Bạn biết gì về chứng đau đầu căng cơ?Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đau đầu. Đau đầu có thể có nhiều đặc điểm khác nhau như đau mạn tính hàng ngày, đau nhức, đau nhói hoặc đau dữ dội. 

Nếu bạn cảm thấy có cảm giác như bị thắt chặt quanh đầu thì bạn có thể bị nhức đầu, căng cơ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về chứng nhức đầu này.

Đau đầu căng cơ là gì?

Đau đầu căng cơ là chứng nhức đầu thông thường. Đây là tình trạng đau đầu thường gặp nhất ở người lớn và trẻ vị thành niên. Nếu bạn bị đau đầu loại này, thì tình trạng bệnh của bạn không có gì nặng nề cả, nhưng đây là bệnh mãn tính và bệnh có thể lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh có thể tự khỏi.

Khi cơn nhức đầu, căng cơ xảy ra, nó có thể kéo dài từ 30 phút đến vài ngày. Nhức đầu, căng cơ không cần điều trị, nhưng nếu bệnh kéo dài mạn tính có thể cần đến sự chăm sóc y tế, vì nó dẫn đến căng thẳng và trầm cảm.

Các triệu chứng như thế nào?

Nhức đầu, căng cơ có đặc điểm là cơn đau đầu mạn tính hàng ngày. Các triệu chứng phổ biến của tình trạng này bao gồm:

  • Đau ở đầu có thể từ nhẹ đến nặng. Đau có thể cảm thấy ở hai bên đầu;
  • Có áp lực thắt chặt xung quanh đầu bạn. Bạn có thể cảm thấy như có một miếng khăn quấn chặt quanh đầu mình;
  • Căng và nhức các cơ ở vai và cổ;
  • Cảm giác nặng ở mắt.

Khi nào thì bạn nên gặp bác sĩ?

Đau đầu, căng cơ thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng, ngoại trừ làm bạn đau và khó chịu. Nếu nhức đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn hoặc bạn không thể hoàn thành công việc hàng ngày vì cơn nhức đầu, bạn nên đến gặp bác sĩ. Hoặc nếu cơn đau đầu của bạn có tính chất rất khác với những cơn đau đầu trước đây, đây là dấu hiệu bạn cần phải cảnh giác và đến bác sĩ ngay. Bởi vì nó có thể liên quan đến một số tình trạng nghiêm trọng hơn như khối u hoặc bệnh mạch máu trong não.

Những triệu chứng này nên được báo với bác sĩ của bạn:

  • Đau đầu nhiều không?
  • Có sốt không?
  • Cổ cứng không?
  • Có yếu liệt không?
  • Tê không?
  • Mất khả năng nói?

Phương pháp điều trị đau đầu, căng cơ

Bạn có thể điều trị cơn đau do căng cơ bằng thuốc. Những loại thuốc này có thể giúp giảm đau và ngăn ngừa tình trạng này tái phát. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng phụ. Bạn cũng nên cẩn thận nếu đang mang thai hoặc có vấn đề y tế khác.

Những việc bạn nên làm

Bạn có thể thay đổi lối sống của mình để giảm nguy cơ bị đau đầu, căng cơ.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm nhức đầu, căng cơ. Do đó, kiểm soát cuộc sống của bạn và giảm căng thẳng là điều quan trọng. Đừng để căng thẳng ảnh hưởng đến bạn quá thường xuyên. Bạn có thể kiểm soát căng thẳng của mình bằng cách điều chỉnh cuộc sống một cách khoa học và luôn có kế hoạch trước. Bạn cũng nên dành thời gian thư giãn và làm mới tinh thần. Đôi khi, lời khuyên của một nhà tâm lý học có thể hữu ích.

Duy trì vận động

Các hoạt động thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe của bạn. Một số bài tập như đi xe đạp hoặc bơi, hoặc đi bộ có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Đi quanh khu phố hoặc đi bộ đến công viên cũng có thể giúp bạn thư giãn.

Ăn uống lành mạnh và chăm sóc cơ thể

Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn. Những thực phẩm này có thể giúp bạn giữ được một cơ thể khỏe mạnh. Bạn cũng nên xem xét mức tiêu thụ rượu của mình. Và nếu bạn hút thuốc, bạn nên bỏ thuốc. Thuốc lá có thể dẫn đến một số bệnh nghiêm trọng.

Điều chỉnh tư thế của bạn

Tư thế tốt cũng rất quan trọng. Nó giúp các cơ bắp bớt bị căng. Khi bạn ngồi, giữ đầu thẳng giữa hai vai và đừng cúi đầu về phía trước.

Nhức đầu, căng cơ là bệnh phổ biến. Bạn có thể bị bệnh này bất cứ khi nào trong cuộc sống của mình. Mặc dù nó có thể gây ra đau và khó chịu, hầu hết các trường hợp triệu chứng đau đầu sẽ biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn nên gặp bác sĩ nếu cơn đau đầu nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tám 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 9, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc