Liệu lo âu có là nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp?

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

“Căng thẳng”, “áp lực”, “lo âu” và “lo lắng” là những từ có cùng ý nghĩa với nhau. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi cao huyết áp được xem là biểu hiện của tình trạng tăng cảm xúc lo lắng, lo âu hay căng thẳng. Nếu mối liên hệ này tồn tại, vậy cái nào sẽ xảy ra trước? Nó có thể có một nguyên nhân chung không?

Gần 100 năm trước đây, một trong những nghiên cứu đầu tiên về cao huyết áp ở đàn ông đã nhấn mạnh: “Nghiên cứu tìm thấy tần số huyết áp cao bất thường ở những người làm giám đốc các tập đoàn lớn, đầy trách nhiệm, và những người thường chịu áp lực tâm lý sau một thời gian dài”.

Một cuộc tranh luận về việc liệu “tính tình ảnh hưởng do cao huyết áp” có tồn tại và đã có từ bao giờ? Một số người tin rằng bệnh nhân bị cao huyết áp đặc trưng bởi tình trạng tăng lo âu nói chung, trong khi một số người khác khẳng định rằng cảm xúc kiềm nén tức giận phổ biến hơn.

Những người có xu hướng phục tùng và hướng nội cũng đã được đề cập đến, ngay cả tính từ chối và chống lại cơn đau đã được báo cáo ở những người có gia đình có tiền sử về cao huyết áp. Làm thế nào để những quan điểm khác nhau này có thể dung hợp được?

Tại sao sự lo âu lại liên quan đến cao huyết áp?

Lo âu hay căng thẳng liên quan đến sự tăng lên đột ngột của huyết áp, nhưng không dẫn đến cao huyết áp mãn tính. Điều này cũng xảy ra ở những bệnh nhân bị chứng rối loạn lo âu mạn tính.

Khoảng thời gian lo lắng gây ra sự phóng thích nội tiết tố là nguyên nhân dẫn đến tim đập nhanh và giảm đường kính mạch máu, cả hai điều này đều dẫn đến cao huyết áp.

Căng thẳng ảnh hưởng đến cao huyết áp trong thời gian ngắn có thể đáng kể, dẫn đến áp lực động mạch lên đến 30–40%. Những thay đổi này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn; nhịp tim, đường kính mạch máu, và huyết áp sẽ trở lại bình thường khi những nội tiết tố này được loại bỏ.

Những người bị rối loạn lo âu mãn tính không bị tăng huyết mãn tính. Với các bệnh nhân này, hệ thần kinh và tim mạch dường như trở về điểm bình thường để thích nghi với sự gia tăng tự nhiên của nội tiết tố căng thẳng.

Cũng như những người không mắc bệnh rối loạn lo âu mãn tính có những đợt căng thẳng, người mắc bệnh lo âu mãn tính cũng có những đợt căng thẳng nhiều, và huyết áp họ sẽ có những phản ứng tương tự trong những khoảng thời gian này.

Huyết áp bị tác động bởi căng thẳng là một mối lo lớn, mặc dù đó là lý do tại sao sự lo lắng và căng thẳng thường được liệt kê như là nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp. Xin nhắc lại rằng, huyết áp tăng bất thường trong thời gian ngắn cũng có tác hại như bệnh cao huyết áp mãn tính. Những tổn thương xảy ra trên mạch máu, tim và thận thì tương tự như trong hai trường hợp khác nhau này.

Bất kể là tổn thương xảy ra trong những đợt ngắn hay kéo dài, chúng vẫn được tích lũy, và ảnh hưởng của hai dạng cao huyết áp này đều như nhau – tăng nguy cơ tổn thương các cơ quan, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong.

Làm thế nào mà lo lắng mãn tính có thể gây tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể?

Lo lắng không gây cao huyết áp lâu dài. Tuy nhiên, các đợt lo âu có thể làm huyết áp bạn tăng đột ngột và tạm thời.

Nếu những giai đoạn tạm thời này xảy ra thường xuyên, chẳng hạn như mỗi ngày, nó có thể gây tổn thương mạch máu, tim và thận của bạn, như thể bị cao huyết áp mãn tính vậy. Hơn thế nữa, khi bạn lo lắng, nhiều khả năng bạn sẽ có những thói quen không tốt cho sức khỏe làm cao huyết áp, như:

  • Hút thuốc
  • Uống những thức uống có cồn
  • Ăn quá nhiều

Một số loại thuốc có thể điều trị lo âu và những rối loạn tâm thần khác, ví dụ các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs) cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Cao huyết áp này được điều trị như thế nào?

Cao huyết áp có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau đòi hỏi các liệu pháp điều trị khác nhau, được chứng nhận bởi hơn 80 dược chất kê toa khác nhau đang hiện hành.

Hơn thế nữa, quyết định làm thế nào để điều trị cao huyết áp ở những người bị căng thẳng hay lo âu là một vấn đề phức tạp. Một số loại thuốc có thể bổ sung cho nhau, nhưng những số khác có tính đối kháng với nhau. Nếu bạn bị căng thẳng mãn tính, tốt nhất là bạn nên gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra cách điều trị tốt nhất phù hợp nhu cầu của bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Ba 16, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 16, 2018

Nguồn tham khảo
Bạn muốn hiểu nhiều hơn để sống khỏe mạnh hơn?
Đăng ký nhận bản tin mới mỗi ngày từ Hello Bac si
Bài có nhiều người đọc