Làm thế nào để có được một khẩu phần ăn hợp lý?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe người bị cao huyết áp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào để có một khẩu phần ăn hợp lý, tránh hấp thụ sai cách dẫn tới bệnh tình trở nặng hơn.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, những người ăn thức ăn trên đĩa lớn sẽ vô tình tiêu thụ nhiều calo. Do đó, bạn sẽ nạp lượng calo dư thừa đáng kể hơn, đặc biệt là những thực phẩm giàu calo. Sau đây là một vài mẹo có thể giúp bạn kiểm soát khẩu phần ăn hợp lý.

Bữa ăn đúng kích cỡ

Ngày nay, có rất nhiều loại thức ăn nhanh được bán với kích cỡ khác nhau. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn bữa ăn có kích cỡ nhỏ nhất mà nhà hàng có. Bạn có thể dùng loại đĩa phù hợp để tránh sai lệch khẩu phần ăn. Nếu dùng đĩa lớn hơn, bạn sẽ có khả năng ăn nhiều hơn.

Mẹo để sử dụng kích cỡ đĩa có lợi cho bạn: Bạn có thể dùng những thực phẩm lành mạnh như salad hay trái cây trong đĩa lớn vào bữa tối để kích thích gia đình ăn thực phẩm lành mạnh hơn, và sử dụng đĩa nhỏ vào bữa trưa, thường chứa thịt và thực phẩm giàu calo.

Tránh dùng combo lớn

Nhiều người cho rằng combo lớn hấp dẫn hơn vì giá trên một phần có thể rẻ hơn kích cỡ bình thường. Bạn có thể có lợi từ việc mua khăn giấy với số lượng lớn, nhưng đối với việc mua thức ăn, đặc biệt là thức ăn nhanh, bạn hãy mua phần nhỏ nhé!

Hãy lắng nghe dạ dày của bạn chứ không phải mắt

Nhiều người đi ăn buffet có xu hướng lấy rất nhiều đồ ăn vào đĩa của mình và nghĩ mình sẽ ăn hết. Đây chính là trường hợp “no bụng đói con mắt”.  Chúng ta đều bị thu hút bởi những món ăn ngon, và cố gắng lấy nhiều thức ăn, sau đó lại phải ra sức để ăn hết chúng. Do đó, mỗi khi ăn, bạn nên ăn từ từ và lắng nghe những tín hiệu bên trong cơ thể để biết được khi nào bạn nên ngừng nhằm tránh nạp quá nhiều calo khi bị cao huyết áp.

Mẹo đánh lừa dạ dày ăn ít hơn

Dạ dày của bạn không thể nhận biết khi nào bạn thấy đói hay khát. Bạn có thể uống 10 ly nước một ngày hay nhiều hơn nếu bạn hoạt động nhiều như chơi thể thao. Nước không chỉ thúc đẩy hệ thống của cơ thể mà còn khiến bạn cảm thấy no và ít thèm ăn hơn.

Vì thế, trước khi ăn, bạn hãy uống 1 ly nước lọc, như vậy bạn sẽ ăn ít hơn.

Lấp đầy dạ dày với trái cây và rau xanh

Bạn nên thêm nhiều trái cây tươi và rau xanh lành mạnh vào trong bữa ăn hàng ngày với các mẹo chế biến rau củ để kiểm soát cao huyết áp. Một vài người ăn rau xanh, trái cây với khẩu phần lớn trước bữa ăn chính vì chúng có ít calo và sẽ khiến bạn cảm thấy no. Bạn có thể thử thêm trái cây như món ăn vặt để ngăn những bữa tráng miệng không lành mạnh.

Không vừa ăn vừa xem tivi

Nhiều người vô tình ăn quá nhiều khi họ bị hấp dẫn bởi những chương trình trên tivi. Cách tốt nhất để kiểm soát khẩu phần ăn là bạn cho lượng thức ăn bạn đã lên kế hoạch vào một tô thay vì trực tiếp ăn trong gói.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Năm 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Năm 19, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc