Những lưu ý về dinh dưỡng cho người cao huyết áp

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chế độ ăn kiêng DASH được biết đến là một phương pháp giúp giảm huyết áp hiệu quả đối với người bệnh cao huyết áp. Nếu là người đang phải vất vả đối phó với căn bệnh này thì bạn không nên bỏ qua bài viết sau.

Dinh dưỡng cho người cao huyết áp được xem là chìa khóa vàng giúp người bệnh đối phó với căn bệnh thời đại này. DASH chính là phương pháp ăn kiêng giúp ngừng tăng huyết áp (Dietary Approaches to Stop Hypertension). Cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp qua những thông tin dưới đây nhé.

Giảm chất béo

Để giúp ổn định huyết áp, bạn nên bắt đầu một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Những chất béo này chủ yếu là từ thịt động vật, các thực phẩm chế biến từ sữa, dầu dừa, dầu cọ hay bơ ca cao. Chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp, DASH, khuyến cáo lượng calo tối đa từ chất béo là 1/3 và nên bổ sung lượng calo từ chất béo có lợi cho sức khỏe có trong dầu thực vật, các loại hạt và cá.

Giảm lượng muối

Khoa học đã chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa việc ăn nhiều muối với căn bệnh cao huyết áp. Do đó, hạn chế lượng muối tiêu thụ trong chế độ dinh dưỡng cho người cao huyết áp góp phần ngăn ngừa căn bệnh này.

Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn

Một số thực phẩm chế biến sẵn điển hình bao gồm súp đóng hộp, súp ăn liền, hỗn hợp các loại hạt đóng gói hay các món ăn vặt khác. Những thức ăn này thường có hàm lượng muối và chất béo có hại rất cao nên bạn cần giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn hoặc đã qua tinh chế.

Chế độ ăn chay

Bạn có thể thử chế độ ăn chay. Chế độ ăn chay trong thực tế làm giảm huyết áp, mặc dù các chuyên gia không biết chính xác cơ chế của nó là gì.

Kali, canxi và magiê

Để cung cấp một lượng đủ  các vi chất này, bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng gồm nhiều trái cây tươi, rau, các loại thực phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt.

Thực phẩm bổ sung

Cách an toàn nhất để đảm bảo dinh dưỡng là áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng thay vì phải dùng thêm thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, nếu muốn dùng thực phẩm chức năng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cá hoặc thực phẩm bổ sung dầu cá

Chúng không làm hạ huyết áp nhưng ăn cá giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể ăn cá như là một phần của chế độ ăn kiêng DASH. Bạn nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần. Dầu cá có chứa axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch. Cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá hồi hồ, cá trích và cá mòi chứa rất nhiều dầu cá.

Ăn tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây đã được biết đến với công dụng giảm huyết áp dù với lượng rất nhỏ.

Bạn nên áp dụng những lời khuyên này để có một cơ thể khỏe mạnh. Chế độ ăn kiêng DASH là một chế độ ăn uống lành mạnh, nó không chỉ làm giảm huyết áp mà còn ngăn ngừa bệnh loãng xương, ung thư, bệnh tim, đột qụy và tiểu đường.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc