3 nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị trượt đốt sống cổĐây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mặc dù trượt đốt sống cổ là tình trạng rất hiếm gặp, nhưng nó vẫn có thể xảy ra và khiến bạn đau ở cổ. Bài viết này sẽ cung cấp những nguyên nhân gây ra trượt đốt sống cổ, giúp bạn hiểu hơn về tình trạng này.

Sự thoái hóa

Căn bệnh này có thể là một phần của quá trình lão hóa. Các đĩa đệm có một lớp mềm bên trong và lớp bên ngoài cứng chắc được tạo bởi các sợi gân. Nó hoạt động như một tấm đệm hấp thụ lực và cho phép xương di chuyển linh hoạt. Theo thời gian, đĩa đệm mất nước, trở nên mỏng hơn. Mặc dù mất nước là một quá trình bình thường của cơ thể, nhưng đối với những người bị bệnh thoái hóa đĩa, đĩa sẽ trở nên mất nước nhanh hơn. Khi đĩa mỏng hơn, nó giảm khả năng đệm cột sống. Sau đó, xương cột sống có thể trượt ra khỏi sự liên kết với nhau.

Một quá trình thoái hóa có thể dẫn đến trượt đốt sống là sự thoái hóa của các khớp vùng cổ. Những khớp này giúp cho cột sống ở cổ dễ dàng xoay, uốn cong ra sau hoặc về phía trước. Theo thời gian, các khớp có thể bị mòn dần làm cho các đốt sống di chuyển quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến sự trượt của xương đốt sống ở cổ.

Trượt đốt sống cổ thoái hóa thường xảy ra với những người trên 50 tuổi.

Sử dụng cột sống quá nhiều

Trượt đốt sống cổ có thể xảy ra ở những người trẻ như những vận động viên, hoặc người chơi một số môn thể thao nào đó. Ví dụ, bài tập hoặc hoạt động thể chất yêu cầu căng cột sống cổ quá mức có thể làm yếu phần mỏm khớp (xương nhỏ liên kết các đốt sống cổ), gây ra gãy xương hay trượt đốt sống cổ.

Gãy xương trong trường hợp này thường không gây đau nhiều và nó không phải do bạn bị chấn thương. Gãy xương này là do quá trình tác động lực lên nó kéo dài và dần dần. Xương có thể bị vỡ ra thành nhiều mảnh nếu bạn đặt quá nhiều áp lực lên các đốt sống cổ.

Các bệnh bẩm sinh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người được sinh ra với đốt sống mỏng hơn có nhiều khả năng bị trượt đốt sống cổ hơn. Đối với một số trẻ em, gãy xương nhỏ có thể xuất hiện ở xương cột sống của bé từ khi mới sinh. Sau đó, các vết nứt phát triển khi trẻ lớn lên. Nhưng điều này thường ít xảy ra khi bạn đã ở tuổi trưởng thành.

Trượt đốt sống cổ là tình trạng khá hiếm gặp, nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Tìm hiểu các nguyên nhân của tình trạng này có thể giúp bạn hiểu biết và ngăn ngừa bệnh. Khi có những dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp hoặc chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tám 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 10, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc