Tất tần tật thông tin về chăm sóc sau phẫu thuật ghép tim

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng

Quá trình chăm sóc sau phẫu thuật ghép gan có thể kéo dài suốt đời. Để mau chóng phục hồi sức khỏe, bạn cần có lối sống lành mạnh kết hợp với chế độ ăn uống và thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Bạn có biết quá trình phục hồi sau phẫu thuật ghép tim có thể kéo dài suốt đời? Bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường sau vài tháng, nhưng phải mất rất nhiều công sức để theo kịp tất cả những thay đổi. Chăm sóc sau phẫu thuật ghép tim cũng rất quan trọng để giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Vậy bạn cần phải thay đổi gì về chế độ ăn uống, lối sống và các hoạt động khác sau khi phẫu thuật? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Phòng ngừa tình trạng từ chối tim mới và nhiễm trùng

Từ chối tim mới có lẽ là mối quan tâm lớn nhất của nhiều người sau khi cấy ghép tim. Để ngăn chặn điều này, bạn sẽ cần phải dùng các thuốc ức chế miễn dịch mỗi ngày trong phần đời còn lại. Bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ thuốc ức chế miễn dịch trong máu. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ cần dùng các thuốc để giảm đau, ngăn ngừa nhiễm trùng, kiểm soát huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Chăm sóc sau phẫu thuật ghép tim

Bạn lưu ý không được phép lái xe trong vòng 6 tuần đầu sau phẫu thuật. Trong vài tuần đầu tiên, bạn cần có một người chăm sóc để giúp đỡ. Trong thời gian phục hồi, bạn phải thực hiện một kế hoạch nghiêm ngặt gồm thuốc, tập thể dục và chế độ ăn uống.

Thuốc

Điều quan trọng là bạn phải uống tất cả các thuốc đúng giờ và theo chỉ dẫn. Đừng tự mình ngừng hoặc điều chỉnh thuốc.

Tập thể dục

Trong khi bạn đang ở bệnh viện, kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ giúp bạn di chuyển xung quanh và tập luyện cơ bắp. Bạn được khuyến khích tham gia chương trình phục hồi chức năng tim sau khi về nhà để phục hồi sức mạnh. Các hoạt động nặng nên tránh trong 12 tuần đầu hoặc lâu hơn.

Chế độ ăn uống

Để tăng tốc độ chữa lành vết thương và giữ cho sức khỏe đi đúng hướng, bạn hãy tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng. Vì các thuốc ức chế miễn dịch làm giảm phản ứng miễn dịch, nên bạn đừng quên vệ sinh sạch sẽ trong khi nấu ăn và ăn uống để tránh các vấn đề về tiêu hóa.

Hút thuốc và uống rượu

Bạn cần ngừng hút thuốc sau khi phẫu thuật vì nó có thể phá vỡ quá trình lành bệnh. Rượu không bị cấm, nhưng bạn cần uống trong chừng mực. Lượng rượu an toàn có thể khác nhau từ người này sang người khác. Hãy hỏi bác sĩ về lượng rượu an toàn cho bạn.

Quan hệ tình dục, mang thai và tránh thai

Nếu bạn muốn có con sau khi ghép tim, hãy tham khảo ý kiến ​​với bác sĩ trước. Họ có thể khuyên bạn nên chờ ít nhất một năm trước khi mang thai. Nếu bạn không muốn có con vào lúc này, hãy nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp tránh thai. Một số loại thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến thuốc bạn đang uống. Bạn nên luôn sử dụng bao cao su vì bạn có nguy cơ nhiễm trùng các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao hơn.

Du lịch và làm việc hoặc đi học

Tùy thuộc vào bản chất công việc và khả năng phục hồi, bạn có thể cần nghỉ ngơi. Hầu hết mọi người có thể trở lại làm việc trong vòng 6 tháng. Trẻ em có thể trở lại trường trong vòng 2 hoặc 3 tháng sau khi ghép tim. Có thể đi du lịch sau khi cấy ghép tim, nhưng bạn hãy chờ sau thời gian theo dõi thường xuyên kết thúc. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn thêm về việc đi lại.

Hello Health Group không cung cấp tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 19, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tám 20, 2018

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc