Bàn chân quan trọng như thế nào đối với cơ thể bạn?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tìm hiểu về cấu trúc và chức năng của bàn chân là việc đầu tiên cần làm để hiểu các bệnh liên quan đến bàn chân. Bàn chân bạn được cấu thành từ các xương nhỏ, dây chằng, gân, cơ và kết cấu này đủ mạnh để chịu trọng lượng cơ thể. Chức năng của bàn chân là giữ cơ thể thăng bằng cũng như giúp bạn đi, chạy, leo trèo và thực hiện nhiều hoạt động khác. Tổn thương ở bất cứ phần nào của bàn chân đều gây đau và giảm khả năng thực hiện các sinh hoạt hằng ngày cũng như giảm chất lượng cuộc sống của bạn.

Tìm hiểu về cấu trúc và tầm quan trọng của bàn chân

Bàn chân chia làm 3 phần chính: trước, giữa và sau.

Phần trước:

Phần trước bao gồm 5 ngón chân và 5 xương đốt bàn. Mỗi ngón chân được cấu thành từ nhiều xương nhỏ, ví dụ như ngón cái được cấu tạo từ 2 xương là xương đốt gần và xương đốt xa, cộng thêm một khớp giữa 2 xương này gọi là khớp gian đốt. Các ngón chân còn lại đều được cấu thành từ 3 xương đốt và 2 khớp. Phần trước của bàn chân gánh chịu một nửa trọng lượng của cơ thể và cân bằng áp lực trên bàn chân.

Có nhiều bệnh lý của bàn chân và chấn thương liên quan đến phần trước, gây đau các ngón chân và bàn chân, ví dụ như vẹo ngón chân cái gây sưng đau và biến dạng khớp ngón cái. Các bệnh lý khác bao gồm bệnh gút, móng quặp, biến dạng ngón chân hay đau bàn chân.

Phần giữa bàn chân:

Phần giữa của bàn chân bao gồm tập hợp các xương nhỏ dạng tam giác cấu thành hình vòm của bàn chân và giúp hấp thu và khuếch tán lực. Phần này bao gồm 3 xương chêm, xương hộp và xương ghe. Các cơ và dây chằng nối xương ở phần giữa với xương phần trước và phần sau tạo thành vòm bàn chân.

Các bệnh thường ảnh hưởng đến phần giữa của bàn chân bao gồm chứng bàn chân bẹt, viêm khớp dạng thấp, chấn thương khớp và dây chằng ở phần giữa.

Phần sau bàn chân:

Phần sau bao gồm gót chân và 3 khớp kết nối phần giữa với xương mắt cá. Xương mắt cá hỗ trợ cho xương cẳng chân (xương chày và xương mác) tạo thành một dạng như bản lề giúp chân di chuyển lên và xuống. Xương gót là xương lớn nhất trong bàn chân. Bàn chân hợp với xương gót tạo thành khớp mắt cá. Bên dưới xương gót được lót bởi một lớp mỡ dày để hấp thụ bớt trọng lượng cơ thể. Gân Achilles là một gân quan trọng để kết nối xương gót với cơ bắp chân, thực hiện các chức năng chạy, nhảy và đứng.

Các bệnh và chấn thương thường xảy ra ở phần sau bàn chân là viêm gân Achilles, chấn thương gân Achilles và viêm cân gan chân (plantar fasciitis).

Chữa trị cho cơn đau ở bàn chân như thế nào?

Có nhiều cách giúp bạn bớt đau hơn ở bàn chân như chỉnh hình, vật lý trị liệu hoặc dùng thuốc. Một giải pháp khác mà bạn nên xem xét đó là sử dụng các miếng lót giày chuyên dụng để chỉnh hình bàn chân. Nếu chọn cách này, bạn cần mua miếng lót có hình dạng phù hợp với cấu trúc bàn chân bạn cũng như làm bằng chất liệu chuyên dụng để đạt được hiệu quả tối ưu.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết sau đây:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Chín 20, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc