khuỷu tay

Vật lý trị liệu hay còn gọi là phục hồi chức năng có thể là lựa chọn đầu tiên khi bị đau, bao gồm đau khuỷu tay. Vật lý trị liệu có thể giúp tăng cường sức mạnh của khuỷu tay và ngăn ngừa sự tái phát của tình trạng này.

Người hướng dẫn vật lý trị liệu của bạn có thể giúp bạn thực hiện một số bài tập để khôi phục lại sự linh hoạt của khớp khuỷu. Các bài tập đơn giản khác có thể được khuyến khích để dần củng cố và kéo giãn các cơ xung quanh khớp khuỷu. Cơ khỏe có thể hỗ trợ khớp và xương.

Bạn có thể được yêu cầu thực hiện bài tập này ít nhất một lần mỗi ngày, hãy cố gắng giữ khuỷu tay của bạn hoạt động. Thiếu vận động có thể làm cho cơn đau trở nên tệ hơn và khuỷu tay trở nên cứng.

Châm cứu đôi khi có thể được sử dụng. Trong khi châm cứu, các loại kim chuyên dụng được đâm vào các huyệt dưới da để kích thích dây thần kinh. Cơ thể bạn sẽ giải phóng các chất giảm đau tự nhiên − hormone endorphin. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về hiệu quả của châm cứu, nhưng bạn cũng nên thử nếu các phương pháp điều trị không phẫu thuật không hiệu quả.

Một số phương pháp khác điều trị đau khuỷu tay

Chườm lạnh khuỷu tay. Là một trong những cách hiệu quả để giảm sưng và đau khuỷu tay. Các chuyên gia khuyến cáo chườm 20 đến 30 phút ở mỗi khuỷu, mỗi 3 đến 4 giờ có thể điều trị đau khuỷu tay. Nên thực hiện liệu pháp này trong vài ngày, thường là từ 2 đến 3 ngày cho đến khi hết đau;

Sử dụng miếng dán vận động ở khuỷu. Băng dán vận động hay còn gọi là băng dán cơ Kinesio cũng là một cách điều trị đau khuỷu tay hiệu quả. Hơn nữa, kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để phòng ngừa chấn thương khuỷu tay. Trước khi áp dụng phương pháp điều trị này, bệnh nhân bị đau khuỷu tay nên thảo luận với bác sỹ vật lý trị liệu xem phương pháp này có phù hợp với tình trạng của mình.

Có rất nhiều loại băng mà bệnh nhân có thể sử dụng. Nếu được sử dụng theo cách thích hợp, băng khuỷu tay có thể làm giảm đau trong khi chơi thể thao hoặc trong các hoạt động hàng ngày và giúp người bệnh quay lại với những hoạt động này sớm hơn. Một số cơn đau khuỷu tay như rách dây chằng bên trụ, viêm gân cơ nhị đầu, rách dây chằng bên quay, trật khớp khuỷu cũng có thể được chữa lành;

Sóng xung kích Shockwave trong điều trị đau khuỷu tay. Sóng xung kích Shockwave là dạng sóng âm mang năng lượng cao tác động vào những điểm đau, các mô cơ xương bị tổn thương, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, tái tạo xương, gân và các mô mềm khác. Sóng âm tác động đến mô, thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi của các mô này. Bên cạnh đó, sóng âm còn kích thích sự hình thành các vi mao mạch, thúc đẩy quá trình tổng hợp procollagen nhằm hỗ trợ cung cấp máu và làm lành tổn thương nhanh hơn.

Chiếu tia laser cường độ cao. Tia laser cường độ IV kích thích sâu và rộng vào vùng tổn thương, giúp tái tạo mô và chữa lành tận gốc cơn đau. Khi được chiếu tia laser, cơ thể sẽ hình thành chất ATP, số lượng ATP tăng sẽ giúp giảm viêm, giảm đau, tăng khả năng tự chữa lành vết thương, nhờ đó mà các cấu trúc sụn, mô bị tổn thương có thể tái tạo hoàn toàn tự nhiên.

Tập thể dục cũng rất quan trọng trong điều trị đau khuỷu tay. Nếu bạn bị đau khuỷu tay, bạn nên tập những bài tập chuyển động nhiều vì thực tế chúng có thể góp phần làm giảm độ cứng cũng như tăng tính linh hoạt cho cơ thể. Các bài tập được đưa ra bởi bác sĩ vật lý trị liệu cũng có thể từng bước tăng cường dây chằng bị thương. Các bác sĩ và chuyên gia khuyên rằng 3−5 lần tập thể dục vừa phải mỗi ngày là một mức lý tưởng;

Điều quan trọng là bạn nên giữ cho khuỷu tay bị đau của mình tránh khỏi bị căng nhiều. Bạn nên sử dụng băng bao cổ tay để bảo vệ gân bị thương.

Đau khuỷu tay có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn do đau và khó chịu. Nhưng liệu pháp điều trị hiệu quả luôn có sẵn. Bạn nên thử các điều trị không phẫu thuật trước khi nghĩ đến phẫu thuật cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ xương khớp hoặc bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được thăm khám và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 4, 2019

Bài có nhiều người đọc