Cách đo huyết áp chính xác, bạn đã biết?

Tác giả:

Đo huyết áp chính xác sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp của mình, tránh những trường hợp sai lệch và điều trị thích hợp khi huyết áp tăng cao.

Làm thế nào để đo huyết áp chính xác?

Đo huyết áp chính xác rất cần thiết trong chẩn đoán và điều trị cao huyết áp. Các chuyên gia đã đưa ra những hướng dẫn chi tiết về những nguyên tắc cần phải tuân thủ để có được chỉ số huyết áp chính xác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các nhân viên y tế thường không hoàn toàn tuân theo các quy tắc này, vì vậy bệnh nhân nên tìm hiểu và nhận ra được khi nào các nhân viên y tế đã làm thiếu các bước khi đo huyết áp.

Khi nào nên đo huyết áp?

Thường thì chỉ số huyết áp sẽ có sự thay đổi tăng lên hoặc giảm xuống một ít trong ngày. Nói chung, bạn nên đo huyết áp trong những điều kiện sau:

  • Trước khi dùng bất kỳ liều thuốc điều trị cao huyết áp nào vào buổi sáng;
  • Ít nhất là cách 1 giờ sau khi tập thể dục, hút thuốc hay dùng đồ uống có chứa caffeine;
  • Sau khoảng 10 phút để thích nghi với nhiệt độ trong phòng khám.

Tư thế thích hợp để đo huyết áp chính xác

Tư thế thích hợp rất quan trọng để đo chính xác. Bình thường, huyết áp được đo khi bạn đang ngồi thoải mái. Cánh tay nơi đo nên được thư giãn, nới lỏng và nâng lên ngang tầm với tim. Bác sĩ chỉ buộc dây đo huyết áp lên một phần tay ngang với tim chứ không phải cả tay. Thỉnh thoảng, bác sĩ sẽ đo huyết áp khi bạn đang đứng, cách đo này thường chỉ dùng trong một vài tình huống đặc biệt, nhưng ban đầu, bạn sẽ luôn được đo huyết áp ở tư thế ngồi trước.

Đo huyết áp một lần liệu có đủ?

Nếu chỉ đo huyết áp một lần thì không có được số đo chính xác. Số lần đo huyết áp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng cũng sẽ không quá nhiều lần.

Thường thì số lần đo huyết áp sẽ được làm như sau. Để đảm bảo kết quả chính xác, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bạn theo thời gian, huyết áp sẽ được đo mỗi lần bạn đến khám và xem sự thay đổi giữa các lần đo như thế nào. Hơn thế nữa, mỗi lần khám bác sĩ sẽ đo ít nhất 2 lần để giảm thiểu sai số đến mức thấp nhất.

Vì những yếu tố như nhiệt độ, sự căng thẳng có khả năng thay đổi huyết áp, nên bác sĩ sẽ đo huyết áp ít nhất là 2 lần mới đủ để lấy được con số chính xác. Ví dụ, huyết áp của bạn thường cao vào đầu buổi khám hơn là vào cuối buổi khám. Lấy số đo từ cả hai lần đầu và cuối, từ đó cho ra một số đo trung bình chính xác.

Bác sĩ có thể kiểm tra huyết áp của bạn:

  • Ở cả hai cánh tay;
  • Vào cả đầu buổi và cuối buổi khám.

Bạn nên làm gì để quá trình đo huyết áp chính xác?

Theo như quy tắc, các nhân viên y tế phải đo huyết áp đúng theo quy trình chuẩn đã được đưa ra. Nếu bạn phát hiện bác sĩ mắc lỗi hoặc không theo đúng quy trình, bạn nên hỏi bác sĩ tại sao. Đôi khi là do trường hợp của bạn đặc biệt, cần phải làm khác đi, bác sĩ sẽ giải thích rõ ràng cho bạn, hoặc nếu bác sĩ sai, bạn cần yêu cầu họ bắt đầu việc đo huyết áp lại từ đầu.

Bạn cũng nên báo với bác sĩ nếu bạn dùng thuốc trước khi đến khám, hoặc bạn hút thuốc, tập thể dục, hay ăn gì trong một giờ vừa qua, cho dù bác sĩ không hỏi bạn.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 16, 2017

Bài có nhiều người đọc